Cách chọn mua điện thoại cũ dịp cuối năm (Phần 1)

Tùng Linh

12:47 20/12/2015

BizLIVE - Cuối năm là thời điểm nhiều người muốn nâng cấp chiếc điện thoại của mình. Tuy nhiên việc mua một sản phẩm cao cấp sẽ có mức giá không hề dễ chịu khi mua mới. Những mẫu máy đã qua sử dụng sẽ là sự lựa chọn hợp lý lúc này.

Cách chọn mua điện thoại cũ dịp cuối năm (Phần 1)

Ảnh minh họa.

Ngoại trừ một số dòng smartphone cao cấp mới được ra mắt trên thị trường, phần lớn những mẫu máy đình đám được ra mắt trong năm nay đều đã có xuất hiện máy cũ trên thị trường. Thậm chí nếu để ý trên các diễn đàn công nghệ, nhiều mẫu máy mới ra mắt cũng đã có hàng cũ do người dùng trước bán đi vì một lý do nào đó.

Dù nguồn hàng khá phong phú nhưng để có thể chọn được chiếc máy đã qua sử dụng phù hợp với giá tiền không phải là việc dễ. Dưới đây là một số lưu ý cho người dùng có thể chọn được chiếc smartphone phù hợp nhất với số tiền mình bỏ ra.

Chọn người bán có trách nhiệm

Hiện nay smartphone cũ được bán thường ở 2 trường hợp. Người dùng bán máy của chính họ đã qua sử dụng một thời gian. Và cửa hàng nhập về lô điện thoại cũ với số lượng lớn. Do cả người dùng bán máy và cửa hàng rất khó chấp nhận khách hàng mở máy của mình ra để kiểm tra bên trong nên trước hết hãy chú ý đến những thông tin bảo hành sản phẩm.

Đối với người dùng bán máy, hãy ưu tiên chọn các máy được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Do chỉ có những máy này mới có thể kiểm tra tình trạng bảo hành của sản phẩm từ nhà phân phối. Hầu hết các nhà phân phối smartphone tại Việt Nam đều đang sử dụng bảo hành điện tử qua số imei của máy. Đây là sự bảo đảm rất lớn đối với người dùng. Thời gian còn bảo hành càng dài càng tốt. Nếu như máy là chính hãng nhưng người bán cho biết đã qua thời gian bảo hành nhưng chưa có bất kỳ lỗi gì cũng nên cân nhắc lại chiếc máy.

Với những máy không phải là chính hãng nhưng vẫn có bảo hành của cửa hàng bán, người mua cần kiểm tra kỹ thông tin trên giấy bảo hành cũng như các điều kiện quy định của nơi bán.

Đối với các cửa hàng bán máy đã qua sử dụng, thời gian mà các cửa hàng này đưa ra đối với máy cũ thường là 6 tháng. Những máy có đi kèm phụ kiện thì thời gian cho phụ kiện và pin chỉ kéo dài 3 tháng. Đây là khoảng thời gian có thể coi là an toàn vì nếu như máy có vấn đề thì sẽ rất dễ nhận ra sau một thời gian ngắn sử dụng.

Mặc dù vậy, hầu hết các cửa hàng hiện nay đều không chấp nhận bảo hành nguồn và màn hình máy. Trên thực tế đây là 2 linh kiện có giá thành cao nhất chiếc điện thoại nên không nhiều nơi chấp nhận bảo hành. Do đó, người dùng nên mua tại những cửa hàng có chế độ bảo hành rõ ràng, chấp nhận bảo hành máy với mọi hỏng hóc và nên có chế độ cho phép trả lại hàng đã mua.

Chọn hình thức

Những chiếc máy đã qua sử dụng được cửa hàng nhập về bán thường có 1 vài vết xước nhỏ trên máy. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới chất lượng phần cứng bên trong. Tuy nhiên nếu vết xước này ở những vị trí như 1 trong 4 góc máy. Vỏ máy có dấu hiệu móp thì chiếc máy này có thể đã bị rơi.
 Chiếc iPhone này có phần ốc không đều nhau do máy đã từng bị tháo 
Một chi tiết khác cũng cần chú ý ở vỏ máy đó là các phần ốc, phần tiếp xúc của 2 phần vỏ máy. Chiếc máy có ốc bị xước ở mũ hoặc vặn các ốc không đều tức là máy đã bị tháo ra. Tương tự với phần tiếp xúc vỏ và thân máy.

Bên cạnh đó là phần các cổng kết nối như cổng usb, lỗ cắm tai nghe. Những máy được sử dụng nhiều sẽ bị bẩn và có nhiều bụi bám ở các chân cắm này. Các phím vật lý trên máy cũng cần phải hoạt động bình thường, không gặp tình trạng khó bấm hoặc không hoạt động. (còn tiếp)

TÙNG LINH

Từ khóa: smartphone
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ