Công nghệ 24h: Tiến sĩ trẻ và “mắt thần” cho người khiếm thị

Tùng Linh

19:00 19/02/2016

BizLIVE - Bắt đầu bằng ý tưởng thiết bị gắn trên đầu có cảm biến giúp người mù có thể di chuyển một cách linh hoạt và an toàn, tiến sĩ Nguyễn Bá Hải đã chế tạo được chiếc kính đáp ứng nhu cầu nhỏ gọn, linh hoạt và giá rẻ cho người kiếm thị.

Công nghệ 24h: Tiến sĩ trẻ và “mắt thần” cho người khiếm thị

Ảnh minh họa.

Ròng rã suốt 3 năm, TS. Bá Hải đã phải viết đi viết lại hàng chục bản thảo ý tưởng. Vì có ý tưởng khả thi, nhưng giá thành chế tạo quá đắt đỏ. Điều mà TS. Hải mong muốn là thiết bị nhỏ gọn, tối giản và hữu dụng nhưng chi phí phải thật rẻ để bất cứ người khiếm thị nào cũng có cơ hội được sử dụng.
Đến đầu năm 2012, TS. Nguyễn Bá Hải đã nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc “mũ bảo hiểm” dành cho người mù khi đi trên đường. Sau 3 tháng trời ròng rã nghiên cứu chế tạo cùng nhóm sinh viên đại học Sư phạm Kỹ thuật, sản phẩm đã được hoàn thành. Cấu tạo sản phẩm bao gồm 1 cảm biến laser.
Người mù chỉ cần lắc nhẹ đầu để “mắt thần” xác định vật cản từ khoảng cách 0,3 – 3m. Khi tia laser chạm phải chướng ngại vật, thiết bị sẽ chuyển thông tin thị giác thành thông tin xúc giác, tạo ra tín hiệu rung trên nón, ngay vị trí giữa trán người dùng. (xem thêm)
Dây an toàn là bộ phận an toàn trên xe hơi luôn được các nhà sản xuất khuyến cáo đeo ngay khi lên xe. Nhưng thực tế nhiều người đi ôtô vẫn ngại hoặc không muốn sử dụng dây an toàn, hoặc chỉ thắt khi ngồi ở ghế trước, bỏ dây khi ngồi ghế sau.
Trong trường hợp xe có thể chạy chậm và dừng lại sau khi đã va chạm với xe hoặc vật thể khác, người không thắt dây an toàn vẫn tiếp tục dịch chuyển do quán tính. Dây an toàn nếu được thắt sẽ giúp ngăn ngừa hoặc giảm chấn thương do những va chạm thứ cấp bằng cách giữ người ở yên trên ghế. (xem thêm)
Triển lãm xe hơi quốc tế Chicago Auto Show được mệnh danh là triển lãm lớn nhất trên thế giới nếu tính theo tiêu chí diện tích.
Với mặt sàn vô cùng lớn, công chúng sẽ khó có thể chiêm ngưỡng tất cả các mẫu xe được trưng bày tại triển lam.
Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua những mẫu xe nổi bật nhất tại triển lãm xe hơi quốc tế Chicago Auto Show 2016 dưới đây. Được biết, sự kiện này sẽ kéo dài đến hết ngày 21/2. (xem thêm)
Một nét đặc trưng nhất mà Windows đang sở hữu đó là nút Start. Được sáng tạo ra từ hơn 20 năm trước, Microsoft đã làm cho máy tính dễ sử dụng hơn hay ít nhất là người dùng có thể dễ dàng mở được các ứng dụng hằng ngày của mình.
Khi có Windows 95, việc đơn giản nhất là tắt máy tính qua start menu cũng đơn giản hơn rất nhiều. Trong lần ra đời đầu tiên, nút start đã trở thành cách nhanh nhất để tìm được mọi thứ cần thiết trong máy tính. Thiết kế của Start menu cũng được thay đổi rất ít. Mặc dù đến Windows 8, chức năng này đã bị loại bỏ nhưng Microsoft sau đó đã phải sớm mang nó trả lại với Windows 10.  (xem thêm)
Số lượng người dùng các tiện ích chặn quảng cáo đang tăng lên dẫn đến nguồn thu của các công ty nội dung giảm xuống. Một số trang web đã đưa ra đề nghị với người dùng hoặc đưa trang web họ vào danh sách an toàn hoặc trả một khoản nhỏ để được xem nội dung không quảng cáo.
Hiện nay khá nhiều trang web đang để các quảng cáo đi quá giới hạn và trở thành sự khó chịu của người dùng. Có nhu cầu chặn quảng cáo thì sẽ có các tiện ích đáp ứng yêu cầu này ra đời. Trong một khảo sát của BI Intelligence, đến nay trên toàn thế giới đã có gần 200 triệu người dùng Ad-block (công cụ chặn quảng cáo) thường xuyên. (xem thêm)
Tin vắn công nghệ:
- Theo Cục tần số vô tuyến điện, hành vi vi phạm trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện trong bộ luật Hình sự có thể bị phạt từ 50 đến 100 triệu đồng hoặc 5 năm tù. Các vi phạm sẽ gồm sử dụng tần số vô tuyến điện dành riêng cho mục đích cấp cứu, an toàn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, quốc phòng an ninh và tội cố ý gây nhiễu có hại. Tính đến cuối năm 2015, có gần 3.500 thiết bị gây nhiễu đã bị phát hiện.
- LensTag, một công ty cung cấp các sản phẩm chống trộm cho máy ảnh vừa công bố chiếc máy ảnh bị ăn trộm nhiều nhất 2015 là Canon 5Dmark3. Trong đó nơi kém an toàn nhất để cất máy ảnh và ông kính là cốp xe. Tại Việt Nam không ít người dùng có thói quen để lại máy ảnh và ống kính trong ô tô và cốp xe máy. Tuy nhiên đây là 2 nơi hoàn toàn không an toàn với trộm.
- Facebook trong ngày hôm nay đã gửi các tài liệu thông báo rằng các doanh nghiệp có thể sử dụng Messenger để nhắn tin trực tiếp đến người dùng từ quý 2 năm nay. Việc này sẽ giúp cho mục tiêu biến Messenger thành kênh giao tiếp trực tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp sớm thành hiện thực. Hiện, hình thức quảng cáo qua công cụ giao tiếp này vẫn chưa được làm rõ tuy nhiên có thể ứng dụng sẽ giúp doanh nghiệp giao tiếp ngay với những người đang tìm hiểu về sản phẩm mới mà chưa bấm vào nút mua.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, facebook
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ