Đầu tư cho startup sẽ được Chính phủ đặc biệt ưu đãi

PV

10:44 24/11/2015

BizLIVE - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 118/2015/NĐ-CP với những quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều trong Luật Đầu tư. Theo đó việc đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao sẽ có được những ưu đãi đầu tư đặc biệt.

Đầu tư cho startup sẽ được Chính phủ đặc biệt ưu đãi

Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo phụ lục 1 của Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư đã mở rộng đối tượng được hưởng các ưu đãi đầu tư.
Trong đó có quy định: “Ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đầu tư mạo hiểm cho phát triển công nghệ cao; ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao theo quy định của pháp luật về công nghệ cao; sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học”.
 Danh mục ngành, nghề được ưu đãi đầu tư (nguồn: Cổng thông tin điện tử chính phủ)
Các ngành, nghề khác mà các startup thường tham gia phát triển đó là sản xuất phần mềm, nội dung thông tin số, dịch vụ phần mềm cũng được Chính phủ quy định về ưu đãi đặc biệt.
Cũng theo nghị định này, việc kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư ngoại cho startup đã có phần đơn giản hơn. Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn trong tổ chức kinh tế sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trước đó, hồi tháng 8 năm nay, cộng đồng các doanh nghiệp startup trong nước đã có buổi gặp mặt với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Văn phòng chính phủ. Tại buổi gặp mặt này, các startup đã chia sẻ với Phó thủ tướng những khó khăn khi tiếp nhận vốn, những ưu đãi chưa thực sự hiệu quả đối với doanh nghiệp. Những vướng mắc này đã được ghi nhận và Nghị định này đã thể hiện việc tháo gỡ của Chính phủ.

Ngoài ra cũng trong Nghị định, các hoạt động đầu tư cho công nghệ khác cũng được đưa vào danh mục đặc biệt ưu đãi bao gồm sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu huỷ chất thải.

PV

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine