Công nghệ 24h: Cảnh báo nguy cơ gián điệp máy tính tại Việt Nam

Hoàng Ly

17:59 04/02/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Bắc Son cho biết, nhiều hãng máy tính ngoại cài phần mềm gián điệp bên trong máy tính, tạo ra nguy cơ về an toàn, an ninh thông tin cho các cơ quan nhà nước và người dân.

Công nghệ 24h: Cảnh báo nguy cơ gián điệp máy tính tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 1/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã nhắc đến việc nguy cơ gián điệp máy tính. “Nhiều hãng máy tính của nước ngoài cài phần mềm gián điệp vào trong các máy tính tạo ra các nguy cơ về an toàn, an ninh thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, tình trạng mua bán, thu thập, sử dụng số điện thoại di động, thông tin cá nhân của người khác tràn lan cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân và cho thấy công tác bảo đảm an toàn thông tin ở Việt Nam còn nhiều lỗ hổng" Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.
Theo báo cáo của Bộ TT&TT, trong tháng 1, Bộ đã chỉ đạo, điều phối công tác khắc phục 351 sự cố website lừa đảo, 617 sự cố tấn công thay đổi giao diện, 416 sự cố phát tán mã độc; thường xuyên cảnh báo các bộ, ngành, địa phương bị nhiễm mã độc Botnet. (xem tiếp)
Hiện nay, hầu hết mọi người đều cho rằng Apple là công ty sản xuất phần cứng thành công nhất trong làng công nghệ. Nhiều sản phẩm của hãng, như iPhone hay iPad, được khách hàng đánh giá thuộc loại tốt nhất có thể mua với điều kiện kỹ thuật ngày nay.
 Nhiều sản phẩm của hãng, như iPhone hay iPad, được khách hàng đánh giá thuộc loại tốt nhất.
Tuy nhiên, phần cứng không phải là yếu tố duy nhất làm nên thương hiệu Apple. Kể từ khi hãng sản xuất chiếc máy tính Mac đầu tiên vào năm 1984, Apple đã tập trung vào việc xây dựng những phần mềm mới nhằm đem lại trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho người dùng.
Cho dù là hệ thống điều hành hay các ứng dụng, người tiêu dùng đều đánh giá cao sản phẩm phần mềm của Apple nhờ tính kết hợp đồng bộ cao, thực dụng và thân thiện với người sử dụng, đúng như những gì mà cựu CEO Steve Jobs đã từng nói: “Chúng (sản phẩm của Apple) đều hoạt động tốt”. (xem tiếp)
Internet rất rộng lớn và những gì người dùng phổ thông biết đến chỉ là một phần rất nhỏ. Trên đó tồn tại cái gọi là Dark Web (web chìm/web ngầm) - tập hợp những website mà IP máy chủ đã bị ẩn, hoàn toàn "vô hình" trước các công cụ tìm kiếm và người dùng chỉ có thể truy cập thông qua một phần mềm đặc biệt.
Một trong những công cụ phổ biến nhất hỗ trợ truy cập Dark Web là trình duyệt Tor (The Onion Router). Tor được các nhà nghiên cứu trong quân đội Mỹ phát triển từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước với mục đích che giấu các hoạt động tình báo trực tuyến. Tor sau đó được phát hành công khai cho bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Lý do rất đơn giản: càng nhiều người dùng hệ thống, đối phương càng bị nhiễu trước các thông tin nặc danh. (xem tiếp)
Vài năm trước đây, câu chuyện nghẽn mạng thời điểm giao thừa là điều phổ biến tại Việt Nam. Các thuê bao đều không liên lạc được, hoặc tin nhắn chúc mừng năm mới đều không gửi được. Đó là thời điểm smartphone chưa được phổ biến.
Với sự phát triển của công nghệ, nhất là khi ai cũng có thể sắm cho mình một chiếc smartphone, ngày nay người dùng di động Việt Nam không còn phụ thuộc vào các hình thức liên lạc truyền thông như SMS, gọi điện thoại như trước mà thay vào đó là sử dụng các phần mềm nhắn tin qua Internet như Viber, KakaoTalk, Line, Zalo.. hay gửi những lời chúc Tết qua mạng xã hội như Facebook, Twitter... (xem tiếp)
Theo thông tin từ Mazda, ống nối liền với miệng bình xăng của những chiếc xe CX-5 đời 2014 - 2016 có thể bị vỡ khi xảy ra va chạm phía sau. Vì vậy, khả năng xảy ra hỏa hoạn do lượng nhiên liệu từ ống dẫn bị rò rỉ ra ngoài khi va chạm và gây cháy xe có thể tăng cao.
Mazda CX-5 đang được triệu hồi tại Mỹ.
Được biết số lượng xe Mazda CX-5 đời 2014-20156 là 264.463 chiếc tại thị trường Mỹ thuộc diện bị triệu hồi. Hiện hãng Mazda chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến tai nạn hay thương vong vì lỗi của CX-5 đời 2014 - 2016. (xem tiếp)
Không thể phủ nhận việc các ứng dụng hiện nay đang giúp con người tiết kiệm rất nhiều chi phí. Kể cả khi không đăng ký bất kỳ thông tin thanh toán nào, hàng trăm nội dung về khuyến mại cũng như các thông tin về sản phẩm không mất tiền vẫn được gửi về người dùng. Ngoài ra mạng xã hội, tin nhắn, email để giữ liên lạc cũng là một sản phẩm miễn phí.
Internet xuất hiện đã làm cho rất nhiều hoạt động trên thế giới trở nên không mất tiền. Và chính những hoạt động này đã làm cho các gã khổng lồ công nghệ trở thành có lãi. Càng nhiều người dùng, doanh thu càng lớn. (xem tiếp)

HOÀNG LY

Từ khóa: công nghệ, Apple, iPhone
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ