Công nghệ 24h: Vụ nổ Galaxy Note 7 và phép thử với người thừa kế Samsung

Tùng Linh

17:55 12/10/2016

BizLIVE - Mẫu điện thoại Galaxy Note 7 lỗi được xem là phép thử khốc liệt đối với khả năng lãnh đạo của Lee Jae-yong, người thừa kế tập đoàn Samsung. 

Công nghệ 24h: Vụ nổ Galaxy Note 7 và phép thử với người thừa kế Samsung

Ảnh minh họa.

Sau nhiều cuộc điện thoại với Giám đốc mảng di động của Samsung D.J. Koh, Lee Jae-yong đã quyết định khai tử mẫu Galaxy Note 7. Động thái này cũng dập tắt hy vọng đặt vào mẫu điện thoại được xem là sẽ giúp Samsung lật đổ iPhone mới của Apple, một nguồn thạo tin Samsung trả lời Nhật báo phố Wall. 
Thay vào đó, mẫu điện thoại cứ đột nhiên phát nổ này đã trở thành một gánh nặng, đẩy Samsung vào một vụ khủng hoảng hình ảnh.
Hôm thứ Ba, Samsung đã khuyến cáo tất cả người dùng Galaxy Note 7 trên toàn cầu ngay lập tức tắt nguồn máy. Quyết định của ông Lee được đưa ra một tháng sau lệnh triệu hồi 2,5 triệu thiết bị đầu tiên của Samsung. (xem thêm)
Thực tế, không phải tới khi vụ việc bại lộ Yahoo mới nhận được cảnh báo. Hơn một năm qua, giới bảo mật liên tục nhắc nhở Yahoo về nguy cơ tài khoản người dùng bị xâm nhập. Thậm chí, nó giống như hiệu ứng domino khi bạn bè hoặc người thân của họ cũng bị vạ lây.
Ngày nay, bất cứ ai đều có thể trở thành mục tiêu của hacker do chính phủ hậu thuẫn. Chỉ cần bám dính tài khoản cá nhân của những người thậm chí có rất ít liên hệ với nhân vật quyền lực cũng sẽ là "mỏ vàng" đáng giá. (xem thêm)
Nếu không có sự cố phát nổ này thì chiếc Note 7 có thể sẽ tiếp tục giữ vị trí chiếc điện thoại cao cấp hấp dẫn nhất. Với thiết kế đẹp, cấu hình mạnh nhất và được trang bị công nghệ tiên tiến khó có mẫu điện thoại Android nào có thể khiến người dùng xếp hàng mua như vậy.
Tuy nhiên ngay từ khi mới bán ra, máy đã gặp phải hàng loạt sự cố. Hiện đang có khá nhiều chiếc Note 7 bốc cháy ngay cả khi đã được Samsung thu hồi và thay pin. Do đó lựa chọn trả lại tiền cho khách hàng được coi là hành động hợp lý để bảo đảm an toàn cho người dùng.
Hiện chính sách của Samsung và một số hệ thống bán lẻ điện thoại trong nước là người mua có thể nhận lại toàn bộ số tiền mua máy và không cần trả lại quà tặng. Với số tiền này, khách hàng sẽ có hàng loạt các lựa chọn smartphone cao cấp khác mà không hề kém chiếc Galaxy Note 7. (xem thêm)
Với mục tiêu trên, Facebook vừa công bố dịch vụ Workplace mới dành riêng cho khối doanh nghiệp - thành quả của 18 tháng phát triển. So với phiên bản Facebook "thường", Workplace là dịch vụ có thu phí. Đây là đối thủ trực tiếp của một số dịch vụ sẵn có hiện nay như Slack.
Về mặt tính năng, ngoài chức năng nhắn tin, Workplace cũng cho phép tổ chức nhóm (Groups), gửi phản hồi (Reactions), tìm kiếm (search), lọc nội dung theo trào lưu, đăng tải clip và truyền hình trực tiếp. Trong đó, Facebook đặc biệt nhấn mạnh tới khả năng đàm thoại theo nhóm (Group Audio Calling) và các cơ chế bảo mật tốt hơn nhằm phục vụ nhu cầu công việc. (xem thêm)
Dịch vụ xem phim trực tuyến ở Việt Nam có thể chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là khi dịch vụ xem phim trực tuyến chủ yếu do các ISP cung cấp để phục vụ thuê bao Internet của mình như FPT Telecom với dịch vụ ephim hay ione, VNPT với dịch vụ phim xem của megafun…
Đến thời kỳ thứ 2, các trang web xem phim, chia sẻ phim lậu khác bắt đầu nở ra “như nấm sau mưa” gồm Pubvn, HayhayTV, HDviet, hdvnbits.org… Ban đầu các trang web này chủ yếu cung cấp miễn phí cho người dùng và kiếm tiền thông qua quảng cáo. Khi số lượng người dùng tăng cao thì các trang web xem phim lậu bắt đầu thu phí người dùng với số tiền trung bình trên dưới 1000 đồng/ngày. Mặc dù vậy, theo tìm hiểu của phóng viên ICTnews thì số lượng người dùng trả phí chỉ đủ trang trải một phần rất nhỏ chi phí hoạt động của các trang web xem phim trực tuyến lậu. Doanh thu chính đến từ quảng cáo và cung cấp các giải pháp hạ tầng, nội dung cho đối tác… nhờ số lượng người truy cập khá lớn. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: samsung, facebook, internet
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ