Nhận định chứng khoán 9-13/11: Để ý giao dịch của khối ngoại

Mai Hương

16:48 08/11/2015

BizLIVE -

Hầu hết các công ty chứng khoán vẫn giữ quan điểm thận trọng tuy nhiên nhận định của Công ty chứng khoán TP.HCM rất đáng lưu tâm khi các chuyên gia phân tích của họ cho rằng nên theo dõi động thái của khối ngoại và chừng nào khối này chưa bán ròng ra thì thị trường vẫn chưa thể giảm sâu.

Nhận định chứng khoán 9-13/11: Để ý giao dịch của khối ngoại
Thị trường có thể duy trì diễn biến dao động (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Hai chỉ số đang có diễn biến dao động trong biên độ hẹp với VN-Index là 610-615 điểm và HNX-Index là 81-83 điểm. Các cổ phiếu bluechip luân phiên tăng giá giữ ổn định thị trường trong tuần này nhưng dòng tiền chưa đủ mạnh để đưa các chỉ số tăng mạnh.
Thị trường có thể duy trì diễn biến dao động trong tuần tới trước khi xác định được xu hướng mới. Nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu bluechip, tiếp tục chốt lời các cổ phiếu penny và mid-cap đã tăng thời gian vừa qua và đưa danh mục về tỷ trọng an toàn.
Phiên cuối tuần là tương đối tiêu cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Diễn biến thị trường phiên cuối tuần là tương đối tiêu cực với áp lực bán tăng mạnh, 2 chỉ số giảm điểm đi kèm với thanh khoản tăng. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị ngừng vị thế mua mới để chờ tín hiệu điều chỉnh của thị trường xuống các vùng giá thấp hơn. Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu tỷ trọng cao có thể cân nhắc bán cân bằng lại vị thế ở các nhịp hồi phục trong các phiên đầu tuần tới. 
Mật độ các phiên rung lắc bắt đầu xuất hiện nhiều hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Duy trì trạng thái tài khoản với tỷ trọng tiền mặt cao là chiến lược ưu tiên vào thời điểm này. Mật độ các phiên rung lắc bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong khi chỉ số đang hướng đến khu vực có kháng cự mạnh sẽ là tín hiệu cần thận trọng. Nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên kiên nhẫn chờ các tín hiệu xác lập điểm mua tốt hơn trong tuần sau.
Phụ thuộc vào các cổ phiếu trụ cột quá nhiều (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Do thị trường hiện đang phụ thuộc vào các cổ phiếu trụ cột quá nhiều, do đó trong phiên tới biến động của VN-Index và HNX-Index sẽ trông chờ vào những VNM, BVH, VCB, FPT, VIC... Ngưỡng cản 615 do đó sẽ không có nhiều ý nghĩa. 
Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, chốt lãi các cổ phiếu có lãi khá tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm, hạn chế dùng margin giai đoạn này.
Thị trường sẽ biến động theo mẫu hình zigzag (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Với cảm hứng từ VNM và FPT, các chỉ số chứng khoán sàn HSX đã có xu hướng tăng điểm khá tốt trong những phiên vừa qua với mức tăng gần 2% đối với VN-Index và VN30. Tuy vậy, lực cầu tại các vùng giá cao đang có dấu hiệu chững lại khi mà chỉ số HNX-Index, với hai nỗ lực tăng giá trong tuần, vẫn chưa chinh phục được kháng cự quan trọng tại 82,5-83 điểm của đường trung bình động MA200 ngày.
Với nền tảng thanh khoản hiện tại của hai sàn, nhà đầu tư chưa thể kỳ vọng vào một sự tăng giá trên diện rộng. Thay vào đó, một kịch bản phân hóa mạnh với các cổ phiếu chủ chốt luận phiên tăng điểm để nâng đỡ chỉ số sẽ có xác suất xảy ra cao hơn. Bên cạnh đó, các chỉ số của thị trường sẽ biến động theo mẫu hình zigzag, vừa lên vừa củng cố với những phiên tăng, giảm xem kẽ.
Vẫn có cơ hội để chinh phục mốc 620 (Tăng)
(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS) 
Diễn biến phiên giao dịch hôm nay lại một lần nữa cho thấy các chỉ số tiếp tục rung lắc tích lũy khi VN-Index vẫn đang nằm trong vùng kháng cự cả về tâm lý và kĩ thuật. Điều này cũng lý giải cho các hoạt động chốt lời ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu đã tăng tốt trong thời gian vừa qua.
Trong tuần tới, VN-Index vẫn có cơ hội để chinh phục mốc 620 nhờ được hỗ trợ bởi 1) Khối ngoại vẫn đang mua ròng; 2) Lực cầu mua vào ở vùng giá thấp gia tăng và KLGD cũng đã vượt trên một chút so với trung bình 20 phiên gần đây và 3) Nhận định tích cực của các tổ chức quốc tế đối với nền kinh tế VN trong thời gian gần đây cũng góp phần củng cố tâm lý NĐT.
Dù vậy, để thị trường có thể bức phá hơn nữa thì cần có thời gian tích lũy và có thêm nhiều nhân tố hỗ trợ mới trong khi KQKD quý III đã phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu. Cuối cùng, nhiều mã vốn hóa lớn dẫn dắt thị trường trong thời gian qua như BVH, VNM, FPT cũng đã không còn hấp dẫn về mặt định giá sau giai đoạn tăng mạnh và đi kèm là áp lực điều chỉnh đang gia tăng.
Khó vượt vùng kháng cự (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Thị trường tăng mạnh đầu phiên giao dịch hôm nay nhờ vốn hóa lớn VNM (+0,8%) tăng mạnh giúp VNI chạm mức cao nhất trong ngày 617,79 điểm nhưng áp lực chốt lời ở ngưỡng kháng cự mạnh 612-615 đã khiến chỉ số giảm về 612,36. Ngoài ra, việc công bố toàn văn về Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng giúp hỗ trợ các cổ phiếu dệt may bao gồm TCM (+2,3%), TNG (+1,2%) và GMC (+7,0%). 
Hành trình tăng của VN-Index sẽ gập ghềnh hơn (Tăng)
(Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam - MBKE)
Xu hướng ngắn hạn của thị trường tiếp tục là tăng. Dù vậy khu vực từ 615 đến 604 điểm sẽ là vùng kháng cự có tính chất trung hạn và trừ khi động lực tăng giá mạnh mẽ hơn nữa, “hành trình tăng điểm” của VN-Index có thể sẽ gập ghềnh hơn đáng kể.
Do xu hướng tăng chưa thay đổi, NĐT vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.
Khối ngoại đóng vai trò quyết định (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC)
Trụ cột tăng hiện tại của thị trường đã trở nên khá hẹp với chỉ một số ít các mã bluechip có tỷ trọng lớn đã đóng góp phần lớn vào đợt tăng và bỏ xa phần còn lại của thị trường vốn không tăng nhiều. Với mức độ tham gia vào đợt tăng hẹp cộng với mức độ margin đã ở mức khá cao nên có lẽ khả năng thị trường có thể đảo chiều đã cao hơn.
Tuy nhiên cho đến khi khối ngoại còn mua ròng thì thị trường sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ. Nếu khối ngoại bắt đầu bán ra thì thị trường có thể sẽ nhanh chóng rơi vào điều chỉnh sâu hơn. Tóm lại, HSC cho rằng trong khi đợt tăng hiện tại còn nhiều khả năng tiếp tục, thì rủi ro giảm hiện cũng đã cao hơn.
Hiện nếu (1) có sự luân phiên tăng trong đó có thêm cổ phiếu & ngành tham gia vào xu hướng tăng (2) có thông tin tích cực về nới room (3) lực mua ròng của khối ngoại tăng lên; thì HSC sẽ lạc quan hơn nhiều về triển vọng của đợt tăng hiện tại. Tuy nhiên nếu thiếu đi những yếu tố trên thì có lẽ đợt tăng hiện tại đã ở vào giai đoạn cuối. Và do đó, NĐT nên thận trọng hơn kể từ giờ.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ