Đà Nẵng: 9x lừa tiền tỷ qua Facebook

M.T

06:35 18/11/2015

BizLIVE -

Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đã thực hiện biện pháp kiểm tra hành chính và bắt giữ 4 đối tượng nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo qua mạng tại tiệm Internet công cộng (đường Đống Đa, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Đà Nẵng: 9x lừa tiền tỷ qua Facebook

Ảnh minh họa.

4 thanh niên có hành vi lừa đảo qua mạng xã hội Facebook bị công an bắt giữ gồm có Nguyễn Văn Dũng (1991), Hồ Tấn Linh (1992). Lê Thiện Thắng (1996) và Huỳnh Thanh Trung (1996), đều trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra còn có 3 đối tượng khác cùng quê, gồm Võ Văn Tuấn Kiệt (1996), Văn Bá Vang (2000) và Trần Huỳnh Đức (2000) cùng thực hiện hành vi này.
Thủ đoạn của các thanh niên này là nhắn tin chúc mừng trúng thưởng đến người khác trên hệ thống tin nhắn trên mạng xã hội Facebook.
Các đối tượng này sử dụng Internet để kết bạn với rất nhiều người cũng dùng mạng xã hội Facebook.
Sau khi quen biết, các đối tượng này sẽ dùng phần mềm nhắn tin message chat của Facebook để nhắn ngẫu nhiên cho bất kỳ người nào đã kết bạn với nội dung “chúc mừng bạn đã may mắn trúng thưởng…” với phần thưởng là một xe máy hiệu SH, Liberty hoặc số tiền 45 triệu đồng, 100 triệu đồng…
Người bị hại thường là phụ nữ, ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nông thôn khắp cả nước, có tuổi đời từ 15-25 tuổi.
Đồng thời để các bị hại tin tưởng, 7 đối tượng này còn liên hệ với một số tin tặc để mua các trang web "ma" và chỉ cho bị hại vào các trang đó để điền thông tin cá nhân nhằm mục đích nhận giải như tên miền: nhanthuongtrian.com, sukienthang2015.com… với giá từ 250.000-300.000 đồng, sau đó phát tán các tin nhắn trúng thưởng nói trên.
Sau khi người bị hại điền đầy đủ thông tin, các đối tượng này sẽ lợi dụng để yêu cầu người trúng thưởng chuyển tiền bằng hình thức nạp thẻ điện thoại các mạng Viettel, MobiFone, Vinaphone… hoặc chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản.
Từ lời khai của các đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ 14 bị hại với số tiền bị 7 đối tượng này chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng. Trong đó, chỉ tính riêng ngày 13/11, các đối tượng đã lừa thành công hơn 30 người với số tiền các bị hại chuyển cho là 31 triệu đồng.
Ngoài ra, qua xác minh nghiệp vụ cho thấy số tiền mà 7 đối tượng này chiếm đoạt của các bị hại trong thời gian qua có thể lên đến hàng tỷ đồng.
Hiện Công an TP. Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng trong vụ việc.

M.T

Từ khóa: điều tra
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ