Nhận định chứng khoán 9/12: Một phiên tăng mạnh là chưa đủ

Mai Hương

21:57 08/12/2015

BizLIVE -

Sau một phiên hồi phục, tâm lý bi quan đã tạm thời được xoa dịu. Tuy nhiên, để các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tham gia thị trường thì cần phải có thêm 1-2 phiên xác nhận xu hướng.

Nhận định chứng khoán 9/12: Một phiên tăng mạnh là chưa đủ

Ảnh minh họa.

Bất ngờ đối với thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường đã có phiên kiểm nghiệm thành công các vùng hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index đồng thời đưa các chỉ số tiến lên ngưỡng kháng cự ngắn hạn 575 điểm với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index, việc các chỉ số hồi phục mạnh trong phiên hôm nay là một bất ngờ đối với thị trường, tuy nhiên sự hồi phục này cần được củng cố bằng việc các chỉ số tiếp tục vượt qua các vùng kháng cự ngắn hạn.

Trong trường hợp các chỉ số sớm suy yếu trở lại thì xu thế giảm ngắn hạn vẫn chưa thực sự kết thúc, do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại để tận dụng nhịp hồi T+, hạn chế mua đuổi giá cao và theo dõi diễn biến thị trường tại các mức kháng cự trên để có phản ứng phù hợp. 

Lo ngại áp lực chốt lời sẽ sớm xuất hiện (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tăng điểm hôm nay đi kèm thanh khoản tăng đột biến trong phiên chiều là tín hiệu tích cực phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư. Mặc dù vậy, đà tăng có phần thái quá ở một số cổ phiếu bluechips khiến BVSC lo ngại áp lực chốt lời sẽ sớm xuất hiện.

Nhà đầu tư được khuyền nghị nâng tỷ trọng lên mức trung bình cao ở nhóm cổ phiếu cơ bản chưa tăng mạnh như chứng khoán, bất động sản... Hoạt động mua đuổi giá cao ở 1 số mã đã tăng nóng nên được hạn chế. 

Mua “dò đáy” vẫn được đánh giá là rất rủi ro (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Trong các phiên tới, tâm lý chờ đợi thông tin cập nhật về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs và khả năng nâng lãi suất trong Tháng 12/2015 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục được đánh giá là yếu tố gây bất lợi đối với kỳ vọng cải thiện của dòng tiền giao dịch.

Do đó, hoạt động mua “dò đáy” vẫn được đánh giá là rất rủi ro. Thay vào đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ sự xuất hiện của phiên breakout xác nhận đảo chiều xu hướng để có vị thế mua an toàn hơn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vẫn được khuyến nghị ở mức 20% tổng tài sản.

Đợt giảm chưa kết thúc (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Việc VN-Index giảm sâu dưới mốc 560 điểm trong sáng nay đã kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn bán ra trên cả hai sàn. Rủi ro ngắn hạn vì thế vẫn ở mức cao, và thị trường sẽ tiếp tục chịu sức ép bán ra tại những nhịp phục hồi. 

Nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu nên tận dụng phiên hồi để hạ tỷ trọng. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào các cổ phiếu cơ bản tại các nhịp giảm sâu của thị trường.

Khối ngoại chuyển áp lực sang dầu khí (Tăng) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà hồi phục và kiểm định các vùng kháng cự ngắn hạn 580 – 585 của chỉ số VN-Index và 81 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần và duy trì ở mức thấp cho nên cơ hội giải ngân càng ngày gia tăng trong ngắn hạn.  
Bức tranh vẫn còn là những gam màu u ám (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Phiên tăng hôm nay xét về điểm số đạt được thật sự khiến MBKE chú ý. Dù vậy ở những phương diện khác như khối ngoại và dòng tiền, bức tranh vẫn còn là những gam màu u ám.
MBKE chưa thay đổi đánh giá về xu hướng giảm ngắn hạn dành cho thị trường, hỗ trợ gần nhất tiếp tục quanh khu vực 550 điểm. NĐT vẫn nên duy trì một tỷ trọng tiền cao hơn cổ phiếu trong bối cảnh hiện nay.
Theo dõi lực mua vào có được duy trì (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Vnindex hiện đã chạm đáy. Và quan trọng là chỉ số này đã lấy lại được ngưỡng hỗ trợ 570 khi đóng cửa bên trên ngưỡng này. Tuy nhiên cần lưu ý là những vấn đề dẫn đến đợt điều chỉnh này gồm: lo ngại về mức độ margin cao; NĐTNN bán ròng và lo ngại về lãi suất tại Mỹ & vấn đề tỷ giá vẫn còn tồn tại.
Theo đó để đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường, cần phải theo dõi lực mua vào có được duy trì trong khoảng một hay hai phiên tới hay không; bao gồm cả động thái của NĐTNN. Và giá trị giao dịch ở đây cũng đóng vai trò quan trọng. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%

Emagazine