Công nghệ 24h: VinaMazda thừa nhận lỗi “cá vàng” trên Mazda 3

Tùng Linh

18:37 21/12/2015

BizLIVE - Ngày hôm nay (21/12), VinaMazda đã có văn bản chính thức thừa nhận lỗi trên Mazda 3 động cơ 1.5L. Người dùng kiện Apple vì việc che giấu lỗi tự động chuyển sang dùng dữ liệu 4G trên iPhone 5 là những thông tin công nghệ được chú ý nhất 24 giờ qua.

Công nghệ 24h: VinaMazda thừa nhận lỗi “cá vàng” trên Mazda 3

Ảnh minh họa.

Vào cuối tháng 7/2015, một số người dùng xe Mazda3 động cơ 1.5L đã phản ánh về hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” hay còn goi là lỗi "cá vàng" trên xe Mazda3 động cơ 1.5L.
Theo nhận định ban đầu, lỗi nêu trên là do “kim phun bị tắc nghẽn do muội than dẫn đến hoà khí bị nghèo và đèn báo lỗi bật sáng”.
Đến đầu tháng 12/2015, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã có văn bản yêu cầu công ty Trường Hải tiếp nhận, giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng và báo cáo kết quả thực hiện. Trong thời gian chờ đợi có kết luận chính thức, Công ty Thaco sẽ phải hỗ trợ miễn phí dịch vụ vệ sinh kim phun bằng dung dịch làm sạch (Deposit Cleaner) do Tập đoàn Mazda Nhật Bản cung cấp đối với tất cả các xe gặp hiện tượng nêu trên tại các Trạm dịch vụ uỷ quyền của Mazda Việt Nam. (xem thêm)

Phát hiện doanh nghiệp phá giá dịch vụ điện thoại quốc tế chiều về
Hồi giữa tháng 12/2014, 11 doanh nghiệp đã tham gia đấu giá 30% lưu lượng quốc tế chiều về (VoIP quốc tế chiều về) trong đó có rất nhiều doanh nghiệp lần đầu tiên nhảy vào lĩnh vực này. Theo đó, các doanh nghiệp có hạ tầng là Viettel, VNPT và MobiFone sẽ phải bán đấu giá 30% tổng sản lượng VoIP quốc tế chiều về cho các doanh nghiệp nhỏ. Mức giá mà Bộ TT&TT quy định để đấu giá là 850 đồng/phút, áp dụng một mức giá sàn cho các gói sản lượng khác nhau.
Bộ TT&TT cho rằng, lĩnh vực kinh doanh điện thoại quốc tế chiều về tại Việt Nam hiện còn một số bất cập. Đáng chú ý nhất là việc kinh doanh điện thoại quốc tế chiều về vẫn theo mô hình hành chính bao cấp, không phải theo cơ chế thị trường: Nhà nước quy định giá cước kết nối và các doanh nghiệp thanh toán với nhau theo đúng giá đó, không theo cơ chế thị trường và không căn cứ theo mặt bằng khu vực, quốc tế. (xem thêm)
Theo hồ sơ nộp bởi công ty bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Hagens Berman, iPhone 5 sẽ gặp lỗi khi người dùng dùng dữ liệu lớn trong khoảng 10 - 20 phút. Trong trường hợp này, GPU sẽ thực hiện tất cả các tác vụ từ giải nén, giải mã và phát nội dung lên màn hình thiết bị. Ngay lập tức, CPU sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông để tiết kiện pin. Nhưng cùng lúc đó, điện thoại sẽ chuyển việc sử dụng từ Wi-Fi sang kết nối 4G LTE. (xem thêm)
Nhằm khuyến khích người dùng mua sắm vào dịp cuối năm, nhà bán lẻ Mỹ Best Buy vừa đưa ra chương trình khuyến mại mua iPhone 6S với giá chỉ 1 USD kèm hợp đồng 2 năm với nhà mạng Verizon Wireless hoặc Sprint. Chương trình áp dụng cho iPhone 6S phiên bản 16 GB.
Thông thường, người dùng phải trả 200 USD cùng hợp đồng viễn thông. (xem thêm)
Trang News.com.au cho biết, giá trị cổ phiếu của Apple kết thúc vào ngày thứ 6 tuần qua (giờ Mỹ) chỉ còn 106,03 USD, tức sụt tới 21% so với thời kỳ đỉnh cao 134,54 USD hồi giữa tháng 7. Các chuyên gia chứng khoán đã gọi đây là giai đoạn "bear" - khi giá trị cổ phiếu của một công ty giảm hơn 20% và khuyến khích các cổ đông nên bán ra để giữ vốn.
Nhưng 220 tỷ USD to đến mức nào? Nó nhiều hơn cả tổng giá trị của 477 doanh nghiệp nằm trong top 500 của công ty phân tích tài chính Standard & Poor thống kê ra. Trong khi đó trang USA Today so sánh con số trên với tổng giá trị thị trường của từng tập đoàn hàng đầu của Mỹ như PepsiCo (204,04 tỷ), IBM (185,87 tỷ), Nike ($155.13 billion), Oracle (220,11 tỷ), Citigroup (219,97 tỷ), Philip Morris (192,86 tỷ) and Cisco Systems (189,50 tỷ). (xem thêm)

Tin vắn công nghệ:
- VNPT sẽ thử nghiệm dịch vụ 4G của mình cuối tháng 12 tại Phú Quốc và TP.HCM. Sau đó sẽ là phủ sóng toàn bộ khu vực thành phố của 63 tỉnh thành. Viettel sau khi chính thức thử nghiệm tại Vũng Tàu vẫn chưa công bố kế hoạch phát triển ở các thành phố khác của mình. Dự kiến tốc độ 4G của VNPT đạt chuẩn LTE-A tương đương với các nước phát triển trên thế giới.
- CEO của Google Sundar Pichai sẽ tới Việt Nam trong ngày mai. Dự kiến ông sẽ có buổi gặp mặt và nói chuyện với hơn 200 người gồm lập trình viên, sinh viên, doanh nhân khởi nghiệp trong nước tại Hà Nội. Tuy nhiên vì những hạn chế về địa điểm nên chỉ có một số ít người đăng ký mới có thể tham gia sự kiện.
- 52% dân số Việt Nam đã được truy cập Internet. Đây là số liệu được Cục viễn thông công bố chiều ngày 21/12. Về số lượng thuê bao di động, Việt Nam hiện đã có hơn 120,6 triệu thuê bao với tỷ lệ 133 thuê bao/100 dân. Số thuê bao điện thoại cố định tiếp tục sụt giảm. Năm 2015 cũng là một năm có nhiều biến động trong ngành viễn thông như VNPT tái cấu trúc hay SCTV, Viettel có sức tăng trưởng mạnh mẽ.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, iphone, mazda
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ