Công nghệ 24h: Có khi nào Uber, Grab sẽ phải “gắn mào” như taxi bình thường?

Tùng Linh

18:23 13/05/2016

BizLIVE - Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo Nghị định 86/NĐ-CP sửa đổi về kinh doanh vận tải bằng ô tô trong đó nổi bật với quy định yêu cầu các tài xế taxi công nghệ gắn mào taxi E.

Công nghệ 24h: Có khi nào Uber, Grab sẽ phải “gắn mào” như taxi bình thường?

Ảnh minh họa.

Điều 6 Dự thảo Nghị định 86/NĐ-CP sửa đổi nêu rõ, xe taxi sẽ gồm taxi truyền thống tính tiền theo đồng hồ và taxi tính tiền thông qua ứng dụng phần mềm điện tử. Taxi truyền thống vẫn giữ nguyên mào taxi như hiện nay và có sơn, logo biểu trưng của doanh nghiệp, trong khi taxi công nghệ sẽ gắn mào Taxi E.
Trước một số thông tin về quy định này, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra.
Lãnh đạo Hiệp hội taxi Hà Nội phân tích, dự thảo Nghị định 86/NĐ-CP sửa đổi vẫn đưa ra các điều kiện rất khắt khe và ràng buộc với các doanh nghiệp taxi truyền thống. Vậy nên, nếu đưa taxi công nghệ vào quản lý, vậy thì hệ thống tính tiền điện tử sẽ do đơn vị nào kiểm định? (xem thêm)
Thay vì định hướng trở thành một dịch vụ vận tải, ứng dụng đi chung xe PinBike lại hướng tới xây dựng một cộng đồng người dùng có chung nhu cầu di chuyển trên một quãng đường để giảm chi phí đi lại cho từng khách hàng.
Nếu so sánh với các dịch vụ về xe khác như UberMoto và GrabBike, PinBike đi vào hướng xây dựng cộng đồng người dùng nhiều hơn. Do vậy các lái xe tham gia dịch vụ thường là những người dùng bình thường thay vì lái xe chuyên nghiệp như hai dịch vụ trên. (xem thêm)
Mặc dù, nhà sản xuất đã đưa ra mức giá bán lẻ đề xuất cho mỗi mẫu xe nhưng mức giá tại từng đại lý vẫn có sự khác biệt rất lớn, có những mẫu xe chênh từ 3 cho đến 8 triệu đồng so với giá đề xuất.
Theo khảo sát tại 1 số đại lý Honda ở các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy hay Liễu Giai, nhận thấy rất ít mẫu xe máy có giá bán sát với giá bán lẻ đề xuất của hãng.
Trong khi các dòng xe Air Blade, LEAD, SH, Vision có giá bán lẻ cao hơn khá nhiều so với giá đề xuất thì các dòng xe như Honda PCX, hay dòng xe côn tay thể thao MSX, xe số Honda Blade có giá thấp hơn. (xem thêm)
Cục Đăng kiểm Việt Nam đồng ý cho thương hiệu hạng sang của Toyota triệu hồi để kiểm tra và thay thế bộ chấp hành phanh cho 113 chiếc gồm ES 250 và ES 350.
Nguyên nhân là có khả năng gioăng chữ O bên trong cụm bơm của một số bộ chấp hành phanh bị lỗi, dẫn đến sự điều chỉnh áp suất của bộ chấp hành phanh không phù hợp, và khả năng gây ra việc điều khiển hệ thống ABS, TRC & VSC không được chính xác.
Chủ sở hữu của các xe Lexus ES250 & ES350 nằm trong diện bị ảnh hưởng sẽ nhận được thư mời hoặc điện thoại thông báo tham dự chương trình từ 2 đại lý trên của Lexus. Sau đó, tuân thủ theo hướng dẫn của Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), đại lý Lexus của TMV sẽ tiến hành kiểm tra các xe nằm trong diện ảnh hưởng và trong trường hợp cần thiết sẽ thay thế bộ chấp hành phanh mới miễn phí. Theo dự kiến, thời gian kiểm tra và thay thế sẽ mất khoảng 0,4 - 4,7 giờ cho mỗi xe. (xem thêm)
Tổng thống Hoa Kỳ có lẽ là một trong những nhân vật quyền lực hàng đầu thế giới. Và do đó, vị này sẽ nhận được sự bảo vệ hết sức nghiêm ngặt và tinh vi từ đội ngũ mật vụ với những công nghệ tối tân nhất. Một trong những biện pháp bảo vệ là chiếc xe hơi mà Tổng thống dùng để di chuyển.
Chiếc xe của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, là một phần không thể tách rời của biện pháp bảo vệ ông trong những chuyến đi công du. Dịp tới thăm Việt Nam sắp tới đây của Obama có thể là một trong những dịp hiếm hoi và có lẽ là cuối cùng, người Việt được chứng kiến chiếc xe có tên gọi "The Beast" (quái vật) này. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: mỹ, uber, công nghệ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?