Công nghệ 24h: “Một số hãng máy tính nước ngoài cài phần mềm gián điệp vào máy tính Việt Nam”

Tùng Linh

19:03 27/04/2016

BizLIVE - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, tình trạng một số hãng máy tính nước ngoài cài phần mềm gián điệp vào máy tính đang tạo ra các nguy cơ về an ninh thông tin cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Công nghệ 24h: “Một số hãng máy tính nước ngoài cài phần mềm gián điệp vào máy tính Việt Nam”

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước quý I/2016, hiện vấn đề an toàn thông tin mạng vẫn diễn biến rất phức tạp.
Từ đầu năm 2016 đến nay đã xuất hiện hàng trăm cuộc tấn công mã độc nhằm vào các Bộ ngành. Ngay trong dịp Tết Bính Thân, Cục An toàn Thông tin đã ghi nhận 230 trang web bị tấn công, 286.000 địa chỉ IP bị tấn công, tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ mất an toàn thông tin.
Vấn đề mất an toàn an ninh thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước vẫn còn rất nan giải, nghiêm trọng. Trong khi đó, khả năng chống xâm nhập còn yếu, nhiều tổ chức không biết bị tấn công cơ sở dữ liệu, chưa có quy trình ứng phó… (xem thêm)
Tại cuộc họp ngày 31/3/2016, giữa đại diện Tập đoàn Mazda Nhật Bản, đại diện VinaMazda và Cục Đăng kiểm Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản đã báo cáo tình hình nguyên nhân hiện tượng là do kim phun bị tắc nghẽn bởi muội than dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt bị giảm. Kết quả phân tích cho thấy, thành phần muội than có chứa kẽm và lưu huỳnh và sắt. Hiện nay, cơ chế hình thành muội than vẫn đang được các chuyên gia của Tập đoàn Mazda nghiên cứu để tìm ra gốc rễ.
Do đó, để ngăn ngừa sự ảnh hưởng của kẽm đến hệ thống nhiên liệu, Mazda sẽ áp dụng giải pháp tạm thời là thay thế các phụ tùng có chứa thành phần kẽm trong hệ thống nhiên liệu bằng bộ phụ tùng cải tiến. Bộ phụ tùng này bao gồm ống dẫn nhiên liệu (từ nắp đổ nhiên liệu đến thùng nhiên liệu) và các ống nối trong hệ thống nhiên liệu. (xem thêm)
Hiện tượng cá chết với nguyên nhân bị nhiễm độc tại các tỉnh miền Trung hiện nay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân cả nước. Đặc biệt hơn, mọi sự chú ý đều đang dồn về Formosa, khu công nghiệp với hoạt động xả thải liên tục ra môi trường.
Ảnh hưởng tới đời sống của người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế… đã thấy rất rõ khi người dân không còn có thể khai thác cá, chưa kể đến việc phát triển ngành dịch vụ tại địa phương vì khách du lịch đã có những e ngại về môi trường. 
Ngày hôm qua trên trang gửi Kiến nghị tới Nhà Trắng của chính phủ Hoa Kỳ đã xuất hiện một bản đề xuất : "Hỗ trợ người dẫn Việt Nam ngăn chặn thảm họa môi trường tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung” (xem thêm)
Macrumors dẫn lại báo cáo của iFixit cho biết, về cơ bản thiết kế bên trong của Macbook 12 inch 2016 không có khác biệt lớn so với bản 2015. Tuy nhiên, phiên bản mới đã được nâng cấp bộ vi xử lý cao hơn và thỏi pin tốt hơn.
Cụ thế, chiếc MacBook 12 inch mới đã được nâng cấp lên thành bộ xử lý Intel thế hệ thứ sáu với xung nhịp dao động trong khoảng 1,1 GHz đến 1,3 GHz, hỗ trợ ép xung lên đến 2,9 Ghz. Nếu so sánh về hiệu năng, thì phiên bản mới nhanh hơn khoảng 20% so với bản cũ. (xem thêm)
Lần này HTC đã mang đến khá nhiều bất ngờ cho người dùng. Đầu tiên ở tên máy, tiếp tục với số 9 tương tự M9, A9, X9... sau đó đến thương hiệu One vốn được đặt tên cho các dòng máy hàng đầu. 
One S9 tiếp tục duy trì truyền thống thiết kế đã cũ của mình. Giống hệt chiếc M9, không có những đường nét của HTC 10. Mẫu smartphone lần này có thể nhận xét là hoàn toàn không nổi bật gì. Nếu nhìn từ phía sau, người dùng sẽ thấy khác biệt nhỏ giữa S9 và M9. Duy nhất ở mặt trước, phần loa phía dưới máy đã được thiết kế dạng thanh.  (xem thêm)

 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?