Nhận định chứng khoán 8/9: Xuất hiện thêm nhiều nhận định lạc quan

Mai Hương

20:52 07/09/2015

BizLIVE -

Thị trường chỉ tạo ra cảm giác căng thẳng về thanh khoản nhưng bản chất không quá tiêu cực. Theo khảo sát của BizLIVE, các công ty chứng khoán đã nhận định lạc quan nhiều hơn cho phiên giao dịch tới.

Nhận định chứng khoán 8/9: Xuất hiện thêm nhiều nhận định lạc quan

Ảnh minh họa.

 

Thị trường có khả năng tăng điểm trở lại (Tăng)

(Công ty chứng khoán Artex - ART) 

Thị trường đang ở thời điểm khoảng lặng về thông tin, do đó nhịp độ giao dịch sẽ còn giữ ở mức thấp. Biến động từ thị trường Trung Quốc có thể tiếp tục chi phối TTCK trong nước, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đang ngày càng yếu đi. 

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang quay về vùng giá thấp, và được hỗ trợ mạnh ở vùng giá 545-550 điểm. Do đó thị trường có nhiều khả năng sẽ phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày 8/9. Tuy nhiên, khi không có câu chuyện dẫn dắt đủ sức thuyết phục, thị trường vẫn khó có thể đi xa hơn và thanh khoản tiếp tục giữ ở mức thấp. Nên dừng mua cho mục tiêu ngắn hạn, trong khi vẫn lựa chọn cơ hội thị trường giảm giá để tích lũy danh mục đầu tư dài hạn. 

Dòng tiền đang đứng ngoài thị trường (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Thị trường giảm nhẹ với thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền đang đứng ngoài thị trường khi nhà đầu tư lưỡng lự trước những biến động khó lường của thị trường tài chính thế giới. Việc HNX-Index giảm xuống dưới mốc hỗ trợ 76 điểm là một tín hiệu không tích cực, thị trường có thể kiểm nghiệm lại các mốc hỗ trợ thấp hơn là 540 điểm với VN-Index và 73 điểm với HNX-Index trong thời gian tới. Vì vậy, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường để có quyết định đầu tư phù hợp. 

Chờ đợi tín hiệu thị trường ổn định (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Do bị chi phối bởi yếu tố tâm lý chờ đợi thông tin tiếp theo về hoạt động cơ cấu danh mục của quỹ VNM ETF và  những động thái mới nhất xoay quanh dự báo về khả năng nâng lãi xuất của FED, xu hướng của các chỉ số chính trên thị trường Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là dấu hiệu sụt giảm của dòng tiền trên thị trường. Sự rút lui của dòng tiền do tâm lý bi quan trong ngắn hạn và khoảng trống thông tin hỗ trợ sẽ là những yếu tố gây bất lợi cho xu hướng vận động của các chỉ số trong tuần giao dịch này. 

Với kịch bản do đáy đang được duy trì thì các hoạt động giải ngân vẫn cần hết sức thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ mạnh phía dưới chưa được kiểm chứng một cách bền vững. Trong đó, Các trạng thái Mua mới nếu có cũng chỉ nên ở mức độ thăm dò với tỷ trọng thấp (tối đa 20% - 30% tổng tài sản), tập trung chính vào nhóm cổ phiếu cơ bản, có thông tin hỗ trợ. Yếu tố thanh khoản của thị trường trong giai đoạn này sẽ mang tính chất chỉ báo đối với xu hướng ngắn hạn. Nếu xuất hiện tín hiệu cải thiện của thanh khoản trong phiên tăng điểm thì đây sẽ là tín hiệu quan trọng làm cơ sở cho kỳ vọng về một nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, nếu thanh khoản không có sự cải thiện thì xác suất chỉ số thể vượt lên khoảng kháng cự 560-570 điểm là rất thấp. 

Cơ hội ngắn hạn đến từ cổ phiếu được khối ngoại mua vào (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục tích lũy trong vài phiên tới. Tuy vậy, sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra. Như đã đề cập, cơ hội đầu tư trong ngắn hạn vẫn sẽ đến từ các cổ phiếu được khối ngoại mua vào và các cổ phiếu có KQKD quý 3 tích cực. 

Trạng thái tích lũy là cơ hội để nhà đầu tư trung và dài hạn mua gom các cổ phiếu cơ bản. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thêm. 

Cơ hội để thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại vào phiên 08/09 (Tăng)

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS) 

Giảm nhẹ và giao dịch chậm rãi tiếp tục diễn ra cho thấy cả bên mua và bên bán đều không quá vội vàng với quyết định của mình. Chỉ số đã có thời điểm tăng nhẹ nhưng hầu như đó là tác động mong manh bởi nhóm cổ phiếu lớn cũng như bởi thanh khoản giảm sút. Trong những điều kiện thị trường kiểu này, thường ở phiên ATC áp lực bán sẽ cố gắng được tạo ra nhưng không nhiều nhằm làm giảm giá của một vài cổ phiếu. Đó có thể là do nhưng tay chơi trading ngày mua bán cố gắng tạo ra mức giá thấp hơn trong ngày.

Dù sẽ không giảm quá nhiều nhưng đôi khi nó lại tạo áp lực lớn đến những NĐT sử dụng đòn bẩy quá lớn. Tuy nhiên, áp lực kiểu này mà phiên 07/09 tạo ra không quá lớn và có thể đó sẽ là cơ hội để thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại vào phiên 08/09 nếu không có gì bất thường. Nhưng NĐT cũng cần lưu tâm, đây là giai đoạn không thể lường trước bởi TTCK đang tiếp tục chịu tác động bởi khối ngoại và thế giới. Có thể thị trường sẽ suy giảm mạnh nếu như thông tin xấu xuất hiện nên đề phòng rủi ro vẫn là điều nên làm vào lúc này.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ