Nhận định chứng khoán 8/12: Tâm lý đầu tư bị phủ màu xám, wash-out được nhắc đến

Mai Hương

23:04 07/12/2015

BizLIVE -

Khuyến nghị của các công ty chứng khoán vẫn thiên về sự bi quan sau phiên giảm điểm ngày hôm nay. Khả năng tại vùng 560, chỉ số VN-Index có thể hiện tượng wash-out (bán tháo ra hàng loạt).

Nhận định chứng khoán 8/12: Tâm lý đầu tư bị phủ màu xám, wash-out được nhắc đến

Ảnh minh họa.

Thị trường hồi phục trong tuần tới (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)     

ART đã đưa ra nhận định thiếu chính xác cho phiên giao dịch 7.12 và không lường hết được ảnh hưởng tiêu cực của dòng vốn ngoại. Thực tế, với lượng bán ròng gần 110 tỷ đồng, chiếm 20% giá trị giao dịch của rổ VN30 index và tập trung vào những mã vốn hóa lớn nhất đã khiến VNindex giảm sâu, dù độ rộng thị trường đã được cải thiện hơn so với cuối tuần trước và nhiều mã vốn hóa trung bình có sự tiến triển tích cực. 

Tuy nhiên, sau phiên giao dịch này, Vnindex tiếp tục tục đi vào vùng hỗ trợ 555-560 điểm. Thị trường giảm điểm, giao dịch cạn kiệt về thanh khoản là dấu hiệu đảo chiều điển hình. Nhà đầu tư không nên cắt lỗ vào thời điểm này, khi giá cổ phiếu xuống mức thấp và cơ hội phục hồi đã cận kề. 

ART kỳ vọng Vnindex sẽ trở lại xu hướng tăng điểm trong vài phiên tới dù áp lực bán ròng của khối ngoại và sức ép từ tỷ giá vẫn đáng lo ngại đối với dòng vốn vào thị trường. 

Kiểm nghiệm các mức hỗ trợ (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Sau chuỗi phiên giảm điểm khá mạnh, các chỉ số bắt đầu tiệm cận các vùng hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index, thị trường sẽ kiểm nghiệm các mức hỗ trợ này trong phiên tới, việc khối ngoại tập trung bán ra các cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn đang là rủi ro lớn đối với thị trường hiện nay. Do đó, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục an toàn, hạn chế các giao dịch đầu cơ ngắn hạn, theo dõi động thái mua bán của nhà đầu tư nước ngoài và chờ đợi kết quả kiểm nghiệm của các chỉ số tại các mức hỗ trợ nêu trên để có hành động phù hợp.

Chưa xuất hiện wash-out (Giảm)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên sụt giảm mạnh với thanh khoản yếu, nhiều khả năng VnIndex vẫn chưa kết thúc chuỗi phiên điều chỉnh. Vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo của chỉ số này nằm quanh vùng 550 điểm. Sau khi bán kéo giảm tỷ trọng xuống mức thấp, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi. Các hoạt động bắt đáy gia tăng tỷ trọng chưa được khuyến nghị tại vùng điểm hiện tại. 

Một bộ phận nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bắt đầu hạ mức giá để bán ra (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Nhịp giảm của thị trường tiếp tục được mở rộng, trong đó áp lực bán tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí là nguyên nhân chính tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Điểm đáng chú ý là thanh khoản giữ chiều hướng giảm dần trong khi chỉ số liên tiếp phá vỡ các mốc hỗ trợ dưới. Đây là dấu hiệu cho thấy kỳ vọng ngắn hạn đang suy yếu, một bộ phận nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bắt đầu hạ mức giá để bán ra trong khi lượng cầu tại các mốc hỗ trợ sụt giảm đáng kể.

Trong ngắn hạn, tâm lý chờ đợi thông tin cập nhật về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs và khả năng nâng lãi suất trong Tháng 12/2015 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục làm suy giảm động lực “bắt đáy” của dòng tiền.

Do đó, cân bằng cung – cầu có khả năng sẽ tiếp tục nghiêng về phía người bán nếu không xuất hiện yếu tố tích cực mới đủ mạnh để lôi kéo người mua quay trở lại.

Kết hợp giữa phân tích xu hướng và các biến động trong khung thời gian hiện tại thì FPTS bảo lưu khuyến nghị  đứng ngoài quan sát đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn có mức chịu rủi ro thấp.

Đối với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao và có khả năng bám sát thị trường được thì cũng chỉ nên giành một tỷ trọng thấp (không quá 20%) trên tổng tài sản để thực hiện các giao dịch thăm dò tại vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo.  

Triển vọng cho thị trường trong tuần hiện tại chưa được cải thiện (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Triển vọng cho thị trường trong tuần hiện tại chưa được cải thiện. Các yếu tố chống lại sự hồi phục xem ra nhiều hơn. Khối ngoại vẫn bán ròng, và chỉ còn 1 tuần nữa là FOMC bắt đầu. 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi thêm các phiên giảm tiếp theo để bắt đáy với mức giá tốt hơn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể cân nhắc mở lại vị thế mua với các cổ phiếu cơ bản, không mua đuổi trong phiên tăng điểm. 

Ngưỡng 560 điểm sẽ vị bị thử thách mạnh (Giảm)

(CTCP chứng khoán KIS Việt Nam -KIS)

Như những gì KIS lo ngại, các chỉ số vẫn nằm trên kênh điều chỉnh tiêu cực giữa lúc thanh khoản suy yếu nghiêm trọng. Tình trạng bán ròng của NĐTNN và việc tăng lãi suất của Fed tiếp tục là nhân tố kéo thị trường giảm.

Tính đến thời điểm này, NĐT vẫn chưa đón nhận bất kì một thông tin hỗ trợ đủ để kìm hãm đà lao dốc của thị trường. VN-Index đã đánh mất ngưỡng 570 khá dễ dàng và tiến sát về ngưỡng 560.

Trước mắt, ngưỡng 560 điểm sẽ vị bị thử thách mạnh trong phiên giao dịch ngày mai. Dù vậy, KIS chưa thấy bất kì dấu hiệu nào cho thấy xu hướng điều chỉnh đã chấm dứt mặc dù nhiều mã vốn hóa lớn đã ở trạng thái quá bán. 

Mốc 570 điểm sẽ bị thử thách nữa (Giảm)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS) 

Xét về thị trường, khi KLGD đã suy giảm có nghĩa áp lực từ bên bán cũng đã suy yếu.

Những nhóm cổ phiếu lớn như MSN, VIC, VNM và Ngân hang cũng đã cho tín hiệu tích cực hơn khi áp lực không còn nhiều. Nhóm cổ phiếu này đã giảm khá mạnh trong tuần qua nhưng sự đảo chiều ở nhóm này cũng chưa định hình nên sẽ khó có tác động tích cực đến VN-Index trong tuần giao dịch kế tiếp.

Thông thường, khi KLGD sụt giảm vẫn tạo ra nguy cơ suy giảm một lần nữa, và đó là lý do mà IVS nghiêng về khả năng mốc 570 điểm sẽ bị thử thách.

Nhưng chính những phiên bán này sẽ hối thúc cầu mua bắt đáy quay trở lại và tạo tín hiệu tích cực hơn với thị trường.

NĐT có thể tận dụng cơ hội mà thị trường tạo ra để mua vào những Cổ phiếu cơ bản, đặc biệt là những cổ phiếu Bluechip sụt giảm sâu như VCB, CTG, FPT…

Tất nhiên trong biên độ hẹp như vậy khả năng xuất hiện những CP tăng mạnh khi có thông tin  tích cực là điều bình thường. 

Có thể xuất hiện wash-out (Giảm)
(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện cú “wash out” tại các vùng hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 79.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 08/12/2015.
Đồng thời, chỉ số VN30 có khả năng sẽ xuất hiện mô hình phân kỳ tăng giá nếu đồ thị giá của chỉ số này hồi phục trong phiên 08/12/2015, đặc biệt khối lượng giao dịch giảm mạnh cho thấy áp lực bán đã giảm đáng kể.
Do đó, VCSC đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine