Công nghệ tuần qua: Nhà mạng bắt đầu thu hồi SIM rác, số đẹp vi phạm cũng bị khoá

Minh Trang

06:00 27/11/2016

BizLIVE - Theo lộ trình 5 nhà mạng cam kết với Bộ Thông tin Truyền thông, ngày 21/11, bắt đầu khóa các SIM kích hoạt sẵn.

Công nghệ tuần qua: Nhà mạng bắt đầu thu hồi SIM rác, số đẹp vi phạm cũng bị khoá

Ảnh minh họa.

SIM được kích hoạt sai quy định bị thu hồi
Cuối tháng 10, 5 nhà mạng di động trong nước gồm Vinaphone, MobiFone, Viettel, Gtel và Vietnammobile đã ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thu hồi SIM kích hoạt sẵn từ ngày 1/11. Đến hết ngày 20/11, các nhà mạng sẽ phải khóa các sim đã kích hoạt sai.
Theo đó những SIM trong diện thu hồi sẽ gồm những SIM đã được kích hoạt sẵn tại đại lý trước khi bán ra. Sở dĩ những sim này có thể được kích hoạt sẵn là vì các đại lý đã đăng ký sim bằng thông tin thuê bao không chính xác. 
Những SIM này có thể rất dễ dàng mua ở bất kỳ đâu và trở thành số điện thoại của người dùng hoặc trở thành sim rác. 
Đối với những người đang sử dụng các SIM được kích hoạt sẵn. Các nhà mạng sẽ gửi những tin nhắn đến số thuê bao, yêu cầu người dùng đến các điểm dịch vụ đăng ký lại thông tin thuê bao. Nếu không thực hiện việc đăng ký lại, SIM sẽ bị thu hồi. 
Trong trường hợp không thể nhận tin nhắn yêu cầu đăng ký thông tin từ nhà mạng, người dùng có thể kiểm tra trực tiếp số điện thoại của mình đã được đăng ký thông tin chính xác chưa bằng cách soạn tin nhắn miễn phí với nội dung: “TTTB” gửi đến 1414. 
Trong đợt này, những thuộc diện SIM rác cũng sẽ bị thu hồi. Đây là thủ phạm của hàng triệu tin nhắn rác được phát tán mỗi ngày tại Việt Nam. 
 SIM rác bị thu hồi, tin nhắn rác liệu có hết đường sống?
Ngay sau khi các doanh nghiệp viễn thông di động ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1911/QĐ-BTTTT ngày 01/11/2016 thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.
Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử phạt ngay đối với doanh nghiệp vi phạm việc thu hồi SIM, quản lý thông tin thuê bao trả trước, giá cước.
Qua công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp viễn thông di động cho thấy có tình trạng thông tin thuê bao sai vẫn được cung cấp dịch vụ như: Chứng minh nhân dân là ảnh phong cảnh, tranh vẽ, ảnh Pikachu, tờ giấy trắng, hoặc cùng một ảnh chứng minh nhân dân được đăng ký cho hàng loạt thuê bao khác nhau; thông tin thuê bao không trùng khớp với thông tin cá nhân; hay dùng họ tên vô lý: “không có tên”, “Hapyzone”… vẫn được cung cấp dịch vụ…
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đều khuyến mại vượt quá quy định. SIM kích hoạt đã có ngay lưu lượng trong tài khoản khi chưa nạp thẻ, đưa ra thị trường một lượng lớn SIM kích hoạt sẵn bán cho người sử dụng, phục vụ phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo… (có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký hơn 13.000 SIM thuê bao).
Tại thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông di động đã xác định và kết xuất trên hệ thống kỹ thuật được hơn 12 triệu thuê bao.
Các nhà mạng cũng đã nhắn tin đến các thuê bao để những SIM nào đã được bán đến tay người sử dụng cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày các SIM đang tồn tại trên kênh phân phối hoặc không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ.
Theo đó, các doanh nghiệp khi thực hiện xác định SIM tồn tại trên kênh phân phối để thu hồi đều phải có sự kiểm tra lẫn nhau dưới sự giám sát, chứng kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa các doanh nghiệp.
Theo thông tin tổng kết sơ bộ của đợt kiểm tra, tổng số thuê bao trong diện phải khóa là 12,7 triệu thuê bao trả trước, bao gồm ở cả 5 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gmobile.
Tính đến thời điểm chiều ngày 23/11 đã khóa 10,69 triệu thuê bao. Trong đó, Viettel khóa hơn 3,68 triệu thuê bao, VinaPhone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao, MobiFone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine