Nhận định chứng khoán 9/12: Thị trường có nguy cơ trở lại ảm đạm

Mai Hương

21:05 09/12/2015

BizLIVE -

Quan điểm đầu tư của các công ty chứng khoán đều thiên về sự thận trọng. Vì vậy, dòng tiền trên thị trường sẽ có thể còn tiếp tục thu hẹp lại khiến cho thị trường ảm đạm trở lại. Ít nhất phải sang tuần sau, thị trường mới bớt khó khăn bởi khi đó khối ngoại có thể sẽ dừng bán ròng.

Nhận định chứng khoán 9/12: Thị trường có nguy cơ trở lại ảm đạm

Ảnh minh họa.

Thị trường có khả năng tiếp tục phục hồi (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Tính riêng HSX, trong 7 phiên của tháng 12, khối ngoại đã bán ròng 1.115 tỷ đồng. Đây là đợt rút vốn lớn nhất trong năm và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nếu như so sánh với các thời điểm tháng Tám và tháng Tư trước đó. Hai thời điểm rút vốn mạnh này cũng trùng với thời điểm VNindex xuống thấp nhất trong năm. Áp lực từ khối ngoại là sức ép lớn nhất đối với thị trường trong thời điểm này.
Điểm tích cực là dòng vốn nội đang có dấu hiệu mạnh dần lên, dù chưa đủ để VN-Index có thêm 1 phiên phục hồi tiếp theo. ART kỳ vọng thị trường sẽ ổn định quanh ngưỡng giá hiện tại và tăng nhẹ trong thời gian tới. Áp lực bán ròng của khối ngoại có thể giảm bớt trong 2 tuần tới, cộng với giá cổ phiếu đang giảm về vùng hấp dẫn sẽ là những yếu tố hỗ trợ thị trường trước khi mua công bố kết quả kinh doanh quý IV bắt đầu vào tháng Một tới.
Kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường quay trở lại xu thế giảm điểm khi gặp các ngưỡng kháng cự ngắn hạn 575 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index. Việc nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng mạnh các mã bluechip đang là áp lực lớn lên các chỉ số chung của thị trường và tác động lên tâm lý của nhà đầu tư nội. Thị trường sẽ kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất tương ứng 555-560 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index trong các phiên tiếp theo. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục ở trạng thái an toàn, hạn chế các hoạt động giao dịch ngắn hạn và chờ đợi các tín hiệu tạo đáy bền vững hơn của thị trường trước khi có hành động tăng tỷ trọng trở lại. 
Vẫn tồn tại khản năng VN-Index phá đáy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau phiên hôm nay, khả năng chỉ số VN-Index phá đáy và sụt giảm về ngưỡng 540-550 điểm chưa thế hoàn toàn loại bỏ. Nhà đầu tư cần hết sức linh hoạt với các tín hiệu ngay trong phiên và quản lý tốt tỷ trọng, tránh mua đuổi trong đợt bắt đáy này.
Đứng ngoài quan sát với các vị thế ngắn hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Kỳ vọng cải thiện tâm lý của cả bên mua và bên bán đang bị cản mạnh bởi khoảng trống thông tin trong kỳ cơ cấu của các quỹ ETFs và khả năng nâng lãi suất trong Tháng 12/2015 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngoài ra, với diễn biến tăng giảm thất thường của thị trường chung trong 02 phiên liên tiếp thì nguy cơ lượng cung tăng cường sẽ làm tăng rủi ro ngắn hạn trong bối cảnh các chỉ số ở khá gần với mốc hỗ trợ dưới. Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị đứng ngoài quan sát với các vị thế ngắn hạn. Nhà đầu tư vẫn cần kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tạo đáy thực sự để có vị thế mua an toàn hơn. Tỷ trọng cổ phiếu khuyến nghị: 20% trên tổng tài sản.  
Khối ngoại sẽ dừng bán ròng trong tuần sau (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Rủi ro ngắn hạn vẫn lớn khi khối ngoại, trong đó có cả hai quỹ ETF, đang không ngừng bán ra. BSC kỳ vọng khối ngoại sẽ dừng bán ròng trong tuần sau, sau khi tin tức của Fed chính thức được công bố, và do đó thị trường có thể sẽ tích cực trở lại vào tuần cuối tháng. 
Nhà đầu tư không nên mua đuổi ở những phiên tăng điểm do rủi ro ngắn hạn vẫn lớn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu cơ bản tại các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường.
Tiếp tục quan sát thị trường (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên giảm mạnh ngày hôm nay một lần nữa đã khiến chỉ số VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 570 điểm và chỉ số HNX-Index cũng để mất ngưỡng 80 điểm vừa được lấy lại trong ngày hôm qua. Sự sụt giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn do áp lực bán đáng kể từ khối ngoại là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường sụt giảm trong ngày hôm nay. Điều này có thể xuất phát từ lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 15 và 16/12 tuần tới, từ đó ảnh hưởng tới dòng tiền của khối ngoại tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường để chờ đợi những tín hiệu cân bằng hơn.
Thị trường sẽ quay trở lại cảnh ảm đạm (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)
Việc giảm mạnh phiên 9/12 ngoài việc tác động rất lớn từ CP vốn hóa lớn còn có việc NĐT chốt lời với CP tăng nóng 2 phiên. IVS nghiêng về khả năng áp lực bán giá rẻ sẽ giảm bớt nên thị trường sẽ quay trở lại cảnh ảm đạm với thanh khoản sụt giảm. Ngược lại, nếu như có hoạt động bán mạnh giá thấp diễn ra thì hoạt động bắt đáy sẽ gia tăng. Có thể mốc 560 điểm một lần nữa chịu thử thách nhưng IVS vẫn quan điểm rằng bán ra lúc này là không hợp lý, NĐT nên tính toán cơ hội cho năm 2016 với danh mục mới.
Hạn chế bán tháo bằng mọi giá (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 78.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp tại vùng giá hiện tại và áp lực bán suy yếu dần tại các nhịp giảm cho thấy khả năng giảm sâu dưới các vùng hỗ trợ trên được đánh giá thấp cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo bằng mọi giá ở các nhịp giảm. 
Xuất hiện những phiên tăng giảm đan xen hoặc hồi T+ (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường và cổ phiếu đang biến động cực kỳ ngắn hạn. Dao động phổ biến vẫn là bị ép xuống từ các mức giá cao. Với diễn biến này, câu trả lời cho nghi vấn hình thành đáy thị trường  là “Chưa” và quá trình dò đáy vẫn đang diễn ra. Quá trình này sẽ tiếp tục thử thách tâm lý nhà đầu tư theo cách có thể xuất hiện những phiên tăng giảm đan xen hoặc hồi T+ nhưng xác suất để có lợi nhuận ngắn hạn cực kỳ thấp. Thị trường muốn chấm dứt xu thế giảm thì phiên “wash-out” vẫn là điều kiện đủ cùng với nhóm cổ phiếu blue-chips phải vận động ổn định trở lại.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ