Công nghệ 24h: iPhone SE chính hãng vẫn còn xa với người dùng Việt

Tùng Linh

19:21 30/03/2016

BizLIVE - Việt Nam sẽ không nằm trong danh sách phân phối iPhone SE chính hãng đợt 2 vào tháng 4. Aerion và Airbus nhận đơn hàng 20 máy bay cho tỷ phú là những tin công nghệ được chú ý nhất 24 giờ qua.  

Công nghệ 24h: iPhone SE chính hãng vẫn còn xa với người dùng Việt

Ảnh minh họa.

Vào ngày 24/3/2016, Apple công bố bắt đầu cho nhận đặt trước 2 sản phẩm iPhone SE và iPad Pro tại 12 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hong Kong, Nhật, New Zealand, Puerto Rico, Singapore, Anh và Mỹ.  
Hãng cũng công bố mở rộng việc bán các sản phẩm này tại 47 thị trường mới trong tháng 4, trong đó không có tên thị trường Việt Nam. Trong khi đó, đợt đặt hàng kế tiếp xuất hiện các thị trường châu Á khác như Hàn Quốc, Philipines hay Thái Lan. Điều này trái với dự đoán của một số đơn vị phân phối sản phẩm, iPhone SE chính hãng sẽ được phân phối chính thức tại Việt Nam vào tháng 4.  
iPhone SE là sản phẩm thay thế mẫu 5S có cấu hình tương đương với iPhone 6S. Máy sử dụng chip Apple A9, camera iSight 12 megapixel, Touch ID và NFC để thanh toán với Apple Pay. (xem thêm)  
Theo một hồ sơ nộp Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, lương mà ông nhận được là 652.500 USD, giá trị cổ phiếu giới hạn sở hữu là 99,8 triệu USD. Ngoài ra còn một số khoản bồi thường khác vào khoảng 22.935 USD.   
Theo Bloomberg, hồi cuối tháng 2, Google cũng đã thưởng Sundar Pichai thêm 199 triệu USD giá trị cố phiếu. Đây cũng là giao dịch lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện bởi một giám đốc điều hành Google.   
CEO người Ấn bắt đầu nắm giữ chức vụ của mình tại Google từ tháng 8/2015 khi hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới tái cơ cấu, đổi thành Alphabet và Google trở thành một thương hiệu của công ty mới.  (xem thêm) 
Trao đổi với phóng viên ngày 29/3, ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, tỉnh ủng hộ việc thử nghiệm tàu ngầm tự chế Hoàng Sa ở trên biển. Tuy nhiên, do việc thử nghiệm tàu ngầm ở trên biển liên quan đến thiết bị, người lái và rất nhiều tàu bè, phương tiện khác nên tỉnh phải xin ý kiến Văn phòng Chính phủ về việc này.  
“Trong quá trình thử nghiệm tàu ngầm trên biển mà không may gặp sự cố thì sẽ rất khó xử lý. Vì vậy, chúng tôi mong muốn Bộ Quốc phòng hỗ trợ ông Hòa để việc thử nghiệm diễn ra an toàn”, ông Giang chia sẻ.  
Mới đây, ông Nguyễn Quốc Hòa, chủ nhân của tàu ngầm tự chế Hoàng Sa nhận được văn bản trả lời của UBND tỉnh Thái Bình gửi tới. Trong đó, có nêu rõ: “Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam có ý kiến giao Bộ Quốc phòng chủ trì, hỗ trợ ông Hòa triển khai thử nghiệm tàu ngầm mini tự chế. (xem thêm)
Nhà sản xuất siêu máy bay phản lực siêu thanh Aerion vừa nhận được đơn hàng lên tới 20 chiếc phi cơ AS2 từ hãng cung cấp dịch vụ bay tư nhân Flexjet.  
Từ sau khi chiếc máy bay phản lực siêu thanh đầu tiên trên thế giới được công bố vào năm 2003, Aerion và đối tác – Airbus đã bắt đầu chế tạo các loại máy bay dân dụng có khả năng vượt tốc độ âm thanh.  
Được biết, mỗi chiếc máy bay phản lực siêu thanh AS2 mà Flejet đặt Aerion có giá 120 triệu USD, vì vậy, tổng chi phí của thương vụ đặt 20 chiếc máy bay này sẽ lên tới 2,4 tỷ USD. (xem thêm)
Theo báo cáo lỗi của Yamaha Việt Nam, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng về hiện tượng xe có mùi xăng sau khi đổ nhiên liệu, công ty đã tiến hành kiểm tra và phát hiện họng rót xăng có thể bị nứt vỡ sau 1 thời gian sử dụng. Tổng số lượng xe liên quan tới lỗi chất lượng được thay thế là 95.350 xe.  
Lỗi này sẽ dẫn tới hiện tượng rò rỉ xăng ở vị trí ráp nối giữa họng rót và ống dẫn xăng, gây nguy cơ cháy nổ trong một số trường hợp nhất định. (xem thêm)
Tin vắn công nghệ:  
- Asahi Shimbun ngày 29/3 dẫn lời các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này sẽ xây dựng trung tâm xử lý dữ liệu tại TP.HCM. Thời gian xây dựng các cơ sở dự kiến bắt đầu khoảng tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Theo nguồn tin, Ấn Độ chịu chi phí xây dựng và vận hành trong 5 năm đầu với ước tính khoảng 22 triệu USD. Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm kích hoạt hoạt động của trạm và kết nối nó với một cơ sở khác ở Indonesia.   
- Báo cáo tổng hợp từ các nhà phân tích và nghiên cứu thị trường gần đây cho biết, trong năm tới đây 2017, Apple sẽ chính thức từ bỏ màn hình LCD như hiện tại và chuyển sang trang bị màn hình AMOLED cho các thế hệ iPhone. Sự thay đổi này diễn ra sớm hơn so với các thông tin dự kiến ban đầu khoảng một năm. Samsung được dự đoán sẽ là đối tác chiến lược cung cấp màn hình AMOLED cho Apple.  
- Theo hãng công nghệ Akamai Technologies, tốc độ kết nối Internet trung bình tại 148 quốc gia trong quý IV/2015 mà hãng này khảo sát đạt 5,6 Mbps, tăng 8,6% so với quý trước đó và tăng 23% so với cùng kỳ năm 2014. Các nước có tốc độ kết nối hàng đầu hiện nay là Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Nhật Bản.  

TÙNG LINH

Từ khóa: yamaha, airbus, công nghệ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine