500.000 USD cho giải pháp công nghệ bảo vệ động vật hoang dã

Minh Trang

17:25 22/04/2015

BizLIVE -

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Smithsonian và mạng lưới giám sát buôn bán động vật hoang dã TRAFFIC vừa khởi động cuộc thi Giải pháp Công nghệ chống tội phạm về Động vật hoang dã (Wildlife Crime Tech Challenge).

500.000 USD cho giải pháp công nghệ bảo vệ động vật hoang dã

Ảnh minh họa.

Cuộc thi toàn cầu này sẽ trao 4 khoản tài trợ trị giá tối đa 500.000 USD mỗi khoản cho các giải pháp sáng tạo về khoa học và công nghệ giúp ngăn chặn loại tội phạm đang ngày càng nghiêm trọng này.

Cuộc thi tập trung vào 4 vấn đề trong cuộc chiến chống buôn lậu động vật hoang dã: phát hiện các nguồn trung chuyển, tăng cường thông tin và bằng chứng pháp y, giảm nhu cầu tiêu thụ và chống tham nhũng.

Sau khi lựa chọn được những người thắng cuộc, ban tổ chức cuộc thi sẽ tạo một cộng đồng gồm các nhà sáng tạo, người sử dụng và công chúng và cộng đồng này sẽ phối hợp để thúc đẩy sáng tạo và phổ biến những kết quả đạt được. 

Theo số liệu công bố gần đây, Việt Nam đứng thứ 16 trong số các nước giàu có nhất về đa dạng sinh học trên thế giới nhưng cũng là một trung tâm lớn về buôn lậu động thực vật hoang dã, là nguồn cung cho thị trường trong nước và quốc tế với nhiều loài động vật sống, bộ phận động vật và các cây dược liệu.

Việt Nam vừa là nước có nguồn cầu lớn và là trung tâm trung chuyển ngà voi và sừng tê giác cũng như các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng khác.

USAID đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác là các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, các đối tác quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự để ngăn chặn mua bán động vật hoang dã, trong đó có thông qua Chương trình Ứng phó Khu vực với Nạn buôn lậu Động vật Hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại châu Á của USAID (ARREST).

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ