Nhận định chứng khoán 9/11: Thị trường sẽ được cởi trói sau khi có kết quả bầu cử

Mai Hương

19:58 08/11/2016

BizLIVE - Thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng ủng hộ cho bà Clinton nên trước mắt tâm lý giao dịch khá gò bó trước khi có kết quả chính thức. Nếu nước Mỹ có nữ Tổng thống đầu tiên, nhà đầu tư sẽ có tâm lý thoải mái hơn trong giao dịch.

Nhận định chứng khoán 9/11: Thị trường sẽ được cởi trói sau khi có kết quả bầu cử
Tiếp tục đứng ngoài giao dịch (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)     
Giao dịch phiên 8/11 có nhiều điểm tích cực, cụ thể là thanh khoản tăng nhẹ, độ rộng thị trường được cải thiện, và đặc biệt là sự trở lại của dòng vốn ngoại. Tuy nhiên chúng tôi vẫn lo ngại bởi yếu tố chu kỳ thị trường đang ở giai đoạn trầm lắng, các tin tức tích cực từ phía doanh nghiệp không còn nhiều; xu hướng khan hiếm tiền mặt hơn vào cuối năm; và sự căng thẳng của tỷ giá mang thông điệp tiêu cực đối với thị trường. Những yếu tố từ bên ngoài, như bầu cử tại Hoa Kỳ, cuối cùng cũng sẽ qua đi và không còn tác động hỗ trợ lớn như ban đầu. 
Do vậy ART vẫn giữ khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường, trừ ngoại trừ các hoạt động đầu tư dài hạn và theo yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.
Sẽ tích cực nếu bà Clinton thắng (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VN-Index vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên hôm nay. Rủi ro ngắn hạn lớn nhất cho thị trường chính là kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố vào trưa ngày mai (giờ Việt Nam). Nếu bà Clinton thắng cử, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ có diễn biến tích cực. Do vậy, nhà đầu tư nên chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử trước khi có hành động cụ thể đối với danh mục đầu tư. 
Duy trì danh mục hiện tại (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Chỉ số VN-Index tiếp tục hồi phục và tiệm cận ngưỡng kháng cự 678 điểm tương ứng đường MA20 ngày, trong khi HNX-Index hồi phục nhẹ và dao động trong vùng 81-82 điểm. Trong phiên tới, diễn biến thị trường phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Do đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Vẫn hạn chế mua mới (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Mức sụt giảm nghiêm trọng của dòng vốn trên thị trường là bằng chứng cho tâm lý thận trọng của các hoạt động giao dịch. Một số điểm sáng xuất hiện trong phiên nhưng cũng chỉ tập trung ở một số ít cổ phiếu đơn lẻ, không tạo thành hiệu ứng lan tỏa và giao dịch diễn ra chủ yếu ở khu vực giá thấp với tâm lý dò đáy. Rõ ràng, những đợt nảy lên của chỉ số là không bền vững và thị trường vẫn còn rủi ro giảm trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ là yếu tố tiềm ẩn rủi ro biến động khó lường đối với diễn biến TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng. Theo đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường. 
Giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Tâm lý thị trường trong phiên giao dịch 9/11 phần nào sẽ bị ảnh hưởng từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Quan điểm của BSC cho rằng thông tin bầu cử Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như diễn biến thị trường. 
- Trường hợp bà Hillary đắc cử sẽ là thông tích cực trong ngắn hạn, giúp kéo dòng tiền trở lại thị trường sau nhịp điều chỉnh từ đỉnh. VN-Index quay lại kiểm tra đỉnh 690 điểm và có thể lập đỉnh cao mới trong năm.
- Trường hợp ông Trump đắc cử sẽ là thông tin không mấy tốt lành, tâm lý thị trường sẽ kéo thị trường giảm điểm. VN-Index có thể mất 650 điểm và có thể có thể tiêu cực hơn nữa trước khi ổn định lại. 
Trong bối cảnh thị trường đang tiềm ẩn nhiều diễn biến bất ngờ, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và chờ xu hướng rõ ràng hơn của VN-Index
Cổ phiếu cơ bản vẫn thu hút dòng tiền (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Maritime - MSI)
 Các cổ phiếu cơ bản vẫn thu hút sự tham gia của dòng tiền trong khi 1 số cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm chứng khoán, xây dựng có thế có giao dich bất ngờ thăng hoa. MSI duy trì quan điểm về chiến lược tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu và có thể giải ngân thêm với khối lượng vừa phải ở một số cổ phiếu tốt. Chú ý đến biến động rung lắc để tránh mua hớ giá khi thị trường có những giao động mạnh ở phiên 2.        
Trạng thái chờ đợi sẽ thay đổi khi có kết quả bầu cử (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số cùng tiếp tục phục hồi, tuy không mạnh như phiên trước đó. Tâm lý chờ đợi đang hiện hữu trên thị trường. Tuy vậy trạng thái này có thể sẽ sớm thay đổi với việc công bố kết quả bầu cử TT Mỹ vào ngày mai. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục có tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu ở mức cân bằng và chờ những diễn biến mới của thị trường.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 918.3 ▲ 14.75 (1.61%)

 
VN-Index 918.3 14.75 1.61%
HNX-Index 108.02 -0.09 -0.08%
UPCOM 53.57 0.25 0.46%
DJIA 23,358.24 -100.12 -0.43%
Nasdaq 6,782.79 -10.5 -0.15%
Nikkei 225 22,261.76 -135.04 -0.61%
FTSE 100 7,387.44 6.76 0.09%

BizLIVE Gặp gỡ