Công nghệ 24h: Apple “ôm trọn” lợi nhuận thị trường smartphone

Hoàng Ly

18:38 13/07/2015

BizLIVE - Theo thống kê của Canaccord Genuity, trong quý I/2015, Apple chiếm tới 92% trên tổng lợi nhuận trong lĩnh vực smartphone, tăng từ 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công nghệ 24h: Apple “ôm trọn” lợi nhuận thị trường smartphone

Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Canaccord Genuity, trong quý I/2015, Apple chiếm tới 92% trên tổng lợi nhuận trong lĩnh vực smartphone, tăng từ 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thành tích đầy ấn tượng bởi hãng này chỉ chiếm hơn 20% doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu.
Trong khi đó, Samsung - nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới xét về doanh số - đứng thứ hai với tỷ lệ 15%.
Canaccord Genuity tính toán mức lợi nhuận của 8 công ty sản xuất smartphone hàng đầu, do đó tỷ lệ của Apple và Samsung cộng lại vượt mức 100% là vì một số hãng trong danh sách này đã rơi vào tình trạng thua lỗ. (xem tiếp)
Nửa đầu năm 2015, hàng trăm nghìn chiếc iPhone 5C, 5 và 5S lock (khóa mạng) đột ngột “đổ” về Việt Nam, với mức giá thấp nhất chỉ từ 3,2 triệu đồng/chiếc kèm sim ghép, chưa tính giá phụ kiện.
Ảnh minh họa. 
Nếu tính phụ kiện lô cả cable, củ sạc thêm 200.000 đồng/bộ, một chiếc iPhone 5C có giá chỉ 3.4 triệu đồng/chiếc, mức giá chênh lệch khoảng 1 triệu đồng với iPhone 5 và các loại iPhone thế hệ tiếp theo lại cộng thêm từ 1 triệu đồng/ đời máy. (xem tiếp)
Trong báo cáo mang tên “Tăng trưởng về Đám mây và Di động tại Châu Á Thái Bình Dương thiết lập một bước tiến mới cho hệ sinh thái đối tác”, IDC đã phỏng vấn hơn 200 đối tác công nghệ thông tin của Microsoft từ 9 thị trường Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam để hiểu về mô hình doanh nghiệp của họ và các chiến lược tăng trưởng tương ứng với những cơ hội thị trường mới.
Theo IDC, thị trường dịch vụ đám mây công cộng tại Châu Á Thái Bình Dương sẽ gia tăng 2 lần tính đến năm 2018, tăng trưởng từ 3,2 tỷ USD năm 2014 tới 7,1 tỷ vào năm 2018. (xem tiếp)

Apple bị điều tra vì chơi xấu các đối thủ của Apple Music

Dựa theo 3 nguồn tin nội bộ của Reuters, Ủy ban Thương mại Liên bang FTC hiện đang tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng chính sách của Apple dành cho các dịch vụ phát nhạc trực tuyến là vi phạm các điều luật chống độc quyền.
Hiện tại, Apple đang thu 30% tất cả các khoản tiền mà các nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ thu được qua App Store. Con số này bao gồm cả phí tải ứng dụng, chi phí mua vật phẩm, hàng hóa bên trong ứng dụng cũng như chi phí của các dịch vụ hàng tháng.
Apple đang thu 30% tất cả các khoản tiền mà các nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ thu được qua App Store. 
Trong khi mức giá 10 USD (khoảng 210.000 đồng) đang là mức giá chuẩn mực được nhiều dịch vụ phát nhạc trực tuyến áp dụng, chính sách 30-70 nói trên của Apple sẽ khiến cho các đối thủ của Apple Music buộc phải tăng giá dịch vụ hoặc cắt giảm mức giá dành cho người tiêu dùng. (xem tiếp)
Trong tuần này Nissan cho hay họ sẽ xuất khẩu 100.000 mẫu xe thể thao nhỏ Rogue mỗi năm. Các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đặt ở Kyushu và đưa sang thị trường Bắc Mỹ bắt đầu từ đầu năm 2016, theo The Wall Street Journal ngày 10/7.
Trong khi đó, hãng Honda cũng tiết lộ kế hoạch xuất khẩu 40.000 xe Fit subcompact đến Bắc Mỹ tính tới tháng 3 năm sau. Nhà máy Honda tại Mexico, nơi sản xuất dòng Fit Subcompact này vẫn sẽ hoạt động, tuy nhiên sẽ tập trung vào mẫu SUV HT-V subcompact phổ biến hơn, Honda cho biết. Như vậy, các dòng xe Fit subcompact sẽ là nhiệm vụ của nhà máy tại Nhật trong thời gian tới. (xem tiếp)
Tin vắn công nghệ:
- CEO hãng trò chơi điện tử Nintendo qua đời ở tuổi 55: Ông Satoru Iwata, CEO kiêm chủ tịch hãng trò chơi điện tử Nintendo đã qua đời ngày thứ 7 vừa rồi (11/7/2015) vì bệnh ung thư ống dẫn mật.
- Yahoo! Messenger bị “khai tử” khỏi App Store: Hiện tại, nếu người dùng thiết bị iOS truy cập vào kho ứng dụng App Store của Apple sẽ không còn thấy sự xuất hiện của ứng dụng Yahoo! Messenger nữa.
- Apple, đến lúc khai tử iPhone 16 GB: Trong khi hầu hết các smartphone cao cấp hiện nay đều cung cấp dung lượng lưu trữ mặc định 32 GB, iPhone vẫn trung thành với bản 16 GB.
- Rò rỉ bộ đôi smartphone Lumia 940 và 940 XL đắt hơn cả iPhone 6: Lumia 940 và 940 XL được cho sẽ là bộ đôi smartphone cao cấp mới của Microsoft nhưng vẫn trung thành với thiết kế nhựa polycarbonate thay vì dùng kim loại như các smartphone cao cấp khác.
- Samsung sẽ giới thiệu Note 5 sớm để tránh đối đầu với iPhone: Chiếc phablet mới của Samsung sẽ được giới thiệu vào tháng 8, thay vì tháng 9 như mọi năm.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ