3 điều cần biết khi lái xe trong mùa mưa lũ

Minh Trang

15:58 03/08/2015

BizLIVE -

Trong mùa mưa năm nay, tình trạng mưa lớn kèm theo nước ngập đã xảy ra rất nhiều, nhất là khu vực phía Bắc trong những ngày qua. Để giúp người tham gia giao thông xử lý những tình huống "nguy hiểm", hãng Ford đã đưa ra một số lời khuyên cho các lái xe.

3 điều cần biết khi lái xe trong mùa mưa lũ

Ảnh minh họa.

1. Lái xe khi trời mưa lớn: Giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn

Theo khuyến cáo của Ford khi lái xe gặp trời mưa và đường ngập nước bạn phải giảm tốc độ, gạt mưa chế độ nhanh nhất, giữ khoảng cách an toàn xa hơn.
Khi lái xe gặp trời mưa và đường ngập nước bạn phải giảm tốc độ, gạt mưa chế độ nhanh nhất, giữ khoảng cách an toàn xa hơn. 
Đánh lái và đạp phanh nhẹ nhàng để tránh trượt. Bật đèn chiếu sáng phía trước. Chú ý những vũng nước đọng bên đường. Cần phải xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe ). Đi số thấp ( số 1 hoăc 2 ) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà.
2.  Không nên lái xe qua đường ngập nước trong vùng bão lũ
Trong vùng đang xảy ra bão lũ rất nguy hiểm dòng nước chảy xiết mạnh có thể làm sạt lở mặt đường thậm trí làm biến mất cả một đoạn đường mà chúng ta không nhận biết được. Và với mực nước cao tạo thành một đệm nước phía dưới xe làm cho trọng lượng xe và độ bám đường giảm đi. Đồng thời chiều dài thân xe bị ngập nước sẽ tạo thành một vật cản dòng chảy. Trong khi đó, chiếc xe đóng kín cửa nó sẽ như một chiếc thuyền, phao rất dễ bị dòng nước cuốn trôi.
Ảnh minh họa. 
Lời khuyên của các chuyên gia là: Nếu có thể nên quay lại, tìm đường khác hoặc chúng ta phải tìm cách đỗ xe ở nơi vị trí cao, an toàn và bình tĩnh chờ nước rút. Chứ không nên cố gắng thử lái xe đi qua.
3. Không khởi động lại khi xe bị chết máy do ngập nước
Tuyệt đối không được khởi động lại. (Nếu khởi động lại 
sẽ có thể làm cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay 
biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “Thủy kích”). 
Nếu có thể bạn hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị 
ngập và gọi xe cứu hộ.
Nếu có thể bạn hãy đẩy xe đến vị trí không bị  ngập và gọi xe cứu hộ. 
Xác định điểm ngập nước cao nhất với xe (kể cả khi nước đã rút đi, cần cẩn trọng xem xét nước đã ngập đến đâu để xác định độ ảnh hưởng với xe). Nếu nước ngập chưa quá tâm bánh xe thì có thể xem xét và vận hành xe bình thường. Nếu nước ngập quá tâm bánh xe, thậm chí ngập cả sàn xe hoặc tràn vào khoang xe, cần gọi ngay cứu hộ.
Khi chờ cứu hộ, chủ xe nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, tránh các hư tổn khi bị ngập nước, đẩy xe đến vị trí khô ráo.
Cần nói rõ điểm ngập nước cao nhất cho nhân viên kỹ thuật của đại lý để họ cóthể xác định đúng mức độ ảnh hưởng với xe và có các biện pháp kiểm tra và vệ sinh các hệ thống hợp lý. Nên chủ động mua bảo hiểm Thủy kích/Ngập nước – để được hỗ trợ trong các trường hợp rủi ro này.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine