Nhận định chứng khoán 8/7: Cứ để lãi chạy nhưng mua mới thì cảnh giác

Mai Hương

20:23 07/07/2016

BizLIVE - Nhiều nhà đầu tư đã có lãi vì vậy việc thị trường tăng mạnh giúp cho lợi nhuận càng lớn. Vì vậy, nhiều công ty chứng khoán đang khuyến khích nhà đầu tư giữ danh mục cổ phiếu và hạn chế cơ cấu hoặc mua mới. Nếu có mua mới thì cũng là những cổ phiếu đã có sẵn cho danh mục để dễ dàng bảo vệ lợi nhuận.

Nhận định chứng khoán 8/7: Cứ để lãi chạy nhưng mua mới thì cảnh giác
Đang trong quá trình lên giá ổn định (Tăng)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)    
Sức mạnh của xu hướng được thể hiện qua sự cải thiện về thanh khoản, mức độ tăng giá trong phiên và mức độ lan tỏa giao dịch tại các nhóm cổ phiếu. Trên cả 3 góc độ này, thị trường vẫn đang trong quá trình lên giá ổn định. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn nắm giữ cố phiếu để có tỷ suất lợi nhuận tốt.
Tuy nhiên ART cũng lưu ý các chỉ số phân tích kỹ thuật cho thấy cả 2 sàn niêm yết bắt đầu bước vào tình trạng quá mua. HNX-Index cũng đã tiến sát tới đỉnh 12 tháng (ngưỡng 90-92 điểm). Đây là dấu hiệu cảnh báo cần theo dõi thêm.
Tín hiệu ngắn hạn tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Chỉ số VN-Index tiếp tục cho những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn. Đây chưa phải vùng mua thích hợp. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên tăng điểm để quay vòng một phần danh mục để tăng hiệu quả đầu tư ngắn hạn, nhưng không nên mua đuổi đẩy tỷ trọng lên mức cao. 
Duy trì đà tăng điểm (Tăng)
(Công ty chứng khoán MB - MBS) 
Về mặt kỹ thuật, hai chỉ số có phiên tăng điểm tích cực để vượt qua các ngưỡng kháng cự 660 điểm với VN-Index và 87,5 điểm với HNX-Index. Mặc dù tâm lý nhà đầu tư còn thận trọng sau phiên điều chỉnh hôm qua, nhưng sự trở lại của nhiều cổ phiếu trụ cột cùng với dòng tiền đang lan tỏa tới hầu hết các nhóm cổ phiếu khiến đà tăng điểm của các chỉ số được giữ vững. Nhiều khả năng các chỉ số sẽ duy trì đà tăng điểm trong phiên cuối tuần. MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
Để lãi chạy (Tăng)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Dòng cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang hoạt động tích cực và sự tư tin của dòng tiền là cơ sở hỗ trợ cho nhịp hồi phục hiện tại của thị trường. Nhìn chung độ rộng của đợt tăng này vẫn đang rất lớn, các nhóm cổ phiếu tăng giá vẫn khá đa dạng. Điều đó cho thấy cơ sở cho khả năng tiếp nối đà tăng trong các phiên tới trước khi hiện tượng phân hóa được đẩy mạnh. Theo đó, nhà đầu tư nên thực hiện chiến lược “để lãi chạy” đối với những mã cơ bản tốt có triển vọng kinh doanh 6 tháng tích cực trong danh mục. Việc mua mới hoặc mua lướt sóng cũng có thể được thực hiện nhưng ở mức độ thận trọng cao hơn với điểm mua là những lúc thị trường điều chỉnh, tránh mua đuổi giá cao trong những thời điểm thị trường quá hưng phấn.
Tăng tỷ trọng với cổ phiếu sẵn có (Tăng)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Trong khi các thị trường chứng khoán chủ chốt châu Âu giảm điểm thì VN-Index tăng trở lại cùng sự phục hồi của khối lượng giao dịch, các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, GAS, HPG, VCB tiếp tục là lực hỗ trợ vững chắc cho thị trường đi lên xác lập những mốc cao mới trong năm. Hiện các mốc kháng cự và hỗ trợ của VN-Index đang nằm ở 666 và 650. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng danh mục sẵn có và nắm giữ cổ phiếu để đạt được hiệu quả cao nhất khi VN-Index vẫn đang trong xu thế tăng điểm mạnh trong ngắn hạn, lưu ý những nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vì đây sẽ vẫn là tâm điểm nâng VN-Index lên cao.
Hạn chế mua đuổi và để cổ phiếu lãi (Tăng)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Hai chỉ số có phiên tăng điểm khá mạnh cùng với thanh khoản vượt trên mức bình quân cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục tham gia và hướng vào những cổ phiếu được kỳ vọng KQKD tích cực, tuy nhiên sự tăng điểm quá nóng trong thời gian qua khiến việc tham gia mua vào có thể tiềm ẩn rủi ro khi thị trường điều chỉnh, do vậy nhà dầu tư nên hạn chế mua đuổi và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu theo chiến lược để lãi chạy.

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine