Android M có tên gọi chính thức là “Marshmallow”

Minh Thống

13:58 18/08/2015

 Sau khi lần đầu tiên công bố Android M hồi cuối tháng 5/2015, Google vừa tiết lộ tên gọi chính thức của phiên bản Android mới này là Android Marshmallow 6.0.

Android M có tên gọi chính thức là “Marshmallow”

Ảnh minh họa.

Google vừa tiết lộ tên gọi chính thức của phiên bản Android tiếp theo (Android M - kế nhiệm cho Android Lollipop). Theo đó, chữ M trong Android M là viết tắt của Marshmallow. Vẫn theo truyền thống, tên gọi của phiên bản Android mới được đặt theo một loại kẹo; và Marshmallow là tên một loại kẹo dẻo làm từ đường, nước, si rô ngô, gelatin, hương liệu vani và đôi khi còn có phẩm màu thực phẩm.

Android 6.0 Marshmallow nhiều khả năng sẽ được Google phát hành vào mùa thu năm nay. Trước đó, hãng tìm kiếm đã từng công bố Android M tại hội nghị I/O diễn ra cuối tháng 5/2015. Tuy nhiên, trong sự kiện diễn ra cách đây 3 tháng, tên đầy đủ của phiên bản Android mới chưa được tiết lộ cụ thể nhằm mục đích tạo sự tò mò của người dùng. 

Nhân sự kiện công bố tên gọi chính thức này, Google đã cho dựng một bức tượng chú robot Android xanh đang ôm trên tay loại kẹo Marshmallow. Tượng được đặt trước thủ phủ của công ty ở Mountain View, California (Mỹ). 

Google cũng cho phát hành phiên bản hoàn thiện của bộ SDK (công cụ phát triển phần mềm) Android 6.0; bản preview thứ ba (cũng là cuối cùng) của Marshmallow mà người dùng các máy dòng Nexus của Google có thể tải về để trải nghiệm. "Bản preview này đã gần hoàn thiện, tuy nhiên, nó vẫn chưa phải là phiên bản chính thức dành cho người dùng cuối" - Google cho biết trên blog của mình.

"Khi Android 6.0 Marshmallow ra mắt phiên bản chính thức dành cho người dùng vào mùa thu tới, bạn sẽ cần cài lại (reflash) thủ công thiết bị của mình về trạng thái gốc (factory image) để tiếp tục nhận được các bản update qua OTA cho thiết bị Nexus" - hãng tìm kiếm cho biết thêm. 

Một trong những điểm nhấn trên Android Marshmallow là hệ điều hành sẽ cho phép người dùng kiểm soát chặt chẽ hơn việc các ứng dụng truy cập vào thông tin cá nhân của họ. Marshmallow hỗ trợ cho nền tảng thanh toán trên di động Android Pay do Google phát triển, hỗ trợ chuẩn kết nối USB Type-C, cùng một số tinh chỉnh và cải tiến khác. Phiên bản này sẽ kế nhiệm cho Android 5.0 Lollipop - hệ điều hành có nhiều điểm mới về thiết kế, giao diện người dùng. 

Google được đồn đoán sẽ tung ra 2 smartphone mới thuộc dòng Nexus (một doLG, một máy do Huawei sản xuất). Bộ đôi này sẽ được Google sử dụng để trình diễn các tính năng mới của Android Marshmallow khi phiên bản Android mới này được phát hành rộng rãi trong mùa thu tới. 

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?