Công nghệ 24h: Hacker từ Mỹ và Trung Quốc tấn công mạng vào Việt Nam nhiều nhất

Tùng Linh

18:35 27/01/2016

BizLIVE - Theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), trong năm 2015, hệ thống thông tin của Việt Nam đã phải hứng chịu các cuộc tấn công từ rất nhiều quốc gia trong đó nhiều nhất là Mỹ và Trung Quốc là thông tin công nghệ được chú ý nhất 24 giờ qua.

Công nghệ 24h: Hacker từ Mỹ và Trung Quốc tấn công mạng vào Việt Nam nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Theo biểu đồ ghi lại danh sách 5 quốc gia có nguồn địa chỉ IP tấn công mạng nước ta nhiều nhất năm trong năm 2015 chia theo từng quý, mới được VNCERT công bố, Mỹ và Trung Quốc luôn dẫn đầu trong danh sách các quốc gia có nguồn địa chỉ IP tấn công mạng và hệ thống thông tin Việt Nam nhiều nhất.
Khuyến cáo của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), các đơn vị, tổ chức trong nước cần liên kết chặt chẽ với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới để cập nhật kiến thức, nâng cao khả năng ứng phó với các lực lượng tấn công mạng từ các quốc gia trên thế giới. (xem thêm)
Sau 6 tháng làm việc tập trung và khẩn trương đã hoàn thành quy trình đàm phán và ký tắt hai Biên bản giao thức về hợp tác với Nga và Belarus trong khâu sản xuất xe ôtô, Sputnik dẫn nguồn Bộ Công Thương Việt Nam thông báo.
Những văn kiện này dự trù việc thành lập cơ sở liên doanh giữa các công ty của Nga và Belarus với đối tác Việt Nam để sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam các loại xe tải cũng như một số loại hình xe chuyên dụng. (xem thêm)
Trong những năm gần đây, đối với tiền có mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chủ trương đáp ứng đủ nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ nhưng không đưa vào tiền mới mà chỉ đưa vào tiền đã qua lưu thông. 
Trong khi đó, nhu cầu trong dịp Tết âm lịch của người dùng về tiền là các loại tiền mới. Do vậy không phải ai cũng được đáp ứng đủ nhu cầu của mình. Nắm bắt nhu cầu này, trong những năm gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện các dịch vụ đổi tiền theo mệnh giá bất kỳ với một khoản chênh lệch. (xem thêm)
Chính thức trong năm 2015 thương hiệu smartphone Việt góp mặt vào thị trường chỉ có Bphone, nhưng các thương hiệu Trung Quốc và gốc Trung Quốc thì "đông như quân Nguyên" nếu so sánh về tương quan trên thị trường smartphone Việt.
Khoảng 2-3 năm trước là những OPPO, Alcatel, Philips, Huawei, Gionee, Wiko. Đến năm 2015, Honor (một thương hiệu khác thuộc Huawei) chính thức tham gia thị trường Việt với mẫu smartphone Honor 4C cấu hình mạnh giá mềm tạo sóng trên thị trường suốt nhiều tuần, tiếp đến là Coolpad, rồi Meizu…
Tháng 11/2015, Motorola lừng danh một thời được Lenovo mua lại từ tay Google cũng chính thức quay trở lại thị trường Việt Nam sau nhiều năm vắng bóng. Tháng 12, tận đến những ngày cạn năm, ZTE cũng quay trở lại thị trường Việt Nam sau 3 năm im lìm. Cả chục và còn có thể nhiều hơn nữa những thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang chính thức có mặt ở thị trường Việt Nam tạo ra một sự chật chội nhất định ở phân khúc thị trường tầm trung và tầm thấp, đặc biệt ở phân khúc giá từ 2-6 triệu đồng. (xem thêm)
Việc Wal-mart chật vật đóng cửa gần 279 cửa hàng cho thấy sự đối lập giữa những công ty bán lẻ truyền thống và các công ty công nghệ,khi Amazon gần đây đã ứng dụng robot xếp kho và robot vận chuyển sản phẩm đến người mua.
Không chỉ ở lĩnh vực bán lẻ, công nghệ cũng đã và đang hâm nóng ngành vận tải, nổi bật nhất là cuộc chiến giữa Uber và các hãng taxi. Nhờ công nghệ, nhiều công ty đua nhau cung cấp những dịch vụ mới có lợi cho người tiêu dùng, nhất là về mặt chi phí. Giờ đây, các hãng công nghệ đã tiến đến một lĩnh vực béo bở khác vốn được xem là xương sống của nền kinh tế: thị trường các dịch vụ tài chính. (xem thêm)
Tin vắn công nghệ:
- Trong những ngày gần đây, xăng A95 được mua tại cây xăng của Petrolimex khi đổ vào xe có hiện tượng làm cho một số ô tô hiệu Mercedes bị chết máy. Các chủ xe sau khi rút toàn bộ xăng trong xe và thay bằng xăng khác thì xe hoạt động bình thường. Đến ngày hôm qua, Petrolimex cho biết họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân và tất cả các mặt hàng xăng dầu đang tiêu thụ trên thị trường của Petrolimex trước khi đưa ra thị trường đều được chứng nhận hợp chuẩn của Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các khu vực, sau đó được hải quan khu vực cho thông quan.
- Theo thống kê của Chotot, số lượng iPhone đã qua sử dụng được rao bán đang tăng hơn 40%. Ngoài ra trong phân khúc máy giá dưới 5 triệu đồng, các sản phẩm được rao bán chủ yếu là các máy Android của Samsung.
- 40% các shop online tại Việt Nam đang kinh doanh giật lùi là kết quả kháo sát với 2000 website bán hàng trực tuyến trong tháng 1/2016. Các chủ shop này đã thừa nhận hoạt động kinh doanh của họ không tăng trưởng, thậm chí còn tệ hơn so với đầu năm ngoái. 

TÙNG LINH

Từ khóa: iphone, samsung, google
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine