Công nghệ 24h: Nhiều mẫu xe được trang bị hiện đại với giá 400 triệu đồng

Tùng Linh

18:03 30/11/2016

BizLIVE - Mặc dù các mẫu xe giá rẻ thường được tối giản trang bị để cạnh tranh hơn về giá nhưng trên thực tế, với giá tiền này, người dùng có khá nhiều lựa chọn không hề thua kém những mẫu xe tầm trung.

Công nghệ 24h: Nhiều mẫu xe được trang bị hiện đại với giá 400 triệu đồng

Ảnh minh họa.

Khi nhắc đến những mẫu xe trong phân khúc giá rẻ, người dùng thường coi đây là những chiếc xe với chức năng cơ bản chỉ để di chuyển. Nhưng với những thay đổi trong công nghệ những năm gần đây, nhiều mẫu trong phân khúc này đã được trang bị những công nghệ không thua kém bất kỳ mẫu xe tầm trung nào.
Việc cùng một mẫu xe giá rẻ ở thị trường Việt Nam có tới 5,6 tùy chọn phiên bản với những trang bị khác nhau là việc khá phổ biến. Chênh lệch giữa phiên bản cơ bản với công nghệ an toàn, trang bị giải trí tối thiểu đến phiên bản đầy đủ nhất có thể tới cả trăm triệu đồng. Do đó những người dùng muốn tiết kiệm chi phí thường chọn cách mua những mẫu xe cơ bản và lắp thêm các trang bị. (xem thêm)
IDC, hãng chuyên về phân tích thị trường đã công bố nghiên cứu mới nhất của mình về thị trường smartphone 2016. Theo đó, IDC cho biết lượng smartphone xuất xưởng trong 2016 đạt 1,45 tỷ chiếc. Như vậy, mức tăng trưởng smartphone chỉ là 0,6% so với năm ngoái, giảm mạnh so với con số 10,4% từ năm 2014 lên 2015. 
Tin "tốt lành" duy nhất cho ngành công nghiệp smartphone là doanh số điện thoại 4G hứa hẹn có mức tăng 21,3% trong 2016. Hầu hết tăng trưởng này đến từ doanh số bán smartphone 4G tại các nước châu Á, Mỹ Latin, Trung và Đông Âu và Trung Đông. Năm 2015, smartphone 4G chỉ chiếm 61% doanh số smartphone tại các khu vực này nhưng con số đã tăng lên 77% trong năm nay. (xem thêm)
Với người dùng, chiếc Galaxy Note 7 đang là mẫu điện thoại để lại rất nhiều ấn tượng, vừa là mẫu máy có phần cứng mạnh mẽ, vừa có doanh số lớn trong thời gian ngắn khi đã bán được 4,3 triệu máy nhưng cũng là chiếc điện thoại nguy hiểm.
Khi đến tay khách hàng, nhiều chiếc Note 7 đã bốc cháy khi đang sạc và đây cũng là lý do khiến mẫu điện thoại này bị Samsung khai tử.
Ban đầu Samsung cho biết nguyên nhân là do nhà cung cấp pin là một trong những công ty con của Samsung. Tuy nhiên sau khi triệu hồi máy lần đầu, tình trạng bốc cháy vẫn diễn ra với cả những pin của nhà cung cấp khác. Sau đó Note 7 tiếp tục bị triệu hồi và chấm dứt sản xuất. (xem thêm)
Cuối năm 2012, TMT Motor từng đưa Tata Nano về nước. Chiếc xe được bắt gặp chạy thử trên đường phố TP HCM và xuất hiện tại nhà máy của TMT ở Hưng Yên. Chiếc xe này cũng được đưa về trụ sở của hãng ở Hà Nội, cùng với một mẫu xe du lịch khác là Tata Indica GLX. Tưởng chừng Tata Nano đã được bán ra thị trường vào cuối quý II/2013 với giá khoảng 200 triệu đồng, nhưng đã gần 3 năm qua, mẫu ôtô rẻ nhất thế giới "lặn mất tăm" ở Việt Nam. Vì sao Tata Nano chưa thể bán tại thị trường trong nước là câu hỏi rất được quan tâm.
Ngày 11/5 vừa qua, chủ sở hữu Nano là hãng xe Ấn Độ Tata Motors đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về việc phân phối, cung cấp xe và chuyển giao công nghệ với đối tác Việt Nam TMT Motor. Thỏa thuận này mở ra bước khởi đầu về việc đưa ôtô Tata vào thị trường Việt Nam, trong đó cái tên được chú ý nhất chính là Tata Nano. Mặc dù vậy, kế hoạch lắp ráp hoặc nhập khẩu nguyên chiếc cũng như thời gian bán mẫu xe này ở Việt Nam không được đề cập. (xem thêm)
Ống nano có đặc điểm dẫn điện rất tốt vì trên bề mặt của ống chứa các phân tử electron, tuy nhiên nó cũng rất dễ vỡ và chỉ có thể sử dụng được trong vài lần sạc. Đó là lý do một nhóm sinh viên mà đứng đầu là Mya Le Thai, một nghiên cứu sinh gốc Việt đang chuẩn bị lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học UCI (Mỹ), đã quyết định nghiên cứu chi tiết ống nano làm từ các sợi vàng và bọc xung quanh một lớp gel điện phân đặc biệt.
Tuy nhiên nhóm sinh viên này đã vô tình phát minh ra loại pin có thể chịu được chu kỳ sạc 200.000 lần trong 3 tháng mà không gặp vấn đề gì trong khi thông thường pin chỉ có chu kỳ sạc tối đa 7.000 lần. Như vậy, pin laptop hay smartphone sẽ có tuổi thọ kéo dài tới 400 năm (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, samsung, ô tô
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine