Nhận định chứng khoán 9/3: Đôi chút lo lắng

Mai Hương

20:08 08/03/2016

BizLIVE - Thị trường vấp phải sự kháng cự mạnh khi tiếp cận vùng 580 điểm. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một sự thử thách cần thiết với chỉ số. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục cảnh giác với những diễn biến chung.

Nhận định chứng khoán 9/3: Đôi chút lo lắng

Ảnh minh họa.

Cổ phiếu dầu khí có thể cản trở thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Động lực cho VN-Index đi lên vừa qua là nhóm cổ phiếu dầu khí. Tuy nhiên nhóm này phục hồi nhanh quá mức so với những tiến triển về mặt cơ bản (giá dầu) nhờ tâm lý nhà đầu tư hưng phấn. Nhiều khả năng cổ phiếu dầu khí lại trở thành yếu tố cản trở sự đi lên của VN-Index khi quay đầu điều chỉnh trong những phiên sắp tới. trong khi đó, các nhóm cổ phiếu lớn ngành ngân hàng, hàng tiêu dùng lại chưa có dấu hiệu bứt phá rõ nét.
Tuy nhiên với mùa đại hội cổ đông đang đến gần và những kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn cùng với triển vọng kinh doanh 2016 sắp được công bố, thì nhà đầu tư cũng không nên quá lo lắng về mức độ điều chỉnh của thị trường. 
Dao động và kiểm nghiệm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường điều chỉnh giảm trở lại dưới ngưỡng 575 điểm với VN-Index và vùng 79 điểm với HNX-Index. Các chỉ số có thể quay lại vùng dao động cũ và kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 565 điểm với VN-Index và 77-79 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục với tỷ lệ cổ phiếu là 70%, có thể xem xét chốt lời các cổ phiếu đã tăng giá mạnh trong các phiên vừa qua và theo dõi diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ trên để có phản ứng phù hợp.
Áp lực chốt lời sẽ tiếp tục xuất hiện (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Áp lực chốt lời được dự đoán sẽ tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng trong 1 vài phiên trước được khuyến nghị kiên nhẫn chờ đợi thời điểm giải ngân hấp dẫn hơn. Nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bán giảm tỷ trọng, tuy nhiên không nên bán bằng mọi giá do xu hướng tăng của thị trường trong trung hạn vẫn được bảo lưu.
Vẫn tích cực trong ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mặc dù rủi ro điều chỉnh đang hiện diện nhưng những tín hiệu chủ chốt về xu hướng vẫn cho dự báo tích cực trong ngắn hạn. Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư cần theo sát diễn biến thị trường để có thể tận dụng trạng thái điều chỉnh nhằm cơ cấu danh mục cho phù hợp với tín hiệu từ dòng tiền. Điểm mua tốt nhất sẽ là sau khi VN-Index cho tín hiệu hồi phục từ các mốc hỗ trợ mạnh quan trọng phía dưới. Trong đó, các danh mục lướt sóng cần lưu ý hơn đến các cổ phiếu có cơ bản tốt nhưng chưa tăng giá trong giai đoạn thị trường sôi động vừa qua để đón đầu sự chuyển dịch dòng tiền đầu cơ bởi khả năng cao sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu sau nhịp hiệu chỉnh. 
Điều chỉnh là cần thiết (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Nhịp điều chỉnh này là cần thiết để thị trường xác lập lại trạng thái tích lũy ngắn hạn cho đà tăng bền vững hơn. Các dấu hiệu về sự phân phối đỉnh tạm thời chưa xuất hiện rõ ràng, do đó, rủi ro ngắn hạn vẫn được đánh giá ở mức thấp.
Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc hạ bớt tỷ trọng khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 580 điểm và mua lại tại các nhịp điều chỉnh giảm trong phiên.
Lực cung còn tăng (Giảm)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Nỗ lực bất thành để chinh phục kháng cự 580 điểm của VN-Index và 80 điểm của HNX-Index hôm nay tiếp tục cho thấy đây là vùng kháng cự mạnh của 2 chỉ số. Khối lượng giao dịch tăng đáng kể và sự hạ nhiệt khá mạnh của các chỉ số vào cuối phiên so với mức cao nhất trong phiên cho thấy áp lực không hề nhỏ từ bên bán đã lất át lực cầu. VPBS cho rằng lực cung sẽ tiếp tục gia tăng tại các vùng kháng cự nói trên và tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư chốt lãi ở vùng giá cao.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine