Cơ quan nhà nước thuê dịch vụ CNTT: Tại sao không?

Hà Hương

06:52 06/06/2015

Thuê dịch vụ CNTT có thể mang lại những lợi ích to lớn cho các cơ quan nhà nước (CQNN), đây cũng là xu hướng này đã phổ biến tại nhiều nước phát triển như Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Tuy nhiên, các CQNN phải cân nhắc và "cân đong đo đếm" giữa thuê dịch vụ và đầu tư để có đánh giá đúng hiệu quả.

Cơ quan nhà nước thuê dịch vụ CNTT: Tại sao không?

Ảnh minh họa.

Thúc đẩy sáng tạo

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Cty cổ phần công nghệ DTT cho biết Cty này đã thực hiện các dự án cho thuê dịch vụ CNTT trong giáo dục, y tế, nông nghiệp, giao thông. Một trong những thành công của DTT là vừa “Cộng tác và chạy đua”. Trong một dự án, nhiều DN cùng tham gia trên cùng nền tảng “mở” và theo đó cùng chạy đua sáng tạo và sáng tạo được nhân lên.

Ví dụ các đơn vị có năng lực hạ tầng, làm sao lôi kéo những đơn vị có năng lực sáng tạo như Nguyễn Hà Đông để cùng nhau tạo ra sản phẩm cuối cho khách hàng. Hiện nay, nguồn mở không chỉ gói trong nhóm nhỏ nữa, Microsoft, IBM cũng sử dụng nền tảng nguồn mở và quan trọng hơn các đơn vị tham gia vào mô hình đó và đóng góp sẽ tạo cuộc đua trong sự cộng tác. Trong nước, DTT mong muốn FPT, Viettel hay VNPT tham gia vào nguồn “mở” này, tham gia như một cơ hội để cùng sáng tạo. Việc có nhiều DN cùng tham gia vào dự án, sẽ gây áp lực cho DTT và DTT muốn tồn tại phải phải sáng tạo, làm tốt hơn nữa. Nhiều đơn vị cùng làm cùng thúc đẩy, khách hàng sẽ theo dõi tiến trình, điều đó thúc đẩy sự quan tâm và đảm bảo chất lượng của dự án. Ví dụ, cộng đồng, khách hàng quan tâm đến nền tảng chính phủ điện tử mở, có nghĩa cũng mang lại cơ hội không chỉ ở Việt Nam, ông Trung cho hay.

Nêu lên một khía cạnh khác từ việc thực hiện cho thuê dịch vụ CNTT, ông Trung cho hay không nhất thiết khách hàng phải thuê dịch vụ, hạ tầng từ DN lớn nếu DN đó chưa có kinh nghiệm. “Nếu thuê ngoài dịch vụ hãy thuê ngoài hài hòa, không chỉ giao cho 1 bên, bởi nếu 1 bên chuyên về phát triển ứng dụng thì chưa chắc đã đảm bảo được hạ tầng và ngược lại”, ông Trung nhấn mạnh.

Cả ông Đỗ Cao Bảo, Tổng Giám đốc FPT-IS và ông Nguyễn Thế Trung đều dẫn chứng Flappy Bird thành công vì có Apple , Google nhưng quan trọng hơn là mô hình kinh doanh, với 1 bên cung cấp hạ tầng, 1 bên cung cấp ứng dụng sáng tạo là Nguyễn Hà Đông. Chỉ khi hai bên kết hợp thì mang đến cho khách hàng lựa chọn tốt nhất. Nếu chỉ có Apple , chỉ Google thì có thể không có Flappy Bird.

Cái gì cần thuê dịch vụ?

Ưu điểm của phương thức thuê dịch vụ CNTT thì có nhiều, tuy nhiên theo ông James SL Young, Giám đốc các chương trình công Đông Nam Á của Cisco trên thực tế vấn đề giữa thuê ngoài và thuê trong không có câu trả lời chính xác và đúng cho mọi trường hợp mà phụ thuộc vào từng chính phủ, mức độ yên tâm của chính phủ sử dụng mô hình thuê ngoài.

Lý do thứ hai, ông James SL Young cho rằng là phụ thuộc vào hoàn cảnh (tình trạng của nhà cung cấp dịch vụ, cơ sở pháp lý, khả năng của các nhà cung cấp dịch vụ). Theo thống kê hầu hết Chính phủ yên tâm với nội lực bên trong (insource) hơn là thuê ngoài (outsource). Nhưng những vấn đề của bên trong và lợi ích của thuê ngoài cộng thêm những công nghệ và phương pháp mới mà khi chúng ta giao cả trung tâm dữ liệu (data center) cũng như dữ liệu chạy qua nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài cộng thêm các mã hóa an ninh… thì chúng ta vẫn gần như sử dụng hạ tầng như chính chúng ta sở hữu, chính chính phủ sở hữu do đó chúng ta thấy một xu hướng một số chính phủ thuê ngoài một phần kèm theo các điều kiện rất ngặt nghèo cho các nhà cung cấp bên ngoài.

Ông James SL Young lấy ví dụ dự án DSN Public Network của chính phủ Anh. Ở Anh lúc đầu cũng giống như xuất phát của các nước là mỗi Bộ có một mạng. Bài toán đầu tư và vận hành, phức tạp trong đó ngày càng lớn hơn và họ quay lại thuê ngoài. Họ thuê ngoài một tập hợp nhiều nhà dịch vụ khác nhau theo các cam kết tiêu chuẩn dịch vụ (SoA) ngặt nghèo của chính phủ. Trong đó họ đặt ra các điều kiện rất chi tiết do Chính phủ đặt ra mà nhà cung cấp dịch vụ phải theo nếu muốn cung cấp dịch vụ cho chính phủ, chứ không phải nhà cung cấp dịch vụ có gì thì chính phủ phải dùng như vậy. Vì vậy, chính phủ Anh đã giải quyết được bài toán thuê ngoài nhưng vẫn đảm bảo điều mình mong muốn.

Ông Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết “Các Bộ, ngành nếu thuê hạ tầng cũng phải thống nhất thuê chung một hạ tầng, tránh mỗi đơn vị trong Bộ, ngành lại thuê riêng hạ tầng. Cuối cùng, CQNN cũng phải sở hữu dữ liệu của mình, không thể để DN cho thuê có thể sở hữu và làm hộ nhập dữ liệu”.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ