Công nghệ 24h: Vietnam Airlines bị hack là sự kiện công nghệ tiêu biểu nhất năm

Tùng Linh

18:01 29/12/2016

BizLIVE - Trong năm vừa qua, nổi bật nhất chính là những cuộc tấn công mạng vào sân bay, ngân hàng tại Việt Nam. Ngoài ra những sự kiện liên quan tới cộng đồng khởi nghiệp cũng được chú ý.

Công nghệ 24h: Vietnam Airlines bị hack là sự kiện công nghệ tiêu biểu nhất năm

Ảnh minh họa.

Hồi 14 giờ ngày 29/7, các màn hình tại quầy làm thủ tục của Vietjet tại Tân Sơn Nhất và Vietnam Airline ở Nội Bài xuất hiện các nội dung xuyên tạc về chủ quyền biển Đông. Hệ thống máy tính tại các quầy thủ tục cũng ngừng hoạt động. Hệ thống loa của sân bay cũng bị khống chế. Dữ liệu cá nhân của 400.000 hành khách trong chương trình Golden Lotus của Vietnam Airline bị phát tán.
Trong ngày hôm đó, toàn bộ hoạt động làm thủ tục cho hành khách tại các sân bay bị tấn công đều phải thực hiện bằng tay. Dù được xác định vụ tấn công này không xâm nhập được vào hệ thống trọng yếu bên trong và an toàn bay nhưng có thể tháy mức độ sẵn sàng của các hệ thống trước nguy cơ bị tán công mạng vẫn quá yếu kém. (xem thêm)
Mặc dù điện thoại di động của Xiaomi và một số sản phẩm điện tử tiêu dùng khác của hãng này đã có mặt tại Việt Nam từ vài năm trước nhưng mới đây lần đầu tiên nhà sản xuất này có thông báo tuyển dụng nhân viên tại Việt Nam.
Theo nội dung được đăng tải trên diễn đàn chuyên về sản phẩm Xiaomi tại Việt Nam, công ty này đang cần nhân viên thực hiện lập kế hoạch và tổ chức cho các sự kiện về người dùng, bảo trì diễn đàn và thực hiện nhiệm vụ được giao từ trụ sở Trung Quốc. (xem thêm)
Hãng tin Reuters cho biết 3 công dân Trung Quốc đã tiến hành mua bán các thông tin mật có được từ một vụ tấn công vào máy chủ của những công ty luật ở Hoa Kỳ.
Iat Hong, 26 tuổi (gốc Ma Cau) bị bắt hôm chủ nhật tại Hồng Kông. Bị bắt cùng người này còn có Bo Zheng (Quốc tịch Trung Quốc) và Chin Hung (Ma Cau). Cả 3 bị cáo buộc tham gia vào âm mưu thỏa thuận giao dịch nội gián, lừa đảo và xâm nhập máy tính bất hợp pháp.
Các công tố viên tại tòa án liên bang ở Manhattan nói rằng bắt đầu từ tháng 4/2014, bộ ba này đã thu thập thông tin nội bộ bằng cách tấn công hai công ty luật ở Hoa Kỳ và nhắm vào tài khoản email của của các công ty khách hàng. Trong số các thông tin thu thập được có nhiều nội dung nhạy cảm như kế hoạch tái cơ cấu công ty hay kế hoạch mua lại các đối tác. (xem thêm)
Năm 2007, Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên và khẳng định "tái phát minh lại điện thoại”. Thế giới khi đó sửng sốt trước bước đi táo bạo của hãng và nhanh chóng bị cuốn theo.
Không chỉ phá vỡ những quy chuẩn từng được tạo ra bởi Nokia hay BlackBerry, iPhone khi đó còn được hình thành nhờ sự bảo mật nghiêm ngặt từ Apple. Điều đó khiến các ông lớn di động bấy giờ không kịp trở tay.
Trả lời cho câu hỏi trên Quora, Terry Lamber - cựu nhân viên kỹ thuật của Apple, tiết lộ một phần quy trình giữ bí mật của Apple. Ông đầu quân cho hãng từ năm 2006, phát triển hệ điều hành iOS trong giai đoạn rà soát và sửa lỗi. (xem thêm)
Mới đây, ý tưởng về việc xây dựng rào chắn giao thông dạng xoay đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng. Trên các diễn đàn về xe cộ, nhiều người dùng đã đưa ra những bình luận tích cực về ý tưởng này.
Mới đây, Malaysia cũng đã thực hiện chương trình thí điểm đầu tiên cho hệ thống rào chắn dạng xoay bắt đầu từ đường hầm Subang Airport Road tại cao tốc Federal Highway.
Đoạn rào chắn dạng xoay được lắp đặt dọc theo 100m đoạn cua vào hầm từ ngày 7/12 năm nay. Được biết, đây là một trong những đoạn được nguy hiểm nhất tại khu vực này. (xem thêm)

 

TÙNG LINH

Từ khóa: hacker, xiaomi, apple, iphone
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ