9 kiểu xe đạp thời thượng và đắt đỏ năm 2015

KIm Ngân

06:10 03/08/2015

BizLIVE - BBC Auto chọn ra 9 kiểu ưa thích, kể cả kiểu bằng titan khi gấp kích thước chỉ còn bằng 1 bánh xe, kiểu bằng tre có thể tự làm, và kiểu xe thùng 4 bánh chở hàng, người đạp nằm ngửa, để thay thế xe ô tô tải ở các thành phố châu Âu.

9 kiểu xe đạp thời thượng và đắt đỏ năm 2015

(Ảnh: Nuova Società Piemontese Automobili)

Một hành tinh không ô tô? điều này cũng có thể tin nổi. Các chính phủ trên thế giới trước đây dành ưu tiện cho ô tô thì nay tìm cách làm cho môi trường thành phố thân thiện với người đi xe đạp.
Paris đang thực hiện kế hoạch 150 triệu USD để trở thành “thủ đô thế giới cho xe đạp” vào 2020. Thích đi xe đạp rồi thích kiểu xe, mỗi năm có thêm hàng chục xe kiểu mới, từ kiểu đơn giản đi bãi biển đến kiểu khung hỗn hợp pê đan điện đắt bằng ô tô.
Ở đây, BBC Auto chọn ra 9 kiểu ưa thích, kể cả kiểu bằng titan khi gấp kích thước chỉ còn bằng 1 bánh xe, kiểu bằng tre có thể tự làm, và kiểu xe thùng 4 bánh chở hàng, người đạp nằm ngửa, để thay thế xe ô tô tải ở các thành phố châu Âu.

(Ảnh: Helix Folding Bike)
Xe đạp gấp Helix
Nước sản xuất: Canada
Chi tiết: Do hãng Helix ở Toronto sản xuất, xe đạp này đẹp miễn chê khi ở trên đường. Chỉ khi chứng kiến nó thay đổi được hình dạng ta mới thấy hết cái đẹp. Với một vài động tác nhanh và đơn giản là xe từ phương tiện mang vác thành vật mang vác được.
Nói rằng khi gấp lại kích thước chỉ còn bằng 1 bánh xe là không quá đáng, thực tế là 23x25x9 inch. Xe chỉ nặng 12 kg do khung là trơn và bằng titan. Hãng Helix chuẩn bị đưa vào sản xuất bằng vốn hỗ trợ sáng kiến của Kickstarter và bắt đầu bán xe mùa hè này.
Giá: 1.300-1.700 USD, tùy tính năng kỹ thuật cụ thể.
(Ảnh: Canyon)
Xe đạp đua Canyon Speedmax WHR
Nước sản xuất: Đức
Chi tiết: Đối với các nhà khí động học việc thiết kế xe đạp đua quanh vòng đua 1 giờ và đảm bảo tốc độ 53 km/giờ là phải nghĩ thâu đêm để có kỷ lục thế giớ. Hãng Canyon thiết kế riêng cho tay đua Alex Dowsett người Anh để phá kỷ lục vào 2/5/15 tại Manchester, cả người và xe sau đó đã nổi tiếng. Những quần áo, phụ tùng kèm của Dowsett được tối ưu hóa về khí động học.
Giá: Chưa có
(Ảnh: Matteo Zugnoni)
Xe đạp gỗ WooBi của hãng Matteo Zugnoni
Nước sản xuất: Italy
Chi tiết: Xe đạp gỗ lúc này đang thịnh hành, giá từ 90 USD (bằng gỗ dán) đến 70.000 USD (xe đạp nghệ thuật gỗ sồi, uốn hơi nước). Được trưng bày 4/2015 trong Tuần Thiết Kế Milan, xe đạp WooBi kiểu Ý (kèm túi bao) là một trong những xe đạp đẹp nhất chưa từng thấy. Nó đặc biệt ở thành phần khung xe là tối giản, phuốc xe bằng gỗ tấm, và dây đai Gates không cần bôi mỡ thay xích thép.
Khi xe WooBi được bán vào mùa hè này, người mua có thể chọn loại gỗ, gồm gỗ cây óc chó, gỗ hồng, ỗ đen, gỗ wenge châu Phi và các gỗ khác, và chọn mầu bánh xe, tay nắm và yên da của hãng Brooks. Sự phối hợp mầu đã được thiết kế hợp lý. Mầu sắc và vật liệu của xe đạp này là “thân thiện môi trường” nhất.
Giá: 7.700 USD
(Ảnh: Bamboo Bee)
Xe đạp tre Bamboo Bee
Nước sản xuất: Singapore
Chi tiết: Một loại lau sậy mọc rất nhanh vừa được phát hiện để làm vật liệu xây dựng lý tưởng vừa cứng vừa dẻo. Nhưng điều trước tiên để áp dụng phép mầu của tre vào xe đạp là phải có nhựa dán cực bền, Công ty Bamboo Bee đã xử lý được mối nối ống trơn tru và rắn chắc.
Công ty, được Kickstarter tài trợ cho việc khởi sự, sẽ vận chuyển các thành phần của xe đến lắp ráp tại nhà người sử dụng hoặc cửa hàng.
Giá: 1.499- 3.399 USD
(Ảnh: Halfbikes)
Loại xe đạp kỳ dị Halfbike II
Nước sản xuất: Mỹ
Chi tiết: Mới đầu Halfbike một phần là giải pháp thông minh để di chuyển trong thành phố và một phần là cái chống ở Xiếc Mặt Trời. Cuối cùng giải pháp di chuyển thắng thế nhờ có sự thay thế một thanh cầm kiểu như súng lục bằng tay lái (ghi đông) thông thường.
Tuy nhiên nó vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu là người lái ở thế đứng với hệ cơ cấu kỳ quặc. Bánh xe phía trước được gắn với khung nhôm là bánh phát động, hai bánh sau có khớp xoay để lái. Tay lái rất cao gập xuống là ta có thể mang xe (10.3 kg) lên phương tiện giao thông công cộng nếu kiếm được chỗ ngồi.
Giá: 599 USD
(Ảnh: Ford Motor)
Xe đạp đô thị Ford MoDe:Pro
Nước sản xuất: Mỹ
Chi tiết: Để tối ưu hóa để di chuyển trong trung tâm thành phố bi tắc nghẽn, ta đỗ xe ô tô khi không cần đến nó, và tiếp tục đi bằng xe đạp, đó là cách sáng tạo và hay để tránh ách tắc. Với ý đó, hãng Ford đã thiết kế xe đạp gấp E MoDe:Pro dùng cho “những người đưa công văn, thợ điện, đưa hàng và làm dịch vụ”, sau khi đã đỗ xe van 7 chỗ (xem ảnh).
Hướng đi tới điểm đến không phải được truyền qua điện thoại di động mà qua xúc giác của thông tin phản hồi vào tay cầm của xe, nó sẽ rung về phía cần rẽ.
Giá: Chưa có
(Ảnh: Boxer Cycles)
Xe đạp chở trẻ nhỏ Boxer Rocket
Nước sản xuất: Anh
Chi tiết: Có lẽ không một người lớn nào mà không thích chở trẻ em trên đường trong xe hình máy bay này. Khoang chứa được lắp vào một khung chắc chắn, chở được bốn cháu ngồi trên ghế đệm mầu đỏ, có 5 vị trí thắt dây an toàn. Có một động cơ điện hỗ trợ thêm lực đạp.
Phía bên trong đầu xe có khoang để hàng, phía ngoài có một đèn trước có thể chiếu thẳng hoặc chiếu xuống. Có còi với tiếng kêu vui nhộn, đèn báo rẽ ở phía đầu và cuối, có ổ cắm sạc điện thoại. Thậm chí có cả bộ phận phát âm thanh máy bay với van tăng giảm âm lượng. Tuy nhiên không kèm mũ và kính phi công kiểu cổ.
Giá: 4.950 bảng (khoảng 7.800 USD)

(Ảnh: Velove Bikes)
Xe đạp chở hàng Velove Armadillo
Nước sản xuất: Thụy Điển
Chi tiết: Xe đạp chở hàng điển hình có thể là 2 hoặc 3 bánh với thế ngồi thẳng đứng, khoang hàng là phía trước hoặc sau. Nhưng xe Velove Armadillo này không như vậy. Nó có 4 bánh, người đạp ở phía trước và ở thế nửa nằm nửa ngồi, việc đạp luôn được hỗ trợ bằng điện lực, và thùng hàng ở phía sau với dung tích 1,5 m3.
Xe đạp thùng này rất thích hợp để chở hàng nên Cty DHL Express Hà Lan đã bắt đầu sử dụng một cái ở thành phố Almere (Hà Lan). Công ty cho biết trung bình một ngày chở được 160 kg bưu kiện đi 48 Km. Hiện xe ở thể nguyên mẫu nhưng nó sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới. Nếu bạn không chờ được, chúng tôi nghe nói công ty DHL có thể cho thuê.
Giá: Chưa có
 
(Ảnh: Nuova Società Piemontese Automobili) 
Xe đạp sành điệu SPA Bicicletto
Nước sản xuất: Italy
Chi tiết: Xe đạp đầy ấn tượng của hãng SPA của Ý, thuộc Società Piemontese Automobili, hãng sản xuất và thiết kế ô tô có tiếng từ 1906, lấy nguồn cảm hứng thiết kế từ xe đưa cà phê thời xưa. Nhưng nó rất hiện đại và áp dụng toàn bộ kỹ nghệ của thế kỷ 21, kể cả khung composite nên xe chỉ nặng 30 kg. Ắc quy nằm trong khung ống; Thùng xăng giả thực tế để đựng hàng và phía mặt trên có màn hình LED báo tốc độ và tình trạng ắc quy.
Dùng điện năng, xe đạt tốc độ cao nhất 45 Km/giờ; nếu chỉ chạy điện xe đi được 48 Km, nếu thêm lực đạp của người thì được 120 Km. Ổ cắm nạp điện là ổ tiêu chuẩn, thời gian nạp là 5 tiếng. Cũng như xe hạng sang của Ý, xe Bicicletto là không rẻ. Khi xe này được bán ở Châu Âu vào cuối 2015 (trên thế giới vào năm 2016) nó đắt xấp xỉ một xe ô tô Fiat Panda mới.
Giá: 11.000 USD
(Ảnh: Dorotheum)
Bộ sưu tập của Embacher
Nơi sản xuất: Toàn cầu
Chi tiết: Cứ 10.000 xe đạp chở người trên đường thì có lẽ chỉ có một hoặc hai chiếc là thực tế mang tính chở người. Khi những xe loại đặc biệt này được bán thì thế giới chố mắt nhìn. Nhà thiết kế Michael Embacher ở Vienna sắp bán đấu giá một phần trong bộ sưu tập của ông, được coi là một trong những bộ đẹp nhất thế giới, danh sách trong bộ sưu tập là cả một bách khoa toàn thư những xe tuyệt hảo.
Xe đạp circa-1937 Schulz Funiculo, như trong ảnh, sẽ được bán, thế giới chỉ có 3 chiếc và chiếc này là mẫu duy nhất dùng được, Embacher trước đây đã mua nó ở Pháp với giá 20.000 USD. Chắc chắn người mua sẽ chồng tiền mang đến Lâu Đài Dorotheum ở Vienna ngày 19/5/2015.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ