Điểm mặt những đối thủ xứng tầm với Facebook

Hoàng Uy

10:33 05/08/2015

Trang tin Business Insider (Mỹ) đã điểm qua những tập đoàn công nghệ có tiềm lực mạnh ngang ngửa với công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội hàng đầu thế giới Facebook.

Điểm mặt những đối thủ xứng tầm với Facebook

Ảnh minh họa.

Apple

Sự ra đời của iPhone đã cách mạng hóa ngành công nghệ kể từ khi chiếc máy tính cá nhân đầu tiên được giới thiệu. Tuy nhiên, đã trải qua 8 năm mà Apple chưa tạo được sản phẩm đột phá nào.

Doanh số bán của iPhone được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định vào những quý tiếp theo năm 2016. Tuy nhiên càng nhiều người sở hữu iPhone thì càng có “nguy cơ đạt đến điểm bão hòa hoàn toàn”, nhà phân tích Andy Hargreaves của công ty đầu tư Pacific Crest Securities lo ngại.

Bên cạnh đó, doanh số iPad lại đang giảm mạnh, đồng hồ Apple Watch thì khởi đầu kinh doanh chậm chạp và Apple Music thì đang bị giới chuyên môn và người dùng đánh giá thấp.

Dù được đầu tư và quảng bá mạnh mẽ, nhưng những lỗi mà Apple Music mắc phải là “ngớ ngẩn” và là sản phẩm tệ nhất của Apple kể từ khi Apple Maps bị chỉ trích, theo Business Insider.

Google

Hãng này to hơn Facebook về nhiều mặt như: lượng người dùng, doanh thu quảng cáo, lợi nhuận và mức tăng trưởng bền vững vào cuối quý trước.

Tuy nhiên Facebook đang tăng trưởng rất nhanh tại các hạng mục kinh doanh mà Google thống trị như mảng quảng cáo điện thoại và video.

Facebook đã đầu tư khá nhiều vào mục video trên mạng xã hội và kết quả là “vào tháng 4.2015, Facebook chính thức đạt mức 4 tỉ lượt xem video/ngày, tương đương với số lượt xem ước đoán của YouTube”.

Google sẽ không thể tiến xa hơn cho đến khi các dự án “trên trời” của Larry Page mang về nguồn lợi và hãng sẽ không tiếp tục dẫn đầu ngành công nghệ như hãng đã từng trong thập kỷ qua.

Thời gian qua, Google đã phải lên kế hoạch kiểm soát chi tiêu đồng thời nhằm tránh cho công ty lạm chi vào những dự án không thiết thực. Nhờ đó mà Google mới đạt được tình hình tài chính khả quan trong quý vừa qua, theo Reuters đưa tin ngày 17.7.

Microsoft

Cuối cùng Microsoft cũng trở lại cùng Windows 10 nhưng họ đã chơi ván cờ phòng thủ quá lâu, theo Business Insider.

Việc mua lại Nokia cũng khiến Microsoft gặp không ít rắc rối, các khoản mất mát kỷ lục, những đợt cắt giảm nhân sự lớn cho thấy rằng công ty này đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra hướng đi mới cho dòng điện thoại Lumia cũng như hệ điều hành Windows Phone, theo New York Time.

Amazon

Là đối thủ gần Facebook nhất, hãng sở hữu lượng lớn người dùng, quản lý kinh doanh tốt và có ít nhất hai hướng kinh doanh. Trong đó thương mai điện tử là hướng đi truyền thống và dịch vụ website là mảng kinh doanh mới.

Mặc dù Amazon có trước Facebook hàng thập kỷ nhưng họ vẫn chưa tiếp cận được lượng người dùng trên thế giới nhiều như Facebook đã làm. Đồng thời Amazon cũng chưa chứng minh được họ xứng tầm đối đầu với Facebook bởi lợi nhuận của hãng chưa đồng đều.

Business Insider cho rằng mỗi thế hệ công nghệ đều có một hãng nổi bật hơn hết và Facebook đã thắng thế trong đợt này. Mark Zuckerberg và giám đốc tác nghiệp của anh, Sheryl Sandberg đã có thể tận hưởng thành công của mình.

Tuy nhiên, không bao lâu nữa vị vua sẽ nhanh chóng bị thay thế, vì đó là những gì thường xảy ra đối với làng công nghệ thế giới.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?