Công nghệ 24h: Năm 2016 xu hướng “lên đời” xe gì?

Tùng Linh

19:48 01/07/2016

BizLIVE - Theo Autobytel, xe lái tự động, an toàn, được trang bị kính thông minh xung quanh,... là những xu hướng mua xe năm 2016.

Công nghệ 24h: Năm 2016 xu hướng “lên đời” xe gì?

Những mẫu xe hybrid (loại xe sử dụng hai nguồn động lực: Động cơ đốt trong và động cơ điện) được nhiều khách hàng lựa chọn.

Các mô hình xe ô tô tự lái ngày càng được ưu chuộng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, người lái vẫn phải đảm nhận điều khiển của chiếc xe trong một số tình huống và sẵn sàng can thiệp trong trường hợp hệ thống không hoạt động như mong đợi.
Những dòng xe có thiết bị hỗ trợ dừng, đỗ cũng đang là xu hướng năm 2016. Một số dòng xe có thể tự động lái tới chỗ dừng đỗ mà không người ngồi trong. Khi được yêu cầu, xe sẽ tự động lái tới chỗ của người dùng. (xem thêm)
Trên "mặt trận" truyền thông, iPhone hàng xách tay gần như áp đảo so với hàng xách tay Android bởi iPhone nói chung có sức hút lớn hơn. Tuy nhiên, về bản chất iPhone xách tay và smartphone Android xách tay không khác gì nhau: Các thương nhân trong nước gom máy đã qua sử dụng, hoặc loại máy tân trang (refurbished) từ nước ngoài về, sau đó sửa chữa, tút tát lại để bán cho khách hàng. Các sản phẩm điện thoại xách tay lúc này được chia thành nhiều loại với chất lượng và giá cả khác nhau như hàng nguyên hộp 100% (brand new full box), hàng gần như mới (like new), hàng cũ, hàng dựng…
"Smartphone xách tay về thường đi theo đường tiểu ngạch để có giá rẻ - phần lớn smartphone loại này đều "quá giang" ở Hong Kong và Trung Quốc trước khi về Việt Nam - đi kèm chỉ có hộp đựng đơn giản, thiếu phụ kiện, thậm chí là chỉ có máy trần" , anh Nguyễn Huy, quản lý một hệ thống điện thoại ở Hà Nội cho biết. (xem thêm)
Theo đó, Yamaha Motor Việt Nam đã công bố triệu hồi 720 xe YZF-R3. Các xe trong diện triệu hồi được sản xuất từ tháng 6/2015 đến tháng 3/2016, với dải số khung từ MH3RH0760FK001001 đến MH3RH0760FK001720.
Theo thông tin từ liên doanh xe máy Nhật Bản, những chiếc R3 trong diện triệu hồi có thể sử dụng nguyên vật liệu không thích hợp chế tạo vòng bi ly hợp, dẫn tới không cắt được ly hợp, trong trường hợp xấu nhất dẫn tới vỡ vòng bi ly hợp và không chuyển được số.
Bên cạnh đó, thiết kế van trong bơm dầu không hợp lý dẫn tới áp suất trong bơm dầu không chính xác, trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới vỡ bánh răng bơm dầu. (xem thêm)
Hiện nay người dùng sử dụng cùng lúc 2 smartphone không phải là hiếm và điều bất tiện với người dùng một chiếc Android và một thiết bị của Apple là họ buộc phải mang 2 dây sạc khác nhau cho cả 2 thiết bị của mình. Ngoài ra việc sạc pin cho các thiết bị di động qua laptop hiện nay cũng khá chậm gây nhiều khó chịu cho người dùng.
Một sản phẩm mới của một startup Việt Nam đang được gây quỹ trên Indiegogo đã giải quyết được cả 2 vấn đề này. 
Trên thực tế thì có thể hiểu sản phẩm MagGo là bộ sản phẩm gồm một bộ chuyển cắm vào dây sạc bình thường và một đầu kết nối lắp vào cổng USB trên thiết bị. Mặc dù gắn lên máy người dùng nhưng phần kết nối này chỉ dày khoảng 2mm. Phần đầu chuyển có khả năng tự hút vào đầu kết nối bằng nam châm giống như sạc Mag Safe của Macbook. Người dùng sẽ tránh được việc đang cắm cáp bị vướng vào dây. Ngoài ra cũng nhờ sử dụng phần dây và phần trên máy khác nhau nên chỉ cần 1 cáp cũng có thể sạc cho cả Android và iOS và chỉ cần thay phần đầu trên thiết bị. (xem thêm)
Từ 1/7, ôtô tại thị trường Việt Nam sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt mới theo từng khoảng dung tích động cơ. Theo đó, những xe dưới 1,5 lít sẽ giảm nhẹ thuế trong khi xe 2,5 lít trở lên tăng mạnh. Theo đà này, các hãng bắt đầu thay đổi giá bán từng xe. 
Toyota có danh mục sản phẩm mở rộng từ 1,5 lít cho tới 4,6 lít, do đó bị tác động mạnh bởi thuế. Nhiều xe giảm giá và cũng nhiều xe tăng giá. Đáng chú ý là mẫu sedan cỡ C Altis sẽ giảm giá ở cả 3 phiên bản 1.8 MT, 1.8 AT và 2.0 AT, trong đó bản 2.0 AT giảm mạnh nhất, 59 triệu. 
Tương tự, mẫu sedan cỡ nhỏ hơn, luôn đứng nhất/nhì về doanh số tại thị trường Việt là Vios cũng giảm giá. Bốn phiên bản Limo, J, E, G giảm từ 27-31 triệu. Phiên bản hatchback của Vios là Yaris cũng theo đà giảm giá, bản Yaris E giảm 21 triệu trong khi Yaris G giảm 23 triệu. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, samsung, toyota
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ