Công nghệ 24h: Khách hàng muốn gì khi thuế ô tô về 0%

Tùng Linh

18:21 17/05/2017

BizLIVE - Doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước đang đếm ngược thời gian để quyết định có tiếp tục sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam hay chuyển hướng nhập khẩu. Riêng dân mê “xế hộp” thì chờ đợi xem tới đây có được chơi xe giá rẻ vì thuế hạ? 

Công nghệ 24h: Khách hàng muốn gì khi thuế ô tô về 0%

Ảnh minh họa.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng xe nguyên chiếc  nhập khẩu từ ASEAN (thực chất chỉ từ Thái Lan, Indonesia) có xu hướng tăng dần từ năm 2014 đến nay. Mới nhất, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng đầu năm 2017, lượng ôtô dưới 9 chỗ nguyên chiếc nhập khẩu có xuất xứ từ các quốc gia trong khu vực ASEAN lên đến 14.460 chiếc, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2016.
Từ các số liệu thống kê có thể thấy, ngay sau khi thuế suất từ thị trường ASEAN giảm còn 30%, số lượng xe nhập khẩu từ các nước này đã tăng mạnh. Như vậy, có thể đoán được, số lượng nhập khẩu ô tô từ ASEAN sẽ chiếm một số lượng lớn như thế nào vào năm 2018, khi thuế suất về 0%. (xem thêm)
Theo Cnet, hàng loạt máy tính ở Đài Loan đã bị mã độc ThunderCrypt tấn công hồi đầu tháng này. Đây là một ransomware có cơ chế hoạt động tương tự WannaCry, tức mã hóa dữ liệu người dùng và đòi tiền chuộc.
Những máy tính bị nhiễm ThunderCrypt đưa ra thông báo khoản tiền chuộc 0,345 Bitcoin (gần 600 USD) nếu muốn lấy lại dữ liệu. Tuy nhiên, hầu hết nạn nhân không thanh toán do đây là số tiền khá lớn. (xem thêm)
Tispa cho biết họ có thể ngắt kết nối với mạng lưới phân phối nội dung (CDN) có xuất phát từ máy chủ của Facebook nếu như "người khổng lồ mạng xã hội" không đáp ứng được thời hạn 10:00 sáng thứ Ba (16/5) do chính phủ đưa ra để loại bỏ các URL hoặc bài viết bất hợp pháp khỏi trang của mình.
CDN là một hệ thống các máy chủ phân bố, cung cấp nội dung web cho người dùng dựa trên vị trí địa lý của người dùng và nguồn gốc của trang web.(xem thêm)
Thông tin nêu trên về tình hình lây nhiễm loại mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền mới WannaCry (còn gọi là WannaCrypt0r, WannaCrypt) vừa được Công ty Bkav vào tối 16/5/2017.
Trong thông tin phát ra tối ngày 16/5, các chuyên gia Bkav cho biết tại thời điểm này có thể khẳng định mã độc WannaCry “không bùng nổ” ở Việt Nam. Tuy nhiên theo Bkav, với 52% máy tính tại Việt Nam, tức là khoảng 4 triệu máy chưa được vá lỗ hổng EternalBlue, các máy này có thể bị nhiễm mã độc WannaCry bất cứ lúc nào nếu hacker mở rộng việc tấn công. (xem thêm)
“Kỹ sư chân đất” chế tạo máy cày giá rẻ
Khi chúng tôi tới thăm, anh Sỹ đang miệt mài trong xưởng cơ khí của mình để kịp giao những đơn hàng đầu tiên cho khách đặt mua. “Sau khi chiếc máy cày do tôi chế tạo chạy thử thành công trên cánh đồng làng, rất nhiều người đã đến đặt mua. Tôi chỉ nhận 6 đơn hàng vì vụ mùa mới đã cận kề”, anh Sỹ nói.
Theo anh Sỹ, do hoàn cảnh khó khăn, học đến lớp 9 anh phải nghỉ học, xin vào làm thuê tại một xưởng cơ khí ở địa phương. Hơn 10 năm trước, anh bàn với gia đình vay vốn lập một xưởng sửa chữa máy móc nông nghiệp khi tay nghề đã vững. Công việc này giúp anh có thêm điều kiện tìm hiểu về cấu tạo các bộ phận, cũng như những ưu nhược điểm trên từng loại máy cày trong quá trình sửa chữa máy cho người dân. (xem thêm)

 

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine