Bất ngờ với phản ứng của cụ già 102 tuổi khi lần đầu sử dụng mạng xã hội

Lê Kiên

22:15 11/09/2016

Không chỉ chê Facebook và Twitter, cụ cũng cười chê Snapchat là một thứ ngốc nghếch và nghĩ rằng mọi người sẽ sớm chán mạng xã hội này.

Bất ngờ với phản ứng của cụ già 102 tuổi khi lần đầu sử dụng mạng xã hội

Cụ già 102 tuổi khi lần đầu sử dụng mạng xã hội.

Khoảng 20 năm trươc, cụ Rose Wong chuyển từ một thị trấn nhỏ tới trái tim của Thung lũng Silicon và sắm cho mình chiếc máy tính đầu tiên. Cụ kể lại: “Tôi chẳng biết dùng nó như thế nào. Tôi đã tự học”. Lúc đó cụ 82 tuổi. Hiện cụ Wong đã được 102 tuổi và vẫn tiếp tục tìm hiểu về những công nghệ mới.

Những thứ cụ đã dùng

Cụ Wong có thể được coi là một trong số những người yêu thích công nghệ nhất. Cụ tự dạy mình sử dụng chiếc máy tính đầu tiên để đọc sách và tiếp tục thích nghi với những công nghệ mới sau khi chúng xuất hiện. Vào những năm 1950 – 1960, khi còn là giáo viên dạy toán tại Los Angeles, cụ Wong đã từ chối sử dụng TV. Với cụ lúc đó, 1 chiếc đài là đủ, và theo cụ thì các con cụ “cần học hành hơn là xem TV”.

Thế nhưng ngày nay quan điểm của cụ về công nghệ đã tích cực hơn nhiều. Cụ cho biết: “Nếu bạn không có nó thì bạn thật là lạc hậu”. Theo cụ, internet giúp con người tự do và dễ chịu hơn, mở rộng tầm mắt và mở ra những chân trời mới.

Hiện các con cụ mỗi người một nơi vì thế mọi người vẫn liên lạc với nhau bằng email và Skype. Hầu hết việc mua sắm đều được cụ thực hiện qua mạng. Cụ thích thử đồ tại nhà thay vì nhốt mình vào một phòng thay đồ.

Cách đây 10 năm, cụ từng mua một chiếc điện thoại và theo cụ thì mình chỉ dùng thiết bị này “trong trường hợp khẩn cấp” mà thôi.

Những thứ cụ không dùng

Cụ cũng là một thành viên của nhiều mạng xã hội. Năm 2008, cụ gia nhập Faceook nhưng cụ chẳng bao giờ đăng điều gì. Cụ Wong chia sẻ: “Mọi người lên Facebook và nói về rất nhiều thứ chẳng phù hợp”. Cụ đồng ý thử Snapchat và Twitter, cả 2 mạng xã hội trước kia cụ chưa bao giờ dùng thử. Lần đầu sử dụng Snapchat, cụ đã bị sốc khi biết mạng xã hội này có trị giá tới 18 tỷ USD. Cụ thậm chí còn cười vì nghĩ rằng điều đó thật sự ngốc nghếch.Cách đây vài năm, cháu gái mua cho cụ một chiếc iPad để giúp cụ lên mạng thuận tiện hơn. Thế nhưng màn hình chạm lại chính là vấn đề khó khăn với cụ Wong. Vì tuổi đã cao nên ngón tay cụ không thể duỗi thẳng để chạm chính xác vào các điểm trên màn hình. Ngoài ra, học cách làm quen với iOS sau một thời gian dài sử dụng Windows cũng là một vấn đề với cụ. Thế nên phần lớn thời gian, chiếc iPad vẫn chỉ nằm trong ngăn kéo.

Cụ phát biểu: “Đó là một công ty á? Họ có bán quảng cáo không? Ta chẳng hiểu mục đích của cái đó”. Sau khi thử tính năng thêm tai chó vào một bức ảnh, cụ nói “Ta nghĩ điều này là lãng phí năng lượng. Ta chả có gì tích cực để nhận xét về nó cả”.

Một vài tuần sau, khi ghé thăm lại Snapchat và chụp nhiều ảnh selfie hơn, cụ nhận xét rằng ứng dụng này khá thú vị nhưng mọi người sẽ sớm chán nó.

Khi được dùng thử Twitter, cụ làm quen với mạng xã hội này khá nhanh chóng, lướt qua timeline của cháu mình, chính là nhà báo viết bài về cụ, sau đó cụ hỏi: “Mọi người dành cả ngày để xem cái thứ này á. Đó là việc họ làm cả ngày ở cơ quan à?”. Chắc cụ sẽ thất vọng lắm nếu biết điều cụ vừa đoán là chính xác.

Cụ Wong đã sống một đời tuyệt vời. Từ một trang trại trồng khoai tây, cụ đã bước chân vào cánh cổng trường Đại học Bristish Columbia và Michigan. Cụ Wong sống sót sau cuộc Đại suy thoái và là một người Trung Quốc - Canada nhập cư vào Texas dưới thời Jim Crow, nuôi sống cả gia đình bằng việc giảng dạy tại các trường công. Từ khi nghỉ hưu, cụ đã đi du lịch cả thế giới. Khi được hỏi có điều gì cụ ước rằng trước kia giá mình đã biết, cụ Wong bật cười và nói: “Không phải là Twitter”.

Theo ICTNews

Từ khóa: máy tính, xã hội
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ