Nhận định chứng khoán từ 28/12-1/1: Không có nhiều lý do để lo sợ

Mai Hương

22:02 27/12/2015

BizLIVE -

Thị trường khó có thể sụp đổ tuy nhiên trong những ngày cuối năm, nhà đầu tư có nguy cơ đối diện với những phiên giao dịch buồn chán. Dự kiến, phải sang tháng 1, triển vọng thị trường mới tích cực hơn.

Nhận định chứng khoán từ 28/12-1/1: Không có nhiều lý do để lo sợ
Áp lực giảm điểm mạnh là không có (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Triển vọng trong ngắn hạn đối với các chỉ số tương đối mong manh do thanh khoản thị trường khá yếu. Dù vậy, áp lực giảm điểm mạnh là không có. Do đó MBS khuyến nghị đây là thời điểm phù hợp để cân nhắc tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt. 
Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi và mua lại trong phiên điều chỉnh.
Tích cực sau Tết dương (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường trong 5 năm trở lại đây đều có diễn biến tích cực sau giai đoạn Tết dương lịch. Kết hợp với các yếu tố như mặt bằng giá cổ phiếu xuống mức thấp, khối ngoại có dấu hiệu mua ròng trở lại và chờ đợi kết quả kinh doanh Q4 khả quan của các doanh nghiệp, BVSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm quay trở lại chu kỳ tăng giá trong một vài tuần tới. Mặc dù vậy, trong ngắn hạn giao dịch thanh khoản thấp trong các phiên gần đây vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro và nhà đầu tư chưa nên vội đưa tỷ trọng lên mức cao. 
Hạn chế mở các trạng thái mua mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Việc giao dịch ngược xu hướng thị trường chung trong giai đoạn này vẫn khá rủi ro bởi chiều tăng của VN-Index vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của dòng tiền. Mặt khác, khuynh hướng bán ròng liên tiếp của khối ngoại cũng đang trở thành gánh nặng cho nỗ lực tăng giá của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn có khả năng dẫn dắt thị trường.
Theo đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua khi có tín hiệu xác nhận tin cậy về xu hướng kế tiếp. Các vị thế nắm giữ cổ phiếu cần theo sát diễn biến các chỉ số và nên có kế hoạch đề phòng rủi ro nếu xảy ra hiện tượng ngưỡng hỗ trợ dưới bị phá vỡ.
Đối với các nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao đang mở vị thế mua thăm dò theo khuyến nghị trước thì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt không nên vượt quá mức 30/70. Trong đó, cần ưu tiên nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý 4 tích cực, thanh khoản.
Thời điểm cuối năm thường là thời điểm các quỹ chốt NAV (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Dòng tiền vẫn khá yếu dù thị trường có phiên tăng điểm nhẹ. Điều này có thể được lý giải bởi hoạt động mua ròng của khối ngoại giảm trong kỳ nghỉ lễ. Thời điểm cuối năm thường là thời điểm các quỹ chốt NAV, do đó trong vài phiên tới thị trường có thể phục hồi nhưng với khối lượng không nhiều. 
Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi và mua lại trong phiên điều chỉnh. 
Thị trường sẽ tiếp tục lình sình (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Thanh khoản hiện tại của thị trường đang có dấu hiệu cạn kiệt, thể hiện ở sự suy yếu của các bên mua lẫn bên bán. Xu hướng giảm điểm có vẻ như đang chiếm ưu thế hơn khi mà VN-Index vẫn giao dịch trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự trung hạn tại 580 điểm. Bên cạnh đó, chỉ số sàn HSX cũng đang nằm phía dưới các đường trung bình động ngắn hạn như MA10, MA20 ngày ở khung vực quanh 570 điểm. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục lình sình trong biên độ hẹp trong một vài phiên giao dịch nữa để quan sát thêm những thông tin vĩ mô hỗ trợ và/hoặc diễn biến mới trong việc dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Chuỗi ngày buồn chán nhất cuối năm 2015 (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có những biến động nhẹ trong những phiên tới nghiêng về khả năng thị trường tăng điểm nhẹ. Thanh khoản sẽ tiếp tục co hẹp lại do khi mà dòng tiền đang có xu hướng chững lại. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh đến cơ hội tái cơ cấu danh mục thời điểm rất thuận lợi này. Việc thị trường lình xình như hiện nay có thể bứt phá mạnh bất cứ lúc nào mà không hẳn các cổ phiếu sẽ cùng song hành. Sự phân hóa sẽ lại diễn ra và dường như những cổ phiếu Bluechip tiếp tục là tâm điểm.  
Chỉ số VN-Index không thể xuyên thủng mức 560 (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số sẽ tiếp tục giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá chỉ số VN-Index không thể xuyên thủng mức 560 và mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm trong phiên. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu Largecaps sẽ tiếp tục là bệ đỡ chính của thị trường trong các phiên còn lại của tháng 12/2015.   

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%

Emagazine