Công nghệ 24h: Starup “ăn cơm Việt, đóng thuế nước ngoài”

Hoàng Ly

18:06 13/08/2015

BizLIVE -

Nhiều startup người ngồi ở Việt Nam, ăn cơm Việt… nhưng lại mở công ty ở nước ngoài và đóng thuế cho nước ngoài.

Công nghệ 24h: Starup “ăn cơm Việt, đóng thuế nước ngoài”

Ảnh minh họa.

"Không thể để startup ngồi ở Việt Nam, đóng thuế cho nước ngoài"

Ông Trình Tuấn, đại diện startup BabyMe (ứng dụng giúp các bà mẹ chăm sóc sức khỏe) cho hay: Hiện nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất e ngại khi bỏ tiền đầu tư vào startup Việt Nam do Luật Đầu tư có nhiều giới hạn hoạt động. Cụ thể với trường hợp BabyMe, doanh nghiệp này bắt buộc phải lập công ty tại Singapore, còn công ty hoạt động tại Việt Nam chỉ trên danh nghĩa là oursourcing cho công ty tại Singapore để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.
Tức là, những gì doanh nghiệp này làm tại Việt Nam lại thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài và thực tế cũng giống như tình trạng chảy máu chất xám. (xem tiếp)
iOS và Android cho phép các ứng dụng chạy ngầm để hoạt động đa nhiệm hiệu quả hơn. Sai lầm này dường như bắt nguồn từ nhận thức rằng càng nhiều chương trình chạy thì thiết bị sẽ càng chậm và tốn pin.
Tuy nhiên, cả hai hệ điều hành Android và iOS đều giới hạn hoạt động của những ứng dụng trong khi chạy nền. Chính vì vậy, mức độ hao pin và làm chậm hệ thống là không đáng kể. (xem tiếp)
Đây sẽ là dự án công nghệ cấp Nhà nước được thực hiện trong 4 năm (2011-2015) với tổng kinh phí lên đến 145,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học của Bộ KH&CN (124,8 tỷ đồng) và Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đóng góp 20,9 tỷ đồng.
 Chip "made in Viet Nam".
RFID là công nghệ định danh bằng sóng vô tuyến, được phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây nhằm thay thế cho các công nghệ định danh cũ như mã vạch, băng từ... vốn không có tính năng mã hóa bảo vệ dữ liệu người dùng. (xem tiếp)

Ủy ban Bằng sáng chế và thương hiệu Mỹ (USPTO) hiện cất giữ nhiều bằng sáng chế của các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải tất cả bản quyền đều được tạo thành sản phẩm và bán ra thị trường tiêu dùng.

Đối với bằng sáng chế của Samsung, không chắc hãng sẽ sản xuất theo phát minh đã đăng ký, nhưng nội dung mô tả phát minh sau đây chắc chẳn sẽ khiến giới công nghệ quan tâm. (xem tiếp)

Không lâu sau khi Samsung bị phát hiện chặn tính năng Windows Update để cập nhật trình điều khiển (driver), firmware, cũng như các phần mềm "rác" (bloatware) của chính mình; mới đây, một nhà sản xuất PC khác cũng dính líu vào một sự vụ tương tự. Công ty bị tố cáo lần này là Lenovo.
Ảnh minh họa. 
Theo đó, trên diễn đàn công nghệ Ars Technica, một số người dùng PC chạy Windows 7 và 8 của Lenovo tố cáo máy chứa một firmware có khả năng tự động tải và cài các phần mềm của công ty Trung Quốc - ngay từ khi khởi động. Firmware này cũng đồng thời ghi đè (overwrite) các file hệ thống của Windows, đồng thời hoạt động ngay cả khi người dùng cài mới lại hệ điều hành, đồng nghĩa với việc người dùng không có cách nào thoát khỏi chúng. (xem tiếp)
Tin vắn công nghệ:
Xiaomi ra mắt Redmi Note 2: Chip 8 lõi, 2GB RAM, camera 13MP, giá từ 124 USD: Bên cạnh giao diện MIUI 7, sản phẩm phần cứng mới nhất được Xiaomi giới thiệu trong sự kiện này đó là chiếc Redmi Note 2. Máy được trang bị cấu hình "khủng" nhưng giá bán chính thức chỉ từ 124 USD (khoảng 2,8 triệu đồng).
- Galaxy Note 5 màu vàng lộ ảnh sát giờ ra mắt: 10 giờ tối ngày 13/8 theo giờ Việt Nam, sự kiện Unpacked 2015 mới diễn ra nhưng các thông tin rò rỉ về Galaxy Note 5 tiếp tục được phát tán trên mạng. Một trang web của Trung Quốc vừa đăng lên hình ảnh Galaxy Note 5 phiên bản màu vàng Gold và trắng. 
- Google quên... “google” tên công ty mẹ?: Nhiều người chắc mẩm rằng trước khi chọn cái tên Alphabet để đặt cho công ty mẹ mới thành lập, hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã thực hiện thao tác tìm kiếm trên Google. 
- Người dùng smartphone Android trung thành hơn iPhone: Trung bình cứ 10 người dùng hệ điều hành của Google thì có hơn 8 người tiếp tục chọn thiết bị Android để nâng cấp, trong khi đó tỉ lệ với Apple thấp hơn.
- Ngày 12/8, Giải vô địch Tin học văn phòng thế giới (MSOWC) đã khép lại. Cô gái “vàng” duy nhất của đội tuyển Việt Nam năm nay đã vượt qua hàng trăm ngàn thí sinh trên  thế giới để dành chiếc Huy chương Đồng của nội dung thi Microsoft PowerPoint® 2010. Đây cũng là chiếc huy chương duy nhất của đội tuyển Việt Nam dành được trong bộ huy chương ít ỏi của VCK Thế giới MOSWC 2015.
 

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine