Quỹ đầu tư bỏ toàn bộ cổ phần khi chứng khoán Trung Quốc “điên cuồng”

Thu Thảo

13:58 07/01/2016

Một quỹ đầu tư ở Thượng Hải vừa bỏ tất cả cổ phần đang nắm giữ khi chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh kích hoạt cơ chế ngắt mạch làm ngừng toàn bộ hoạt động giao dịch chỉ sau 29 phút từ lúc mở cửa.

Quỹ đầu tư bỏ toàn bộ cổ phần khi chứng khoán Trung Quốc “điên cuồng”

Ảnh minh họa.(AFP)

“Điều này thật điên rồ. Chúng tôi đã bị buộc phải thanh khoản toàn bộ cổ phần nắm giữ trong sáng hôm nay”, Giám đốc đầu tư Chen Gang tại Shanghai Heqi Tongyi Asset Management cho hay trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.
Bình thường, thị trường chứng khoán Trung Quốc mở cửa từ 9 giờ 30 phút đến 15 giờ chiều, với thời gian nghỉ 90 phút buổi trưa. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 7,2% trước khi toàn bộ giao dịch bị đình chỉ lúc 9 giờ 59 phút sáng 7/1 (giờ địa phương), chỉ sau 29 phút từ khi thị trường mở cửa.
Đây là lần thứ hai trong tuần này, các nhà đầu tư Đại lục phải ra về sớm vì luật mới nhằm tránh việc bán tháo cổ phiếu trong cơn hoảng loạn được áp dụng. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sáng nay tuyên bố giảm 0,51% tỷ giá nhân dân tệ tham chiếu, xuống còn 6,5646 CNY đổi 1 USD. Đây là tỷ giá thấp hơn dự đoán của giới đầu tư, gia tăng lo ngại cho rằng tăng trưởng kinh tế chậm chạp đang khiến chính quyền phải giữ cho nội tệ rẻ đi.
Nhiều quỹ đầu tư tư nhân và quỹ đầu tư thanh khoản ở Trung Quốc đã có thỏa thuận với các nhà đầu tư rằng sẽ thanh khoản ở một mức độ bắt buộc nếu cổ phiếu họ nắm giữ rơi xuống một giá trị nhất định.
“Sẽ có một bài kiểm tra lớn cho thị trường vào ngày mai, khi mà thời gian chính phủ hỗ trợ cổ phần đang được nắm giữ sẽ kết thúc. Chúng tôi không xem xét chuyện trở lại thị trường cho đến khi các sự biến này kết thúc và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cải thiện cơ chế ngắt mạch, chẳng hạn như bằng cách mở rộng khoản ngưng giao dịch 15 phút đến mức 30 phút”, ông Chen Gang cho biết.
Theo cơ chế mới được áp dụng từ ngày giao dịch đầu năm nay, nếu chỉ số CSI 300 giảm hơn 5% thì thị trường cổ phiếu, quyền chọn cùng chỉ số tương lai sẽ tạm ngừng giao dịch trong 15 phút. Nếu mức giảm trên 7%, thị trường sẽ đóng cửa sớm. Chỉ số CSI 300 bao gồm các công ty có vốn lớn niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến.
Theo số liệu từ hãng Howbuy Investment Management, gần 1.300 quỹ đầu tư Trung Quốc đã thanh khoản giữa lúc thị trường chứng khoán nước này trải qua biến động mạnh, quét sạch 5.000 tỷ USD giá trị thị trường hồi mùa hè năm ngoái, khiến giá trị cổ phần họ nắm giữ rơi xuống mức bắt buộc đã thỏa thuận với các nhà đầu tư.

Theo Báo Thanh Niên