Công nghệ 24h: iPhone đang được “bình dân hóa” tại Việt Nam

Hoàng Ly

20:00 05/06/2015

BizLIVE - Cùng thời điểm một năm trước, iPhone 5S có giá khoảng 14 - 15 triệu đồng cho phiên bản 16GB mới, hàng xách tay, nhưng giờ xuất hiện nhiều ở tầm 9 đến 11 triệu đồng. Nếu sành sỏi, người mua còn có thể tìm được những chiếc 5S cũ còn tốt, hình thức trông mới mẻ với giá chỉ 5 hay 6 triệu đồng.

Công nghệ 24h: iPhone đang được “bình dân hóa” tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

iPhone ở Việt Nam đang bị bình dân hoá

Sự phổ biến và giá ngày càng rẻ của iPhone có lợi cho người dùng nhưng rủi ro khi mua máy cũ và hàng xách tay cũng ngày càng lớn. Ngay cả với dòng mới như iPhone 6 hay 6 Plus, dù chưa đầy một năm nhưng đã có khá nhiều hàng qua sử dụng, bị tân trang hay "trôi, trả bảo hành". Mỗi loại khác nhau, giá có thể chênh lệch tới cả triệu đồng và người dùng khó phân biệt được từng loại.

Thực tế, iPhone vẫn là smartphone rất được ưa chuộng tại Việt Nam, dù đời mới hay cũ. Theo nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại xách tay cỡ vừa và nhỏ ở Hà Nội, các dòng iPhone đời cũ như 5S hay 5C, thậm chí iPhone 5 vẫn bán rất tốt, thậm chí chạy hơn nhiều dòng Android cùng tầm. (xem tiếp)

Ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích thị trường thuộc nhóm nghiên cứu thiết bị người dùng của IDC Việt Nam mới đây cho biết, thị trường smartphone và tablet tại Việt Nam đang bị khống chế bởi 4 hãng Samsung, Apple, Asus và Microsoft; bốn hãng này đang chiếm thị phần rất lớn.

Số liệu của ông Thanh cho thấy trong quý I/2015, ba hãng điện thoại đứng đầu thị trường Việt Nam về doanh số lần lượt là Samsung, Microsoft và Oppo, với thị phần tương đương 35,2%, 24,2% và 10,4%. Số liệu cho thấy Samsung tăng trưởng rất tốt so với quý IV/2014 khi quý IV họ chỉ đạt 24,3%. Microsoft (Nokia) cũng tăng trưởng khi quý IV họ chiếm 21,6% thị phần. Oppo giảm nhẹ khi quý IV hãng đạt 10,6%. (xem tiếp)
Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới nhờ sự thành công đáng kinh ngạc của iPhone. Hơn nửa tỷ thiết bị đã được bán kể từ khi ra đời vào năm 2007. Tuy nhiên, khó mà tưởng tượng nếu “quả táo” trình làng một chiếc iPhone ở giai đoạn 1984, máy sẽ trông như thế nào. (xem tiếp)

iPhone năm 1984. 
Trong khoảng 1 năm trở lại đây, lĩnh vực smartwatch đang ngày càng được đào sâu và khai thác. Trước đây, khi nhắc tới smartwatch, người ta chỉ hiểu đây là 1 chiếc đồng hồ điện tử tích hợp những tính năng viển vông.
Ảnh minh họa. 
Trong khi các nhà sản xuất Samsung và Sony liên tục tung ra các sản phẩm smartwatch thì đến nay ASUS mới chỉ cho ra mắt 2 thiết bị là ZenWatch và mới đây là ZenWatch 2. (xem tiếp)

13 mẹo sử dụng Google có thể bạn chưa biết

Với hơn 900 triệu người sử dụng Gmail và 11,9 tỷ lượt tìm kiếm hàng tháng, sự thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến không thể bị phủ nhận. 
 Hãy gõ "set timer to 13 minutes and 13 seconds" (Thiết lập hẹn giờ trong 13 phút và 13 giây) và ngay lập tức đồng hồ sẽ bắt đầu chạy. Đây là một giải pháp nhanh chóng nếu bạn đang chờ đợi để thực hiện cuộc gọi điện thoại quan trọng hoặc đến trường đón những đứa trẻ trong một vài phút sắp tới. (xem tiếp)
Tin vắn công nghệ:
- Bốn ông “thần kinh” chế tạo xuồng năng lượng mặt trời: Ông Huỳnh Thiện Liêm, Nguyễn Văn Dũng, Thái Văn Hoàng, Huỳnh Văn Trăng được người dân “phong tặng” biệt hiệu bốn ông “thần kinh” kể từ khi các ông bắt tay vào sáng chế thuyền năng lượng mặt trời.
- Lexus NX có tin triệu hồi tại Mỹ và Malaysia: Hãng xe của Nhật đã có thông báo về việc triệu hồi xe Lexus NX tại Mỹ và Malaysia để sửa lỗi kích hoạt chống bó cứng phanh ABS.
- Đài VTC sẽ giữ nguyên tên sau khi chuyển về VOV: Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, Đài VTC sau khi về VOV sẽ giữ nguyên thương hiệu Đài VTC để thực hiện nhiệm vụ sản xuất nội dung kênh Truyền hình Quốc hội, Đài VTC vẫn chịu sự quản lý nhà nước về phát thanh truyền hình của Bộ TT&TT.
- Viettel đề nghị cấp phép 4G ngay trong năm 2015: Viettel mới đưa ra kiến nghị, Bộ TT&TT xem xét cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 4G cho Viettel ngay trong năm 2015, để Viettel có thể tự bỏ vốn đầu tư và chính thức cung cấp dịch vụ 4G từ năm 2016.
- Quầy trải nghiệm Bphone xuất hiện tại hệ thống FPT Shop: Đáp ứng nhu cầu trải nghiệm thực tế Bphone của người tiêu dùng, từ ngày 5/6, FPT Shop và Bkav bắt tay mở khu trải nghiệm thực tế sản phẩm miễn phí cho người dùng quan tâm tại một số thành phố lớn.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ