Công nghệ 24h: Smartphone nào giảm giá nhiều nhất năm nay

Tùng Linh

18:39 28/12/2015

BizLIVE - Thời điểm cuối năm, hàng loạt các smartphone hàng đầu lẫn trung cấp lần lượt giảm giá để đón loạt smartphone sẽ ra mắt trong đầu năm tới. Ứng dụng Facebook và Youtube được sử dụng nhiều nhất năm 2015 là những thông tin công nghệ đáng chú ý trong 24 giờ qua.

Công nghệ 24h: Smartphone nào giảm giá nhiều nhất năm nay

HTC One M9 là một mẫu có mức giảm giá mạnh

Số lượng model cao cấp tăng mạnh trong năm qua. Samsung có đến 4 mẫu Galaxy S6, Galaxy S6 Edge, Galaxy S6 Edge Plus, Galaxy Note 5. Sony tung loạt smartphone bom tấn Xperia Z5, Z5 Premium, Z5 Compact ngay sau khi Xperia Z3+ (hay Xperia Z4) lên kệ được vài tháng. LG đầu năm có G4 và cuối năm cũng tung thêm V10. Riêng Apple vẫn "đều đặn" đưa ra thị trường 2 sản phẩm cao cấp là iPhone 6s và 6s Plus.
Bị thay thế nhanh và phải cạnh tranh với iPhone lẫn các đối thủ giá tốt đến từ Trung Quốc, smartphone cao cấp ra mắt cuối 2014 và đầu 2015 đều phải hạ giá mạnh để duy trì doanh số.

Galaxy Note 4, HTC One E8 là những mẫu di động mất giá nhanh nhất trong năm qua. Samsung Galaxy Note 4 với giá ra mắt là trên 17 triệu đồng, hiện tại giá chỉ giao động quanh mức 11 triệu đồng. Với HTC One E8 ra mắt với mức giá 12 triệu đồng, hiện tại giá giao động ở mức 6,6 triệu đồng. (xem thêm)
Ứng dụng Facebook trong năm nay đã đạt được mức kỷ lục về số lượng người dùng với gần 127 triệu người trung bình mỗi tháng trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 10. Con số này đã tăng 8% so với năm 2014.
Ứng dụng chiếm vị trí thứ hai là Youtube đã có trung bình 97,6 triệu người dùng mỗi tháng. So với cùng kỳ năm ngoái của các ứng dụng video trực tuyến thì còn số này đã tăng 5%.
Rõ ràng có thể thấy sự phát triển của điện thoại thông minh và máy tính bảng đã có những tác động rất lớn đến thói quen của người dùng. (xem thêm)
Có thể Steve Jobs là một thiên tài sáng tạo và là người có tầm nhìn về các sản phẩm của tương lai, nhưng phải công nhận rằng Tim Cook mới là nhà kinh doanh đại tài và giỏi kiếm tiền cho Apple. Dưới thời Tim Cook, Apple đã có rất nhiều chiến lược giúp cho công ty kiếm được rất nhiều tiền và cũng tiết kiệm được không ít.
Hành động giữ tiền mặt ở nước ngoài để tránh thuế là một trong những chiến lược khôn ngoan của Tim Cook. Và sắp tới, CEO Tim Cook sẽ tiếp tục khởi động một chiến dịch mới, mà sẽ làm tăng số tiền nợ của Apple lên nhưng sẽ giúp cho công ty tiết kiệm được cả núi tiền.
Cụ thể, Apple sẽ mua lại các cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán bằng các khoản nợ có lãi suất hay còn gọi là trái phiếu. Những người bán lại cổ phiếu cho Apple sẽ trở thành chủ nợ của công ty này, thay vì nhận được một khoản tiền mặt. Số tiền này sẽ tăng theo thời gian do khoản lãi suất, vì thế mà đối với nhiều người nó có vẻ khá hấp dẫn. (xem thêm)
Những ngày cuối năm, các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực để hoàn tất các đơn hàng cuối cùng với đối tác nước ngoài, đồng thời ra sức thúc đẩy quá trình vận chuyển và thông quan lượng xe đang trên đường về nước.
Chi tiết hơn, báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô năm 2015 ước đạt 125.000 chiếc và 2,969 tỷ USD, tăng 76,6% về lượng và tăng 87,7% về giá trị so với năm 2014.
Trong đó, mức kim ngạch của tháng cuối năm ước đạt 14.000 chiếc và 382 triệu USD. Đến thời điểm này thì đây cũng mới chỉ là con số ước tính và do vậy, hoàn toàn có thể thay đổi ở con số thực hiện. Và nếu con số thực hiện được công bố vào đầu năm tới chênh lên khoảng 30 triệu USD thì con số kỷ lục 3 tỷ USD tổng giá trị kim ngạch của cả năm xem như chính thức đạt được. (xem thêm)
Ai cũng biết CEO Facebook Mark Zuckerberg là người luôn tìm hiểu những điều mới mẻ, cải tiến cái cũ, tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và từ đó làm tăng doanh thu.
Ví dụ điển hình là thương vụ bỏ ra 2 tỷ USD để mua lại hãng công nghệ thực tế ảo Ocolus vào năm ngoái với kế hoạch đưa Oculus trở thành 1 nền tảng "cho 1 dạng trải nghiệm hoàn toàn khác biệt". Ngoài ra, họ cũng đang chờ tới thời cơ thích hợp để biến Instagram thành cỗ máy in tiền mới.
Một bài báo gần đây đã chỉ ra điểm mạnh của Facebook trong cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và vừa như là động cơ thúc đẩy doanh số bán hàng của họ. (xem thêm)
Tin vắn công nghệ:
- Mới đây, thông qua dịch vụ tin nhắn OTT, Bộ Y tế đã gửi thông báo đến các khách hàng sử dụng ứng dụng này tin nhắn chứa thông tin về điểm tiêm vac-xin gần nhất. Theo bộ Y tế, việc gửi người dân thông tin về điểm tiêm vac-xin nhằm ngăn ngừa tình trạng lợi dụng gom hàng gây tăng giá. Để sử dụng thông tin này, người dùng chỉ cần kích hoạt định vị trên smartphone của mình và chọn tìm điểm tiêm chủng. Địa chỉ các điểm này sẽ được hiển thị theo danh sách gần nhất đến xa nhất.
- Theo Viettel và VNPT, năm 2016 mới chỉ là năm bản lề của 4G tại Việt Nam. Vấn đề đặt ra của kết nối này là dịch vụ chưa sẵn sàng, giá thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G cũng còn cao. Hiện nay việc thử nghiệm 4G tại Vũng Tàu đã cho những kết quả với tốc độ trung bình đạt từ 40 đến 80 Mb/s. Cao hơn 7 lần 3G. Thế nhưng Cục Viễn thông khẳng đinh, vấn đề quan trọng không phải là cấp phép mà phụ thuộc mô hình kinh doanh, cơ sở hạ tầng của doanh nghệp và nhu cầu thị trường.
- Mới đây, một nhà mạng tại Canada vừa công bố hạ giá bán của mẫu BlackBerry Priv. Mức giảm này tương đương gần 2,5 triệu đồng. Ngoài ra trước đó vài ngày, CEO Blackberry là John Chen đã úp mở rằng hãng này sẵn sàng tung ra thị trường thế hệ thứ 2 của dòng điện thoại Android.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, facebook, apple
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine