Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm?

Nguyễn Hoàng

21:35 28/06/2015

Biến động bất ngờ cuối tuần qua được cho rằng ảnh hưởng của thông tin mở room đã hạ nhiệt...

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm?

Biến động bất ngờ cuối tuần qua được cho rằng ảnh hưởng của thông tin mở room đã hạ nhiệt.

Thông tin mở room là điều mà thị trường chờ đợi từ lâu. Tuy nhiên khi thông tin này chính thức được công bố, thị trường lại phản ứng theo cách bất ngờ: VN-Index sụt giảm 1,06%.
Đánh giá về hiện tượng trái chiều này, các chuyên gia trả lời phỏng vấn của VnEconomy cho rằng tác động của thông tin này đã không mạnh, đồng thời xuất hiện vào thời điểm thị trường đứng trước ngưỡng kháng cự quan trọng.

Mặc dù các cổ phiếu chịu tác động tích cực từ việc mở room vẫn tăng giá, nhưng nhiều cổ phiếu khác bị chốt lời, trong đó có những mã lớn tác động đến thị trường như dầu khí, ngân hàng.

Quan điểm đáng chú ý cho rằng thông tin có thể chưa rõ ràng, nhất là liên quan đến danh sách các ngành thuộc và không thuộc diện hạn chế đã khiến cho thông tin nới room không được đón nhận tích cực như dự báo.

Việc thị trường phản ứng tiêu cực với tin hỗ trợ đã khiến các chuyên gia thận trọng hơn. Tuần trước, tỷ trọng cổ phiếu được hạ xuống và tiếp tục được giảm xuống thấp hơn trong tuần này. Hoạt động mua lại cũng được thực hiện với tỷ trọng nhỏ. Tâm lý thận trọng đi cùng nhận định biến động của thị trường tuần tới có thể sẽ rất khó chịu.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 1Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đang cực kỳ bối rối và chắc chắn có một câu hỏi lớn trong kỳ nghỉ cuối tuần: Tin nới room xuất hiện mà thị trường phiên cuối tuần đỏ rực. Theo anh chị, tại sao vậy?

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 2Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tôi cho rằng thông tin nới room đã được bàn đến nhiều trong 2 năm nay, nên giờ ra tin thì những kỳ vọng cũng đã được hạ nhiệt.

Phiên cuối tuần vừa qua các mã trong diện hết room vẫn diễn biến tốt nhưng lại có sức ảnh hưởng đến thị trường nhỏ. Trong khi nhóm dầu khí, ngân hàng giảm điểm lại tác động nhiều lên chỉ số khiến nhà đầu tư ngần ngại.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 3Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Nếu chúng ta để ý kỹ 2 phiên điều chỉnh trước đó với thanh khoản giảm sút so với khối lượng giao dịch trung bình tuần trước đó khi VN-Index đang loanh quanh ở ngưỡng kháng cự quan trọng 590 - 595 điểm, thì chúng ta mới thấy rõ hơn việc tâm lý nhà đầu tư nói chung e dè mua vào cổ phiếu và chỉ tiến hành chốt lời hoặc xả hàng ở các cổ phiếu tăng nóng giai đoạn vừa qua ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, chứng khoán…

Thông thường, từ góc độ phân tích tâm lý nhà đầu tư cùng với lý thuyết sóng Elliot của sóng tăng điểm vừa qua thì VN-Index sẽ gặp trở ngại ở ngưỡng 595 - 600 điểm và sẽ xuất hiệu các phiên điều chỉnh lớn quanh mốc này. Động thái bán ra sẽ quyết liệt và sẽ đợi điều chỉnh sâu ở mức dưới thì nhà đầu tư mới quay trở lại giao dịch.

Như vậy, cho dù thông tin nới room có hỗ trợ thị trường ở đầu phiên giao dịch ngày cuối tuần nhưng chưa đủ mạnh để nâng đỡ việc điều chỉnh ở diện rộng ở nhiều cổ phiếu lớn, nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 4Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thực ra một số cổ phiếu hết room như VNM, HCM, REE, FPT, TCM… đã tăng, tuy nhiên phần lớn cổ phiếu lại giảm trong phiên.

Theo tôi có lẽ thông tin chưa rõ ràng, nhất là liên quan đến danh sách các ngành thuộc và không thuộc diện hạn chế đã khiến cho thông tin nới room không được đón nhận tích cực như dự báo.

Nhìn ở khía cạnh khác, thông tin (được coi là “hỗ trợ”) ra mà thị trường phản ứng xấu là dấu hiệu khá tiêu cực của thị trường trong giai đoạn down trend. Với tôi đơn giản là như vậy.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 5Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Việc tin nới room xuất hiện đi kèm 1 phiên thị trường đỏ rực theo quan điểm của tôi có liên quan đến thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển tranh chấp, khiến giới đầu tư lo ngại những phiên giảm điểm sâu như giai đoạn tháng 5 năm ngoái sẽ lại xuất hiện.

Mặc dù vậy, việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào chỉ có tác động về mặt tâm lý, trong khi ảnh hưởng thực tế về mặt cơ bản đến thị trường chứng khoán là hầu như không có. Dẫn chứng rõ nét nhất là thị trường sau vài phiên giảm mạnh đợt tháng 5 năm ngoái đã nhanh chóng tăng điểm trở lại và kéo theo 1 giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ đến tận tháng 9.

Ngoài ra, việc hai chỉ số tăng điểm trong hơn 1 tháng vừa qua cũng đã tạo tâm lý chốt lời, đặc biệt ở nhóm ngành ngân hàng, khiến thị trường có phiên điều chỉnh.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 6Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản ngày 26/6 là rất cao, nhưng cổ phiếu giảm giá lại rất nhiều, kể cả các cổ phiếu quan trọng như dầu khí, ngân hàng. Vậy có thể đánh giá dòng tiền trên thị trường đang “chảy” theo hướng nào?

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 7Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi hiện tại không có nhóm cổ phiếu nào thực sự thu hút dòng tiền tập trung.

Cổ phiếu ngân hàng (nhóm dẫn đầu) đã tăng hết kỳ vọng cho năm 2015 (theo quan điểm của tôi), nên việc nhóm cổ phiếu này điều chỉnh giảm là chuyện bình thường; Cổ phiếu dầu khí tác động mạnh bởi giá dầu, nhưng hiện tại giá dầu đang đi ngang và chưa có triển vọng nào cho thấy sẽ sớm hồi phục tăng mạnh trở lại.

Có lẽ dòng tiền sẽ tìm đến những cơ hội, những câu chuyện cụ thể ở từng cổ phiếu hơn là cả một nhóm nào đó tại giai đoạn này.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 8Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Thanh khoản thị trường phiên 26/6 tăng mạnh đi kèm với diễn biến phân hóa ở các nhóm ngành cổ phiếu dẫn dắt.

Đặc biệt nhóm ngành ngân hàng đã điều chỉnh mạnh, trên thực tế không phải là điều bất ngờ do nhóm ngành này đã tăng khá nóng trong giai đoạn vừa qua, vượt qua kỳ vọng của giới đầu tư nên động thái chốt lời là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí mặc dù hưởng lợi từ diễn biến hồi phục và dao động ổn định của giá dầu, tuy nhiên lại không phải nhóm được hưởng lợi trực tiếp từ thông tin nới room khối ngoại nên ở thời điểm hiện tại không phù hợp với khẩu vị của giới đầu tư.

Trên thực tế phiên ngày 26/6 chứng kiến sự trỗi dâỵcủa nhóm ngành chứng khoán, thu hút mạnh được dòng tiền, là điều dễ hiểu do đây là nhóm ngành được hưởng lợi trực tiếp từ thông tin mở room khối ngoại.

Tôi cho rằng nhóm ngành chứng khoán nhiều khả năng sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền trong thời gian tới và nổi lên là nhóm ngành có khả năng dẫn dắt thị trường trong tương lai gần.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 9Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Thanh khoản cao trong một phiên giảm điểm thường là tín hiệu tiêu cực. Níu kéo lại, có chăng là hiện tượng phân hóa vẫn còn và vẫn có nhiều cổ phiếu tăng điểm khá tốt.

Đó là cơ sở cho khả năng thị trường trong tuần tới sẽ xuất hiện phân hóa. Nhóm cổ phiếu nới room có thể sẽ duy trì đà tăng, dù không mạnh mẽ như cách đây 2 năm.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 10Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Từ khi VN-Index bật từ ngưỡng 528 điểm quay lên mốc 595 điểm thì dòng tiền đầu cơ đã chảy luân phiên vào những nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, bất động sản…và phiên 26/6 khi mà việc điều chỉnh chốt hàng ở diện rộng cùng việc niềm tin vào mốc 600 điểm không còn thì khó có thể giữ cổ phiếu lâu hơn dưới quan điểm các nhà đầu cơ cổ phiếu.

Chiến lược khả dĩ nhất là việc bán cổ phiếu trước và đợi điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để mua lại. Cùng với thông tin về nới room thì khả năng dòng tiền sắp tới sẽ chảy vào một số mã cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu blue chips tốt nhất và những cổ phiếu chu kỳ đang kín room có thể kể đến như: HCM, TCM…

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 11Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Với biến động tiêu cực của VN-Index ngày cuối tuần, liệu có nên tiếp tục phân tích thị trường dựa trên chỉ số này để quan ngại về một khả năng tạo đỉnh? Không lẽ thị trường đã hết cơ hội tăng trưởng, bất chấp các dấu hiệu vĩ mô tích cực lẫn nhưng tin hỗ trợ mới?

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 12Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

VN-Index tăng chạm vùng 595 - 600 điểm, đây là đỉnh ngắn hạn của sóng vừa qua. Câu chuyện tiếp theo đó là VN-Index sẽ điều chỉnh về mốc nào.

Cá nhân tôi cho rằng thị trường trước mắt sẽ quay về ngưỡng 575 - 580 điểm - tức là có phiên giảm sâu nhất về mốc 575 đầu tuần tới trước khi hồi phục trở lại rồi sẽ điều chỉnh đi ngang.

Thị trường có lẽ cần thêm thời gian tích lũy nữa trước khi có thể quay lại tăng vượt ngưỡng kháng cự 600 điểm. Tin tức hỗ trợ cũng đã phản ánh vào diễn biến giao dịch sôi động của những cổ phiếu chứng khoán, dệt may liên quan ở tuần qua.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 13Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn, hiện đang đi ngang và điều chỉnh giảm dần (sideways down) (đã đề cập trong các lần trả lời trước).

Mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và kinh tế vĩ mô hay tin “hỗ trợ” là rất phức tạp, chứ không phải đơn giản theo kiểu vĩ mô tích cực là chứng khoán phải tăng.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 14Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Thị trường dù có lực bán mạnh, vẫn chưa thể khẳng định đã tạo đỉnh. Tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ tích cực trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn có thể sẽ dùng dằng, thậm chí có những diễn biến rất khó chịu. Vẫn có các cổ phiếu tăng tốt, nhưng bước tăng ngắn và luân chuyển nhanh, nếu không chọn đúng mã sẽ khó kiếm lợi nhuận.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 15Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong một xu hướng tăng trưởng của thị trường, việc xuất hiện các giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn mang tính kỹ thuật là điều hoàn toàn hợp lý do một bộ phận nhà đầu tư hài lòng với lợi nhuận mình thu được và quyết định chốt lời.

Mặc dù rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, tuy nhiên tôi không nghi ngờ tiềm năng tăng trưởng của thị trường trong trung hạn, xét trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô hồi phục mạnh mẽ (thể hiện qua GDP, PMI, tăng trưởng tín dụng, chỉ số sản xuất công nghiệp…), và sự phục hồi của các doanh nghiệp trên sàn (thể hiện qua tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận, biên lợi nhuận…), cùng với chính sách mở cửa và chào đón dòng vốn ngoại của chính phủ (thể hiện qua động thái nới room, cùng các chủ trương của Chính phủ để phát triển thị trường chứng khoán…).

Bên cạnh đó, với việc chỉ số P/E của thị trường Việt Nam vẫn đang ở mức thấp tương đối so với các nước trong khu vực, cùng kỳ vọng về việc được nâng hạng lên thị trường mới nổi (emerging market) sau khi chính thức mở room khối ngoại, tôi cho rằng dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam sẽ là điểm đỡ về mặt tâm lý cho thị trường trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 16Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thông tin về Nghị định 58 xuất hiện khá bất ngờ. Phản ứng của anh chị lúc nghe tin này thế nào, mua thêm hay bán ra? Mức giải ngân hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 17Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không mở vị thế mua mới khi nghe tin chính thức về Nghị định 58, bởi sức tác động về mặt tâm lý của thông tin này đã phần nào được phản ánh vào diễn biến giá của nhóm cổ phiếu chứng khoán trong thời gian qua.

Tuần qua, tôi đã thực hiện bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn xuống mức 20% để đưa tỷ trọng danh mục tổng về lại trạng thái cân bằng 50% (trong đó, tỷ trọng phần danh mục trung hạn vẫn là 30% cổ phiếu).

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 18Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi hiện vẫn đứng ngoài thị trường và quan sát chọn lọc những cơ hội cụ thể tại vùng giá hấp dẫn.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 19Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS

Tôi đã bán ra còn 60% cổ phiếu từ tuần trước, tuần vừa rồi có mua trở lại nhưng chỉ tăng lên 80% cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Mở room, sao thị trường vẫn giảm? 20Ông Lê Đức Khánh,Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS

Tôi vẫn theo trường phái giá trị ở thời điểm hiện nay khi giao đoạn lướt sóng tích cực đã qua. Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt của tôi hiện nay chỉ là 30%/70% và có lẽ tôi sẽ giữ nguyên tỷ lệ này trong 1 vài tuần tới khi và dự báo thị trường sẽ có các phiên điều chỉnh tăng giảm đan xen khó lường hơn.

Theo VnEconomy

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ