Công nghệ 24h: Mã vùng điện thoại cố định tại Việt Nam sẽ thay đổi trong năm sau

Tùng Linh

19:18 22/11/2016

BizLIVE - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc đổi mã vùng sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn và việc thực hiện đổi mã vùng sẽ chính thức bắt đầu từ 11/2/2017.

Công nghệ 24h: Mã vùng điện thoại cố định tại Việt Nam sẽ thay đổi trong năm sau

Ảnh minh họa.

Việc thực hiện đổi mã vùng được thực hiện nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng, tiết kiện, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ. Trong những năm qua, di việc chia tách và hợp nhất của các địa phương nên độ dài mã vùng của Việt Nam không có tính nhất quán. Có địa phương mã vùng có 3 số trong khi ở nơi khác lại chỉ có 1 hoặc 2. Đây là điều không phù hợp với thông lệ quốc tế.
 Như vậy nếu điều chỉnh mã vùng, độ dài quay số khi gọi liên tỉnh hay gọi từ thuê bao di động tới cố định trên toàn quốc sẽ thống nhất là 11 chữ số. Ngoài ra các tỉnh thành phố liền kề sẽ có mã vùng gần giống nhau theo nhóm. Toàn bộ đầu số mã 1x sẽ được sử dụng cho các thuê bao di động. 
Theo đó, quyết định số 2036/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 21/11, các tỉnh thành trên cả nước sẽ chuyển đổi mã vùng viễn thông của mình từ tháng 2/2017 và kết thúc vào tháng 7 năm sau. (xem thêm)
Tuy Toyota chưa công bố phiên bản nâng cấp 2017 của mẫu xe này ở thị trường Việt, nhưng mới đây hãng xe Nhật Bản đã giới thiệu Toyota Corolla Altis 2017 tại Thái Lan với giá bán từ 508 đến 685 triệu đồng cho 7 phiên bản khác nhau.
Là một trong những mẫu xe ăn khách nhất của Toyota, Corolla Altis được khá nhiều người dùng quan tâm khi bán tại Việt Nam.
Tuy Toyota chưa công bố phiên bản nâng cấp 2017 của mẫu xe này ở thị trường Việt, nhưng mới đây hãng xe Nhật Bản đã giới thiệu Toyota Corolla Altis 2017 tại Thái Lan. (xem thêm)
Với 410/456 đại biểu biểu quyết tán thành (83,16%), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư. 
Theo đó, tiếp thu ý kiến đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin giữ điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành, nghề kinh doanh dịch vụ ngân hàng mô; kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. 
Liên quan đến đề xuất bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Uỷ ban Thường vụ cho biết nội dung này được 348/439 (chiếm 79,3% tổng số đại biểu Quốc hội) tán thành. (xem thêm)
Trước đó, hãng điện thoại di động Nokia đã phải bán thương hiệu của mình cho Microsoft hồi năm 2014 sau một thời gian kinh doanh sa sút.
Nhưng chỉ hai năm sau, Microsoft cũng nhượng lại quyền kinh doanh thương hiệu Nokia cho HMD Global - một đối tác của công ty Nokia Phần Lan nhằm giúp công ty này trở lại thị trường smartphone vào năm 2017.
Mới đây, công ty Phần Lan này đã chính thức xác nhận sẽ công bố hai mẫu điện thoại thông minh đầu tiên của mình sau một thời gian dài vắng bóng tại Đại hội di động toàn cầu - Mobile World Congress 2017. (xem thêm)
Cuối tháng 10, 5 nhà mạng di động trong nước gồm Vinaphone, MobiFone, Viettel, Gtel và Vietnammobile đã ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thu hồi sim kích hoạt sẵn từ ngày 1/11. Đến hết ngày 20/11, các nhà mạng sẽ phải khóa các sim đã kích hoạt sai.
Theo đó những sim trong diện thu hồi sẽ gồm những sim đã được kích hoạt sẵn tại đại lý trước khi bán ra. Sở dĩ những sim này có thể được kích hoạt sẵn là vì các đại lý đã đăng ký sim bằng thông tin thuê bao không chính xác. 
Những sim này có thể rất dễ dàng mua ở bất kỳ đâu và trở thành số điện thoại của người dùng hoặc trở thành sim rác. (xem thêm)

 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

BizLIVE Gặp gỡ