Triển khai hợp đồng tương lai: Margin sẽ được xử lý ngay trong phiên!

Mai Hương

07:15 26/08/2015

BizLIVE -

Giao dịch cổ phiếu tại Việt Nam, khi một hợp đồng ký quỹ (margin) rơi vào ngưỡng xử lý, nhà đầu tư thường được thông báo vào cuối phiên và được cho thời gian khắc phục trước khi bị bán giải chấp. Tuy nhiên, tới đây, khi triển khai sản phẩm Hợp đồng tương lai, quan niệm của nhà đầu tư có thể sẽ hoàn toàn thay đổi.

Triển khai hợp đồng tương lai: Margin sẽ được xử lý ngay trong phiên!

Buổi hội thảo.

Tại buổi hội thảo về chứng khoán phái sinh (CKPS) diễn ra vừa qua, đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã giới thiệu dự thảo Thông tư hướng dẫn tổ chức và hoạt động trên thị trường CKPS. 

Theo đó, Hợp đồng tương lai vẫn sẽ mang đặc điểm riêng của nó là được thẩm định giá mỗi ngày (mark-to-market daily) để ngăn cản rủi ro mất khả năng chi trả. 

Nhà đầu tư dù là bên mua hay bên bán Hợp đồng Tương lại đều phải có khoản ký quỹ ban đầu. Thành viên bù trừ (TVBT) có thể yêu cầu ký quỹ 100% bằng tiền hoặc chứng khoán theo nguyên tắc: (1) Chứng khoán phải đáp ứng quy định và TVBT chấp thuận, (2) Giá trị chứng khoán ký quỹ được khấu trừ theo tỷ lệ xác định, (3) Tỷ lệ tài sản ký quỹ bằng tiền tối thiểu 50%. 

Do được thẩm định giá mỗi ngày, nhà đầu tư hoàn toàn có thể biết được khoản lãi/lỗ và còn được phép rút phần lãi ra.

Công thức chung để tính lãi lỗ tại thời điểm bất kỳ:

 
Lãi/Lỗ vị thế tại thời điểm bất kỳ=(Giá trị thị trường tại thời điểm xác định - Giá thanh toán cuối ngày của giao dịch liền trước) x (Hệ số nhân của Hợp đồng) x SL CKPS đang nắm giữ

TVBT có trách nhiệm xác định lãi/lỗ vị thế hàng ngày và hạch toán đầy đủ vào tài khản ký quỹ của NĐT ngay sau khi tiếp nhận thanh toán từ Trung tâm lưu ký (VSD). 

Trong trường hợp biến động quá mạnh dẫn đến thua lỗ lớn, VSD/TVBT có thể yêu cầu NĐT bổ sung ký quỹ (hay còn gọi là nộp tiền để tránh bị margin call). NĐT sẽ phải nộp bổ sung tới mức ký quỹ ban đầu nếu tài sản ký quỹ xuống dưới mức duy trì. 

Điều quan trọng ở đây là NĐT có thể bị thông báo margin call ngay trong phiên giao dịch chứ không cần phải đợi tới cuối phiên. Đây sẽ một quy trình hoàn toàn mới so với việc nhận thông báo xử lý vào cuối phiên và được công ty chứng khoán cho 1 ngày để khắc phục trước khi bán giải chấp ở ngày thứ 2 như tại một số công ty chứng khoán. 

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc của Stoxplus, để có thể theo dõi và đưa ra cảnh báo cùng với xử lý ngay trong phiên sẽ phải cần đến một hệ thống "siêu việt". 

Nhưng theo TS Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCK, ngoài ưu tiên về hệ thống pháp lý hiện UBCK cũng đang chuẩn bị hạ tầng công nghệ cho chứng khoán phái sinh. Trong đó, trọng tâm là đưa vào ứng dụng thuật toán tính margin. Hiện tại, cả Sở giao dịch Chứng khoán và Trung tâm lưu ký cũng đang rất nỗ lực tham gia vào quá trình này. 

Vị đại diện của UBCK cũng cho biết thêm, so với thời điểm trước khủng hoảng, các giải pháp về hệ thống đã được chuẩn hóa và nâng lên. Vì vậy, chúng ta sẽ không chịu áp lực để phát triển một hệ thống mới hoàn toàn mà chủ yếu điều chỉnh cho phù hợp với thị trường trong nước.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ