Công nghệ 24h: Việt Nam là thiên đường Wi-fi không mất tiền

Tùng Linh

18:41 11/12/2015

BizLIVE -

Việt Nam là một trong những nước có hệ thống Wi-Fi miễn phí dễ truy cập nhất thế giới. 

Công nghệ 24h: Việt Nam là thiên đường Wi-fi không mất tiền

Ảnh minh họa.

Những quán cà phê Wi-Fi ra đời ở Việt Nam hơn 10 năm trước. Từ 2002 đến 2006, cà phê Wi-Fi trở nên thịnh hành. Theo đó, các tiệm đồ ăn, thức uống ở Việt Nam cài đặt các hotspot để khách hàng truy cập. Lâu dần, sóng Wi-Fi miễn phí trở nên phổ biến, người dùng coi đó trở thành bắt buộc ở các đơn vị kinh doanh, thậm chí trà đá, xe khách cũng có Wi-Fi.
Cũng hơn 10 năm trước, các chiến dịch cài đặt Wi-Fi miễn phí của FPT Telecom, Nokia... tại các quán cà phê khiến dịch vụ kết nối này phổ biến hơn. Cùng với quá trình bùng nổ của smartphone, các thiết bị điện tử cá nhân, người dùng ngày càng có nhu cầu truy cập vào các tụ điểm Internet công cộng. (xem thêm)
"Xế đẹp xứng anh hùng". Rất dễ nhận thấy bên cạnh những người hùng màn ảnh luôn có một chiếc xe làm nên thương hiệu của họ. Đôi khi đó là những chiếc xe được các nhà sản xuất "vẽ" ra nhưng đại bộ phận là những chiếc siêu xe có thực ngoài đời. Sau đây là những siêu xe trong màn ảnh rộng nhưng có thật trong cuộc sống (xem thêm)
Trang Tech Worm dẫn lời nhà phát triển ứng dụng Fhotoroom, một ứng dụng chỉnh sửa ảnh rất phổ biến trên Windows Phone và Windows trên PC, cho biết Microsoft đã "nợ" của anh hơn 5 tháng tiền thù lao. Mặc dù nhà phát triển này đã liên hệ với Microsoft nhiều lần nhưng có vẻ như gã khổng lồ xứ Redmond không hề "đếm xỉa" tới việc trả tiền từ việc bán ứng dụng có trả phí cho anh.
Theo diễn đàn các nhà phát triển, các khoản thanh toán ứng dụng thường sẽ được trả vào mỗi tháng. Tuy nhiên, không rõ Microsoft đã nợ các nhà phát triển không chỉ riêng với ứng dụng Fhotoroom số tiền thực tế là bao nhiêu.
Trả lời phỏng vấn trang Business Insider, nhà phát triển ứng dụng Fhotoroom nói rằng: "Mục đích của tôi không phải là... công kích Microsoft. Tôi đơn giản chỉ muốn giải quyết vấn đề thanh toán doanh thu với Microsoft trong vòng 5 tháng qua mà thôi". (xem thêm)

ABtel: Tìm lại thời “vàng son” của Q-mobile?
Công ty TNHH Viễn Thông An Bình (ABTel) được thành lập năm 2003. Thời gian đầu sau khi thành lập, ABTel là nhà phân phối cho thương hiệu điện thoại Siemens của Đức. Sau khi Siemens sáp nhập lại với BenQ thành thương hiệu điện thoại BenQ-Siemens, ABTel tiếp tục phân phối thương hiệu điện thoại di động này tại thị trường Việt Nam.
Sau khi thương hiệu BenQ-Siemens rút khỏi Việt Nam, vào tháng 1/2007, ABTel trờ thành nhà phân phối chính thức cho thương hiệu điện thoại di động nổi tiếng thế giới là Dopod và HTC tại Việt Nam.
Tháng 5/2008 đánh dấu bước ngoặt lớn nhất cho ABTel khi công ty tung ra thị trường thương hiệu điện thoại Việt đầu tiên tại Việt Nam do chính ABTel đăng ký sở hữu và bảo hộ: Q-mobile. (xem thêm)

Samsung sẽ tham gia phát triển xe tự lái
Quyết định thành lập mảng phát triển công nghệ cho xe tự lái của Samsung ra đời khi hãng đang phải chịu áp lực từ việc doanh số điện thoại thông minh không đạt như mong đợi.
Samsung bắt đầu phát triển công nghệ tự lái của mình bằng việc đặt quan hệ hợp tác với các hãng xe hơi. Thế nhưng khi so sánh với các đối thủ của mình thì Google đã phát triển xe tự lái được 6 năm trong khi Apple đã ra mắt chính thức hệ thống CarPlay để dùng iPhone làm thiết bị điều khiển hệ thống giải trí trên xe. (xem thêm)

Tin vắn công nghệ:
- Vũng Tàu là thành phố đầu tiên ở Việt Nam được thử nghiệm 4G. Theo nhà mạng cung cấp thử nghiệm, tốc đọ 4G tại thành phố này sẽ đạt từ 40 đến 80 Mb/s, cao hơn 7 lần tốc độ trung bình của 3G hiện nay. Đặc biệt có 1 số điểm có thể lên tới 230Mb/s. Hiện tại, các thành phố khác vẫn chưa có thông tin bao giờ sẽ thử nghiệm kết nối di động này.
- Theo một số thông tin rò rỉ, chiếc Galaxy S7 của Samsung sẽ sử dụng vi xử lý Snapdragon 820. Tuy nhiên nếu sử dụng chip này, khi máy hoạt động ở hiệu suất cao lượng nhiệt tỏa ra là rất lớn. Còn nhớ cách đây vài tháng, nhiều mẫu smartphone sử dụng Snapdragon 820 đã bị trì hoãn ra mắt vì máy quá nóng.
- Facebook mới đây đã mở mã nguồn thiết kế máy chủ AI. Như vậy, ai cũng sẽ có khả năng tạo ra trí thông minh nhân tạo của riêng mình. Một số trang công nghệ thế giới cho rằng hành động này của Facebook đó là tập hơn các nhà khoa học trên khắp thế giới cùng phát triển cho dự án của mình.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, samsung, apple
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine