CEO Google: “Hãy đi theo sự mách bảo của trái tim”

Việt Khôi

18:31 22/12/2015

BizLIVE -

Một trong những lời khuyên của CEO Google khi đến nói chuyện tại Hà Nội với các startup đó là: “Hãy thành công ngay từ thị trường trong nước”.

CEO Google: “Hãy đi theo sự mách bảo của trái tim”

CEO Sundar Pichai tại bổi gặp startup tại Hà Nội

Gia nhập Google từ 2004 với vai trò phụ trách quản lý sản phẩm và phát triển sản phẩm mới, Sundar Pichai đã tạo ra vô số ứng dụng được người dùng sử dụng hằng ngày như trình duyệt Google Chrome, Google Drive.
Ông vừa có chuyến thăm và nói chuyện tại Hà Nội và những lời khuyên từ một trong những CEO công nghệ lớn nhất thế giới đã rất có ích với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam

Hãy bắt đầu từ thị trường trong nước

Các startup hiện nay không chỉ ở trong nước mà cả trên thế giới đều bắt nguồn từ những ý tưởng hay. Các ý tưởng này bắt nguồn từ việc các nhà phát triển nhận ra vấn đề của người dùng. Sau đó phân tích và tìm cách giải quyết vấn đề đó.
CEO Google cũng chia sẻ: “Không ít những ứng dụng không phải đến từ việc hỏi người dùng muốn gì, mà là bản thân các lập trình viên tìm ra cách giải quyết vấn đề của người dùng”.

Tiếp theo đó các ứng dụng này cần phải được đưa ra rộng rãi cho mọi người thử nghiệm, ghi nhận các ý kiến. Đây là bước có ảnh hưởng rất nhiều đến bước phát triển sản phẩm.
 Ông Sundar Pichai chia sẻ: "Các startup nên bắt đầu từ thị trường trong nước"
Thế nhưng khi có sản phẩm tại Việt Nam, thì thị trường trong nước vẫn không phải là mảnh đất hấp dẫn thật sự đối với các nhà phát triển. Trong buổi gặp gỡ, khi được hỏi về việc phát triển startups tại Thung lũng Silicon sẽ gặp được nhiều thuận lợi hơn phát triển tại Việt Nam.
Ông Pichai cho rằng: “Mỗi thị trường có một nhu cầu nhất định, ví dụ như tại Trung Quốc hay Ấn Độ, đến một lúc nào đó Internet và điện thoại thông minh phát triển sẽ tạo ra cho các nhà phát triển tại đây một thị trường khoảng 200 đến 300 triệu người. Thị trường Việt Nam với dân số hơn 80 triệu người hiện nay đúng là chưa thật sự rộng mở nhưng với các sản phẩm như thương mại điện tử hay giải pháp thanh toán, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Sau đó khi kết nối phát triển sẽ mang lại cho các bạn sẽ có một thị trường trong nước rộng lớn hơn và vươn ra các nước lân cận. Khi có khoảng 300 triệu người dùng các bạn có thể nghĩ rằng mình là công ty toàn cầu. Nhưng điều này cần sự kiên nhẫn”.

Làm thế nào để cạnh tranh với chính Google?

Rõ ràng khi ở Việt Nam, cái bóng của một “ông lớn” trên nhiều dịch vụ trực tuyến đang là rất lớn. Mỗi sản phẩm của Google lại được phát triển mang tính toàn cầu, giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội.
Do đó, lợi thế của các startup nhỏ đó là làm những việc chưa ai làm. Ví dụ chỉ tập trung vào làm phần mềm cho smartphone. Tại Mỹ có rất nhiều startups mới nổi, họ đã rất thành công và giành giật được thị trường của Google. “Cơ hội cạnh tranh với Google là bình đẳng cho mọi người”.

Người Việt Nam cũng có thể thành công như mọi dân tộc khác

Có thể thấy rằng các CEO công nghệ lớn trên thế giới hiện nay đều tới từ Ấn Độ. Nhưng theo quan điểm của CEO Google, thành công hiện nay mang tính chất toàn cầu.
Ông đã đến nhiều nơi, gặp nhiều người thành công và họ là những người ở mọi sắc tộc. Người Ấn hiện nay đang di cư sang các quốc gia khác để tìm kiếm thành công và Việt Nam, một đất nước có dân số lớn sẽ là một thị trường tiềm năng, người Việt nên tin tưởng và nắm bắt cơ hội của mình.
 Trước sự kiện, CEO Google đã gặp Nguyễn Hà Đông - Cha đẻ Flappy Bird
Đây cũng là cách mà người Trung Quốc đang làm. “Thị trường Việt Nam tăng trưởng rất nhanh và sẽ trở thành thị trường lớn trong tương lai. Tôi hy vọng các bạn trẻ và những doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam sẽ nhìn nhận đây là một thị trường lớn và đem lại thành công”.
Sundar Pichai cũng chia sẻ: “Đối với tôi, tôi khuyên mọi người hãy đi theo sự mách bảo của trái tim, làm những gì mình muốn làm, đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy tự cảm nhận và theo đuổi đam mê đến cùng”.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: google, sundar pichai
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ