Quẳng các room phím hàng đi, những chiếc hộp này có thể giúp bạn kiếm triệu đô từ chứng khoán

Nguyễn Thành Long

08:44 06/03/2016

Darvas quan niệm thị trường chứng khoán như một con người, mà hai trạng thái tình cảm luôn chi phối là lòng tham và nỗi sợ hãi. Bằng việc theo dõi chỉ 2 yếu tố chứa đựng trong một chiếc hộp, bạn có thể kiếm bộn tiền từ chứng khoán.

Quẳng các room phím hàng đi, những chiếc hộp này có thể giúp bạn kiếm triệu đô từ chứng khoán

Ảnh minh họa.

Nếu đang có thói quen đọc hết forum nọ, chát hết room kia, nghe phím hàng đủ kiểu mà vẫn không thành công với thị trường chứng khoán, bạn hãy quẳng hết nó đi. Cách làm khác của tỷ phú Nicolas Darvas mà tôi sẽ kể dưới đây có thể sẽ là cứu cánh của bạn.

Nguyên lý trong cách làm giúp Nicolas Darvas kiếm được 2 triệu USD từ thị trường chứng khoán là: Bỏ qua tất cả, ngoại trừ 2 thứ được đựng trong 1 chiếc hộp.

Nicolas Darvas là nhà tỉ phú kỳ tài bậc nhất thế giới về chứng khoán bên cạnh Warren Buffett, Soros. Ông là cha đẻ của Phương pháp Darvas về đầu tư chứng khoán vô giá cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Thành tích đáng nể của Darvas là từ 36.000 USD, ông đã gia tăng tài sản của mình lên tới hơn 2 triệu USD.

Cứ thế trong vòng có vài năm, Nicolas Darvas đã trở thành triệu phú chỉ nhờ kinh doanh chứng khoán . Ông là tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng: Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào? Và WallStreet – Một Las Vegas khác. Ông đã phát minh ra nguyên lý hình hộp nổi tiếng nhờ nó ông đã chiến thắng thị trường – Nguyên lý chiếc hộp Darvas. Chiếc hộp này chứa đựng 2 thứ.

Thứ nhất là giá

Thứ hai là khối lượng

Darvas quan niệm thị trường chứng khoán như một con người, mà hai trạng thái tình cảm luôn chi phối là lòng tham và nỗi sợ hãi. Bằng việc theo dõi giá và khối lượng giao dịch, có thể phát hiện ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Chiếc hộp Darvas rất đơn giản và dễ hiểu: Đầu tiên, ông xác định xu hướng dài hạn bằng cách vẽ một kênh giá song song đi qua các đỉnh và các đáy trên đồ thị giá cổ phiếu. Sau đó xác định một đỉnh mới lập và vẽ một đường thằng nằm ngang từ đỉnh đó ( gọi là đường kháng cự), tiếp đó, xác định một đáy tiếp theo và vẽ một đường nằm ngang song song với đường kháng cự đã vẽ trước đó ( gọi là đường hỗ trợ).

Từ đây, ta có được một vùng biến động về giá, giá cổ phiếu dao động giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất tạo thành “chiếc hộp Darvas”. Giá và khối lượng biến động sẽ tạo ra các vùng biến động và hình thành các “chiếc hộp Darvas” tiếp theo, khi giá phá vỡ đáy trên là cơ hội mua vào , ngược lại khi phá đáy dưới dấu hiệu bán ra.

Câu chuyện Darvas

Thực tế Nicolas Darvas là một vũ công và ông không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, vì vậy, các khái niệm về tài chính và thời gian để nghiên cứu tin tức về chứng khoán và những cổ phiếu mà ông quan tâm gần như rất ít, vì vậy ông đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp độc nhất riêng của mình và đã thành công.

Câu chuyện thành công của ông được ghi lại rằng , vào năm 1956, Darvas có thể làm một khoản đầu tư trị giá 10.000 đô la sinh sôi nảy nở lên tới 2 triệu đô trong vòng 18 tháng. Trên đường đi tham dự buổi khiêu vũ của mình, Davas có thể mua một bản copy của tờ The Wall Street Journal and Barron's, tuy nhiên không cần nghiên cứu nhiều, chỉ đơn thuần nhìn vào giá cổ phiếu là ông ta đã có thể đưa ra quyết định đầu tư hay không.

Mọi tin tức liên quan đến cổ phiếu diễn ra hằng ngày, hàng giờ, hàng loạt các chỉ số tài chính về doanh nghiệp đều bị Darvas loại ra khỏi đầu và không áp dụng vào phương pháp đầu tư của mình, điều duy nhất mà Darvas quan tâm chỉ có 2 yếu tố : Giá và khối lượng. Một ví dụ cụ thể, khi đang khiêu vũ ở Calcutta, ông ta nghe thấy một vị bá tước nói rằng cổ phiếu của E. L. Bruce đang tăng mạnh. Giá tăng từ 16 tới 50 trên số lượng giao dịch là 35000 cổ phiếu.

Darvas theo dõi sự biến động của giá cả, các hành vi trên thị trường, số lượng giao dịch mỗi tuần, đồng thời phân tích các thông tin về giá trần, giá sàn, giá đóng của của cổ phiếu do người môi giới của ông ta cung cấp. Ông ta mua một lượng ở giá 51 và bán khi giá lên tới 171 vào sáu tuần sau và thu về một món tiền cực lớn.

Lý thuyết hộp Darvas

Darvas quan niệm TTCK như một con người, mà hai trạng thái tình cảm luôn chi phối là lòng tham và nỗi sợ hãi. Bằng việc theo dõi giá và khối lượng giao dịch, có thể phát hiện ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Đối với những nhà đầu cơ ngắn hạn, giao dịch T+, nên dùng đồ thị ngày để xác định “Hộp Darvas” cho cổ phiếu của mình. Đầu tiên, cần phải tìm những mức giá cao nhất, mức giá cao nhất này không bị phá vỡ ít nhất là 3 ngày, là đường biên ranh giới đỉnh hộp hay còn là đường kháng cự. Tiếp theo, chúng ta tìm đường biên ranh giới đáy hộp có mức thấp hơn nhưng những mức giá thấp hơn này cũng không bị phá vỡ ít nhất là 3 ngày sau đó, đây là những đường kháng cự.

Khi xác định xong đỉnh hộp và đáy hộp, ta sẽ có chiếc hộp Darvas.

Yếu tố khối lượng : Khi cổ phiếu có được sự tích lũy vững chắc thông qua việc tăng-giảm khối lượng cũng như giá chứng khoán trong phạm vi cái hộp đó. Thì sau đó đường giá có khuynh hướng thoát khỏi cái hộp này và cho tín hiệu mua vào.

Áp dụng lý thuyết chiếc hộp Darvas vào TTCK Việt Nam

Xác định “chiếc hộp Darvas” trên đồ thị giá cổ phiếu VNM

Từ xu hướng tăng giá dài hạn của VNM, ta có thể xác định vùng biến động giá của VNM ( vùng màu xanh) thông qua kẻ các đường kháng cự đi qua các đỉnh và hỗ trợ đi qua các đáy trong khoảng thời gian nhất định để giao dịch và biên độ giao động giá của VNM. Chiếc hộp Darvas của VNM ở vùng màu xanh, chiến lược mua khi giá vượt qua vùng kháng cự, hay vượt lên qua khỏi vùng hộp và bán hoặc cắt lỗ khi giá giảm- rơi xuống dưới vùng hộp.

Nguyên lý chiếc hộp Darvas có thể áp dụng cho phương pháp giao dịch ngắn hạn dành cho các nhà giao dịch chứng khoán T+ . Đây không phải là phương pháp duy nhất trong đầu cơ ngắn hạn, nhưng có thể thấy qua phương pháp này, ta xác định trước điểm mua khi giá cổ phiếu bứt phá cũng như giới hạn thấp nhất của giá cổ phiếu để bắt đầu bán/ cắt lỗ đi khi giá đi ngược xu hướng, bên cạnh đó có thể bảo toàn vốn và quản lý rủi ro hiệu quả.

Theo Tri Thức Trẻ

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ