“Các bạn trẻ khởi nghiệp xuất phát điểm tay không bắt giặc”

Việt Khôi

10:09 05/10/2015

BizLIVE - Hiện nay các bạn trẻ làm công nghệ và khởi nghiệp trong nước đều đang ở xuất phát điểm “tay không bắt giặc”.

 “Các bạn trẻ khởi nghiệp xuất phát điểm tay không bắt giặc”

Ảnh minh họa.

Việc phát triển ra các công nghệ khó áp dụng trên thực tế trở thành sự lãng phí rất lớn cả về thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó còn nhiều rào cản khác mà nhà khoa học phải vượt qua để trở thành nhà công nghệ.

Đây là ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, giám đốc Tập đoàn công nghệ cao Mỹ Lan tại một hội thảo trong sự kiện Techmart năm nay. Ông cho biết: “hiện nay đi đâu cũng thấy nghiên cứu về công nghệ nano. Thế nhưng nano lại có hai dạng, một dạng nhìn thấy được và dạng không nhìn thấy được. Các sản phẩm công nghệ nano không thấy được thường không có khách vì lý do khách hàng không biết các sản phẩm này có ích gì cho doanh nghiệp nên họ không lựa chọn.” 

Một ví dụ khác cũng được nêu ra trong buổi toạ đàm. Đó là về vòng theo dõi sức khoẻ Misfit. Mặc dù đây là sản phẩm nổi tiếng không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới, thế nhưng nó lại được gia công tại Hàn Quốc và tất cả quá trình nghiên cứu phát triển lại ở TP.HCM.

Chị Kiều Trang, giám đốc kinh doanh Misfit chia sẻ: “khi phát triển sản phẩm Misfit Shine, các kỹ sư của mình đã nghiên cứu ra một công thức toán học. Và khi sử dụng công thức này để đồng bộ dữ liệu từ vòng tới điện thoại, nó mất 15 phút để hoàn thành. Như vậy biết rằng công thức này được phát triển rất thế nhưng sẽ không ai sử dụng một chiếc vòng sức khoẻ mất tận 15 phút để chuyển dữ liệu.”

Những ví dụ này cho thấy, việc nghiên cứu ra công nghệ gì, muốn nó thật sự đem lại hiệu quả thì đó phải là những nghiên cứu đem lại ích lợi thực tế cho người dùng. Người Việt rất giỏi trong các lĩnh vực điện tử, tự động hoá, công nghệ thông tin, hoá học. Thế nhưng đó mới chỉ là nhà khoa học. Lúc này cần phải áp dụng những điều này vào sản phẩm thực tế thì họ mới trở thành nhà công nghệ.

Đại diện từ Misfit cũng chia sẻ thêm: “1 người thì không thể làm được sản phẩm công nghệ, phải có 1 đội cùng nghiên cứu với nhau. Các bạn làm khoa học hiện nay hay làm một mình. Chính vì vậy khi họ không quen với làm việc nhóm thì việc trình bày ý tưởng của mình với người khác cũng sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt là khi phát triển sản phẩm 1 mình thì kết quả của họ thường chưa đạt được đến mức hay.”  

Ngay trong quá trình nghiên cứu, khi làm việc tập thể, mỗi người sẽ thực hiện một chức năng, giải quyết từng vấn đề của sản phẩm. Sau khi hoàn thiện lại để cho những người khác lo về vấn đề bán. Như vậy thì mỗi cá nhân mới có thể làm hết khả năng của mình cho thành công của sản phẩm ra thị trường. 

Yếu tố quan trong trọng nhất không chỉ khi làm công nghệ mà còn cả khi khởi nghiệp, đó là ý trí. Mặc dù yếu tố này khác nhau ở từng cá nhân thế nhưng một kinh nghiệm mà rất nhiều sản phẩm startup như Misfit coi là yếu tối quyết định. Những người này không cần thiết phải là người thông minh nhất, nhưng phải là người làm việc chuyên cần, liên tục. 

Hiện nay các bạn trẻ làm công nghệ và khởi nghiệp trong nước đều đang ở xuất phát điểm “tay không bắt giặc”. Như vậy chỉ có làm việc cần cù và tài năng mới tạo ra nền tảng cho họ. Và cũng phải mất thêm vài năm nữa để những người đầu tiên có thể trụ lại và phát triển, tạo ra một hệ sinh thái khải nghiệp. Khi đó những người đi trước sẽ có thể chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ những người đi sau mình. 

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ