Có mạng 4G, người dùng còn cần Internet có dây nữa không?

Tùng Linh

15:42 04/01/2016

BizLIVE -

Trong tháng 12 vừa qua, Viettel đã tiến hành thử nghiệm dịch vụ 4G của mình tại Vũng Tàu. VNPT cũng đã có thông tin sẽ thử nghiệm tại Tp.HCM ngay trong đầu năm 2016. Vậy liệu khách hàng có quay lưng với Internet có dây?

Có mạng 4G, người dùng còn cần Internet có dây nữa không?

Thử nghiệm tốc độ 4G của Viettel

Điều đơn giản nhất về kết nối di động mới đó là tốc độ đang vượt trội rất nhiều so với cả Internet có dây lẫn kết nối 3G hiện nay. Trong ngày triển khai 4G đầu tiên tại Vũng Tàu, người dùng đã trực tiếp so sánh.
Kết quả Speedtest cho thấy kết nối 3G hiện tại trên thực tế tại Vũng Tàu có tốc độ khoảng 7,5 Mbps trong khi đó 4G là 115 Mbps. Con số này sẽ khác nhau tùy từng thời điểm vì có những khách hàng khác cũng thử nghiệm với ứng dụng Speedtest nhưng cho kết quả cao gần gấp đôi.
Các hoạt động khác đòi hỏi nhiều băng thông như xem video trực tuyến, tải ứng dụng trên điện thoại thông minh. Mạng 4G lại một lần nữa thể hiện ưu thế của mình so với những kết nối hiện tại, kể cả Internet có dây.
Việc sử dụng 4G cho máy tính cũng như các thiết bị thông minh khác trong gia đình cũng sẽ giống như sử dụng 3G hiện nay. Người dùng vẫn cần có 1 smartphone hoặc USB làm modem kết nối.
Phần cứng và giá cả
Hiện tại các smartphone có kết nối 4G trên thị trường đang dần có mức giá dễ chịu hơn với giá chỉ từ 1,8 triệu đồng. Trong khi đó các USB modem kết nối 4G hiện tại khá khó mua. Số lượng nơi bán loại USB này chưa nhiều như 3G và giá vẫn còn ở mức trên 1,2 triệu đồng một chiếc.
Giá USB 4G hiện nay vẫn còn cao và khó mua hơn nhiều USB 3G 
Về gói cước, thời điểm giữa năm 2015 cả 3 nhà mạng lớn khi công bố thông tin thử nghiệm 4G đã cho biết giá cước 4G sẽ chỉ như 3G hiện tại. Thực tế khi triển khai 4G thử nghiệm tại Vũng Tàu, khách hàng của Viettel cũng chỉ cần đổi Sim để có thể sử dụng.
Tuy nhiên, mạng di động 4G hiện nay vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Hà Nội còn chưa nằm trong danh sách thử nghiệm của các nhà mạng cũng như chất lượng kết nối 3G hiện nay ngay cả trong khu vực nội thành cũng chưa đảm bảo. Người dùng khó có thể tin tưởng 4G sẽ trở thành giải pháp thay cho kết nối Internet có dây hiện nay.
Internet truyền thống cạnh tranh với các dịch vụ khác
Trong khoảng 2 năm trở lại đây, dịch vụ Internet tại các thành phố lớn đã có bước cải thiện đáng kể. Mức giá cước cho một đường truyền Internet cable quang với tốc độ 30 đã giảm chỉ còn tương đương cable đồng trước đây. Do đó các nhà cung cấp dịch vụ đã tích hợp thêm nhiều tiện ích nhằm lôi kéo khách hàng mới.
Một chương trình hiện nay được nhiều nhà cung cấp áp dụng là tặng khách hàng đầu giải trí đa phương tiện và miễn phí cước của đầu giải trí này. Như vậy người dùng có thể sử dụng đồng thời dịch vụ truyền hình và Internet hoặc cả điện thoại cố định trên cùng 1 kết nối.
Bên cạnh đó việc ổn định của kết nối trong mọi điều kiện thời tiết và khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau trở thành lý do để người dùng vẫn tiếp tục sử dụng Internet có dây bình thường.
Một khác biệt lớn nhất giữa Internet có dây băng thông rộng và kết nối di động đó là lưu lượng sử dụng. Mọi gói cước di động hiện nay đều quy định dung lượng tốc độ cao miễn phí. Sau khi hết dung lượng này, tốc độ truy cập của người dùng sẽ bị giảm xuống hoặc tính thêm phí trong khi Internet tốc độ cao bình thường sẽ không có một giới hạn nào.
Trên thế giới hiện nay, những quốc gia có hạ tầng 4G mạnh như Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng không có sự thay đổi của người dùng từ Internet có dây sang 4G. Do đó nếu như kết nối 4G có trở nên bình dân thì có lẽ việc thay thế hoàn toàn Internet cable quang hiện nay cũng khó có thể xảy ra trong thời gian tới.

TÙNG LINH

Từ khóa: 4G, di động
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ