Truyền thông Trung Quốc “lèo lái” thị trường chứng khoán thế nào?

Thảo mai

14:33 27/06/2015

BizLIVE -

Không lâu trước đây, khi thị trường thả dốc, Tân Hoa Xã và các tờ báo lớn khác lập tức ra tay, Bloomberg viết về mối liên hệ giữa truyền thông nhà nước và thị trường chứng khoán ở Trung Quốc. 

Truyền thông Trung Quốc “lèo lái” thị trường chứng khoán thế nào?

Ảnh minh họa.

Chỉ một tháng trước đây, những bài báo lạc quan đăng trên Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – đã tiếp đà cho chứng khoán nước này nhảy vọt. 

Khi cơn sốt giảm nhiệt, giới đầu tư xới tung các mẩu tin trên hãng thông tấn nhà nước. Mục đích nhằm tìm kiếm phản ứng từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Nhưng giờ đây kênh thông tin này cũng im bặt, khiến nhiều người hoang mang không hiểu liệu Bắc Kinh có phương sách gì hay không.

"Cửa ngõ"

Có giả thiết cho rằng Tân Hoa Xã là "cửa ngõ" tuyên truyền lập trường của chính phủ lên thị trường chứng khoán. Đây vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên tác động từ hãng tin này là không thể phủ nhận, dù ít hay nhiều, một số nhà phân tích khẳng định.

Không lâu trước đây, khi thị trường trôi dốc, Tân Hoa Xã và các tờ báo lớn khác lập tức ra tay.

Ví dụ trong tháng Một và tháng Năm, khi chứng khoán giảm “sốc”, hãng tin có động thái phản ứng chỉ trong vài giờ.

Các biện pháp phát huy tác dụng ngay, ví dụ trong cả hai trường hợp, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng hơn 7% chỉ trong vòng 1 tuần.

Do đó, thứ Sáu tuần trước, khi chỉ số "bốc hơi" 6,4%, nhiều nhà đầu tư lại trông chờ vào hãng tin nhà nước. Tuy nhiên tính đến nay, Tân Hoa Xã chưa có bất cứ bài báo hay bình luận liên quan nào.

Trạng thái im ắng gần đây thổi lên đồn đoán chính quyền Trung Quốc đang cho phép thị trường rung lắc mạnh.

Ví dụ vào thứ Ba, chỉ số sàn Thượng Hải giảm tới 4,8%, sau đó lại tăng vọt về cuối phiên, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất 8 năm.

Chỉ số Shanghai Composite trồi sụp mạnh mẽ. Biểu đồ: Bloomberg

Lái dòng tiền

Tân Hoa Xã không phải là nguồn tin duy nhất có ảnh hưởng. Tại Trung Quốc, các ban ngành đều có báo riêng, nhiều trong số đó cũng có tác động lên tình trạng bán tháo cổ phiếu gần đây.

Trên trang nhất số ra thứ Ba, tờ Nhật báo chứng khoán Trung Quốc nhận xét “tính thanh khoản trên thị trường con bò đang chững lại”. Lợi nhuận trong tương lai sẽ ở mức thấp, do chính phủ cải cách công ty nhà nước.

Bài báo này có chung góc nhìn với một bài đăng trên tờ báo trung ương khác – Thời báo Chứng khoán – trước đó.  

Thông điệp phát đi là chính quyền đang tìm cách dập tắt lệnh cược mang tính đầu cơ vào những mã cổ phiếu tăng nóng.

Thay vào đó, chính phủ muốn lái dòng tiền đổ vào cổ phiếu các công ty nhà nước – những mã thường được định giá thấp hơn giá trị thị trường.

 Trụ sở hãng tin Tân Hoa Xã tại Bắc Kinh.

Sau khi bài báo được đăng tải, margin debt – một công cụ phổ biến trong giới đầu cơ – giảm 4 ngày liên tiếp trên sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tụt lại phía sau so với mức trung bình của thị trường. Mặc dù chính nhóm này đã tăng gần gấp đôi từ đầu năm tới nay. Mặt khác, các mã cổ phiếu của công ty nhà nước tăng mạnh kỷ lục.  

Tác động tâm lý

Không phải ai cũng công nhận ý kiến cho rằng báo chí có tác động mang tính nền tảng lên thị trường. Ông Wu Kan – nhà quản lý quỹ tại công ty bảo hiểm Dragon Life Insurance - cho rằng các tác động này mang tính “tâm lý” nhiều hơn là “thực tế”.

Kể cả vậy, không thể xem thường tác động tâm lý. Bà Yao Lina – nhân viên kế toán tại Thượng Hải – đã bán tháo hết cổ phiếu trong tuần trước. Bà cho biết đang tìm kiếm thông điệp từ các hãng tin nhà nước, để quyết định có quay lại thị trường không.

“Giọng điệu của truyền thông trung ương là nhân tố quan trọng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ như tôi. Chúng tôi bận việc và không có nhiều thời gian theo dõi. Thị trường chứng khoán Trung Quốc rất khác so với các nước khác, chắc chắn nó bị ảnh hưởng phần nào từ các biện pháp của chính phủ”, bà nhận xét.

THẢO MAI

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ