Các tập đoàn lớn hãy trở thành khách hàng của startup

Việt Khôi

14:13 12/11/2016

BizLIVE - Nhiều startup hiện nay mặc dù đã có thị trường cũng như khách hàng riêng nhưng trên thực tế một trong những đối tượng khách hàng mà họ mong muốn là các tập đoàn lớn.

Các tập đoàn lớn hãy trở thành khách hàng của startup

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại sự kiện khai mạc Techfes 2016

Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là những doanh nghiệp trẻ, vừa có những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, vừa nghiên cứu, phát triển để đưa ra những công nghệ mới. Do đó, những doanh nghiệp này là mô hình được nhiều quốc gia khởi nghiệp như Mỹ, Israel chú trọng phát triển. 
Đến thời điểm này, Việt Nam đang được xếp thứ 3 trong danh sách những quốc gia tốt nhất thế giới nên đầu tư vào, thu hút không ít các quỹ đầu tư mạo hiểm trên khắp thế giới. 
Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, giai đoạn 2012 đến 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về cả số lượng và chất lượng của các cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh khi hiện có khoảng 1800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 21 cơ sở ươm tạo, 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Các mô hình này ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự hình thành và phát triển cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.
Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn là một khái niệm mới mẻ tại Việt Nam và điều này tất nhiên sẽ kéo theo không ít những khó khăn. Đầu tiên là việc thi hành các chính sách hỗ trợ còn thiếu đồng bộ. Các thủ tục vẫn phức tạp, chưa khuyến khích các nhà đầu tư, đặc biệt các quy định về đầu tư mạo hiểm, thành phần quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn chưa rõ. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực hiện nay tuy dồi dào nhưng chưa chuyên sâu, kiến thức về khởi nghiệp và kinh doanh của doanh nhân còn hạn chế.
Tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2016) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng các đối tác trong và ngoài nước tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra những khó khăn cũng như mong muốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay. Đó là mong muốn có những hỗ trợ giúp doanh nghiệp có thể gia nhập thị trường, hỗ trợ về luật, kế toán. 
Ngoài ra doanh nghiệp khởi nghiệp còn mong muốn có những khách hàng lớn như những tập đoàn lớn mà phần đông hiện nay vẫn là những tập đoàn nhà nước. Phó Thủ tướng cho rằng: “Đây cũng có thể là những tập đoàn sau này sẵn sàng mua lại những dự án khởi nghiệp để các startup có thêm nguồn lực thực hiện những ý tưởng khác”. 
“Tôi đề nghị các bộ ngành, các cơ quan hãy có những hành động để những chủ trương của Chính phủ thành hiện thực. Xin chúc cộng đồng chúng ta thực sự lớn mạnh để cộng đồng của chúng ta không chỉ ở tiềm năng mà có sự phát triển thực sự”, Phó Thủ tướng kết luận.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ