Công nghệ 24h: Tại sao công nghệ như nhau nhưng Vespa đắt gấp đôi Honda Lead?

Tùng Linh

17:59 18/04/2016

BizLIVE - Khi so sánh Vespa của Piaggio và Honda Lead, người dùng có thể dễ dàng nhận ra giá của Vespa đắt gấp đôi Lead trong khi công nghệ giữa 2 xe là như nhau. iPhone 5S hiện nay chỉ còn giá 3 triệu đồng là những tin công nghệ được chú ý nhất 24 giờ qua.

Công nghệ 24h: Tại sao công nghệ như nhau nhưng Vespa đắt gấp đôi Honda Lead?

Ảnh minh họa.

So sánh bất kỳ dòng xe nào của Vespa (của hãng Piagio) với Lead (hãng Honda) đều khập khiễng, khi Vespa thuộc phân khúc cao cấp và Lead thuộc phân khúc tầm trung. Nhưng khoan! Hãy so về giá trị tạo thêm của 2 chủng loại này.
“Một chiếc xe Vespa có giá cao gấp đôi một chiếc xe Lead, dù công nghệ tương đương”, ông Đoàn Đức Thuận - Trưởng Bộ Phận Marketing Chiến Lược Châu Á – Thái Bình Dương tại Piaggio Asia Pacific 2W – cho biết tại Tọa đàm "Tạo dựng giá trị trên thị trường kinh doanh" do Trung tâm Pháp Việt đào tạo về quản lý (CFVG) tổ chức.
Theo ông Thuận, về mặt công nghệ, công nghệ 2 bên sử dụng có sự khác biệt nhưng không quá lớn, đều là những công nghệ đảm bảo an toàn, phun xăng điện tử để tiết kiệm xăng… (xem thêm)
Thương hiệu điện thoại Oppo bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012. Theo số liệu từ IDC năm 2015, thị phần smartphone Oppo hiện đang đứng thứ 2 tại Việt Nam, khoảng 20%, chỉ sau Samsung.
Tuy nhiên để có được ngày hôm nay, ngay từ những năm đầu khi ra nhập thị trường, Oppo Việt Nam phải bỏ chi phí tiếp thị, chi phí làm thị trường, cung cấp tủ, bảng hiệu, bỏ công sức, tiền bạc xây dựng thương hiệu. Do đó, công ty này sẽ khó có thể đứng nhìn một công ty nào khác nhảy vào phân phối Oppo mà không phải do Oppo Việt Nam chỉ định. (xem thêm)
Ngay sau "làn sóng" iPhone 5C lock Nhật hạ giá xuống còn 1,9 triệu đồng, thị trường Việt Nam lại đón thêm đợt iPhone 5S lock được bán với giá chưa đến 3 triệu đồng.
Theo thông tin từ một cửa hàng bán iPhone xách tay, hầu hết các mẫu iPhone 5S được bán tại Việt Nam với mức giá khoảng 3 triệu đồng đều là máy lock Nhật hoặc một số nhà mạng của Mỹ.
Với phiên bản 16GB, chiếc điện thoại iPhone 5S đã hạ giá xuống còn 2,99 triệu đồng, một mức giá vô cùng hấp dẫn với người tiêu dùng. Đặc biệt là khi iPhone SE - mẫu điện thoại mới ra của Apple lại có ngoại hình giống với iPhone 5S. (xem thêm)
Theo quyết định hiện hành của nhà nước là nghiêm cấm các đối tượng khác được kinh doanh, sản xuất, trao đổi và sử dụng các loại thiết bị phá sóng. 
Cục Tần số vô tuyến điện cũng đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan để đề nghị tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị vô tuyến điện không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, trong đó có thiết bị phá sóng. Tuy nhiên, các thiết bị phá sóng này đang được rao bán công khai trên mạng Internet. (xem thêm)
"Cuộc chiến mở shop" giữa các ông lớn vẫn tiếp diễn. Tại đại hội cổ đông của Thế giới Di động diễn ra đầu năm nay, chuỗi bán lẻ này đặt mục tiêu mở thêm 100 cửa hàng trên toàn quốc. Trong khi đó, FPT Shop cũng cho biết sẽ có thêm khoảng 50 cửa hàng ở cả ba miền. Ngay cả tên tuổi mới như Vin Pro và Vin Pro+ của Vin Group cũng tuyên bố mở thêm 100 điểm bán.
Vẫn chiếm lĩnh những vị trí đắc địa, đông người qua lại, nhưng Thế giới Di động vừa có động thái mới: ra mắt một cửa hàng quy mô nhỏ, chủ ý đặt sâu trong các con hẻm lớn hoặc khu dân cư để bán máy cũ. Đại gia bán lẻ này cho biết đây chỉ là thử nghiệm, nhưng giới kinh doanh bên ngoài e ngại đây sẽ là mối lo lớn, nhất là khi các cửa hàng nhỏ đang "chết dần chết mòn" vì áp lực cạnh tranh.
Theo thống kê từ GfK Việt Nam, trong năm 2015 đã có khoảng 3.000 cửa hàng bán điện thoại di động trên toàn quốc phải đóng cửa vì chiến lược "lấy thịt đè người" của các ông lớn. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, honda, oppo
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine