Nhận định chứng khoán 8/10: Động lực tăng giá thực sự đến từ kết quả kinh doanh

Mai Hương

20:00 07/10/2015

BizLIVE -

Theo nhận định của công ty chứng khoán Bảo Việt, động lực tăng giá thực của thị trường đến tới từ sự khởi sắc của kết quả kinh doanh quý III và quý IV.

Nhận định chứng khoán 8/10: Động lực tăng giá thực sự đến từ kết quả kinh doanh

Giảm nhẹ (Giảm)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)   

Sau một phiên tăng giá mạnh, thị trường điều chỉnh giảm điểm nhẹ là điều bình thường và là cần thiết để củng cố xu thế, giúp quá trình tăng điểm bền vững hơn. Điểm đáng chú ý là thanh khoản tiếp tục ở mức cao, cho thấy dòng tiền có tính bền vững và không phải mang tính bột phát như lo ngại của nhà đầu tư. 

Thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi các tin tức vĩ mô đáng chú ý, bao gồm tỷ giá tiếp tục hạ nhiệt, tiến triển mới trong cải tổ hệ thống ngân hàng thương mại, giá dầu phục hồi và sự trở lại của dòng vốn ngoại. 

Thị trường có thể còn tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong phiên giao dịch 8/10. Triển vọng dài hạn của thị trường được đánh giá khả quan, với mục tiêu gần nhất là 600 điểm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 575 điểm. 

Sẽ sớm trở lại xu thế tăng điểm (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB- MBS)

Sau khi vượt qua các ngưỡng kháng cự quan trọng, các chỉ số thường có diễn biến kiểm nghiệp lại các vùng điểm số này như vùng hỗ trợ mới, do đó diễn biến điều chỉnh giảm của các chỉ số hôm nay là diễn biến đã được dự báo. Áp lực chốt lời ngắn hạn khiến đa số các cổ phiếu đã tăng giá mạnh các phiên vừa qua điều chỉnh giảm, tuy nhiên, điểm tích cực là thanh khoản thị trường chung vẫn duy trì ở mức cao.

Với sự củng cố của thanh khoản thì thị trường sẽ sớm trở lại xu thế tăng điểm, do đó nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, quan sát diễn biến kiểm nghiệm lại mức hỗ trợ 575 điểm với VN-Index và 79 điểm với HNX-Index để có hành động phù hợp. 

Động lực tăng thực sự đến từ KQKD (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên giảm điểm ngày hôm nay không gây quá nhiều bất ngờ sau khi thị trường tăng điểm khá đột biến trong phiên hôm qua trong bối cảnh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư chưa thực sự được cởi bỏ. Mặc dù dư âm từ thông tin kết thúc ký kết hiệp định TPP có thể vẫn còn nhưng BVSC cho rằng động lực thực sự để thị trường tăng điểm trong giai đoạn tới sẽ là các thông tin về sự khởi sắc trong KQKD quý III và quý IV của các doanh nghiệp. Qua đó nhà đầu tư được khuyến nghị chọn lựa vùng giá hấp dẫn để mua vào đối với các mã nhiều khả năng có KQKD tích cực, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngành nhựa, thiết bị điện, bất động sản... 

Trạng thái hứng khởi chưa hoàn toàn biến mất (Trung lập)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Nhìn chung sau phiên 07/10 trạng thái hứng khởi của thị trường chưa hoàn toàn biến mất. Trong các phiên tới dòng tiền sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hóa rõ hơn giữa các nhóm cổ phiếu và nhóm dẫn dắt sẽ sớm bộc lộ vài trò quan trọng của mình. Các hành động giải ngân vội vàng trước khi dòng tiền xác định được nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ chịu áp lực rủi ro rất lớn. Thanh khoản thị trường có thể sẽ sụt giảm nhẹ nếu xu hướng chỉ số tiếp tục đi ngang nhưng sẽ phải được cải thiện mạnh nếu như chỉ số đối diện khu vực kháng cự mạnh.

Nếu điều kiện này không được thỏa mãn, khả năng đi xa hơn khu vực kháng cự 600 điểm là rất thấp. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao có thể cân nhắc giải ngân trong các nhịp hiệu chỉnh mạnh của chỉ số khi va chạm khu vực kháng cự quan trọng với thanh khoản duy trì trên mức bình quân 20 phiên. Hoạt động giải ngân với tỷ trọng cổ phiếu lớn trên tổng tài sản chưa được khuyến nghị do xu hướng tăng chưa đủ điều kiện xác lập sự bền vững.  

Hiệu ứng tâm lý TPP khó kéo dài (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 

Trong ngắn hạn, hiệu ứng tâm lý từ TPP nhiều khả năng sẽ không kéo dài lâu do tin tức về TPP không còn quá xa lạ với nhà đầu tư. Và thị trường sẽ khó có thể duy trì được đà tăng lâu dài nếu thiếu đi sự dẫn dắt từ khối ngoại. Lúc này, TPP và KQKD quý 3 vẫn là hai nhân tố tích cực nhất hỗ trợ cho thị trường. 

BSC tiếp tục duy trì quan điểm đầu tư như trước đây. Theo đó, nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu cơ bản có thể canh các nhịp tăng để chốt lời từng phần, đồng thời không vội vàng mua đuổi giá cao. 

  

Hiệu ứng kỳ vọng TPP có thể sẽ giảm dần (Trung lập)

(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)

Sau phiên tăng điểm vượt kháng cự 575 - 578 điểm của chỉ số VN-Index và 79,5 điểm của chỉ số HNX-Index trong ngày hôm qua, phiên sụt giảm ngày hôm nay cho thấy thị trường muốn kiểm định lại những ngưỡng này. Đáng chú ý là sau khi xuất hiện dấu hiệu suy yếu vào cuối phiên hôm qua thì ngày hôm nay, các cổ phiếu được kỳ vọng được hưởng lợi từ TPP đều đồng loạt sụt giảm mạnh hơn diễn biến chung của các chỉ số.

Trên thực tế, hiệu ứng TPP chỉ là kỳ vọng của các nhà đầu tư chứ cuộc họp TPP kết thúc vào ngày 5/10 vừa qua mới chỉ là thành công bước đầu về mặt đàm phán, còn thời gian để TPP được ký chính thức và tác động đến nền kinh tế thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Hiệu ứng kỳ vọng TPP có thể sẽ giảm dần trong một vài phiên giao dịch tới và khiến thị trường trở nên thận trọng hơn, thay vào đó, giao dịch khởi sắc tại nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ là một trong những lực đỡ cho thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, bám sát quá trình kiểm tra hỗ trợ của các chỉ số để có những phản ứng kịp thời. 

Sự chuyển hướng của dòng vốn ngoại (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

VN-Index đánh mất ngưỡng 580 nhưng được kì vọng chỉ là sự điều chỉnh kĩ thuật sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Tâm lý thị trường vẫn khá lạc quan và dòng tiền tham gia thị trường duy trì ở mức cao. Đáng chú ý, NĐTNN đã trở lại vị thế mua ròng tích cực sau chuỗi ngày bán ròng kéo dài. Sự chuyển hướng của dòng vốn ngoại là tín hiệu tốt vào lúc này.

Trong ngắn hạn, các thị trường sẽ duy trì đà tăng và câu chuyện TPP là động lực hỗ trợ quan trọng. Dù vậy, các hoạt động mua đuổi giá cao cho nhà đầu tư T+ có vẻ đã rủi ro hơn. 

Giảm giá nhưng tích cực (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán  Đầu tư Việt Nam - IVS)

Phiên giao dịch hôm nay (07/10) khá tích cực khi quan sát từ mức độ giảm giá, áp lực bán và KLGD. Lực bán ra chủ yếu là trạng thái chốt lời và một phần NĐT lựa chọn chiến lược bán cao mua thấp. Do đó họ không quá vội bán ra giá thấp và thực sự áp lực bán mạnh giá thấp cũng không hình thành.  Còn phía cầu mua, thực sự có một sự kỳ vọng nhất định với thị trường ở giai đoạn này và lực Cầu được đánh giá là rất tốt. Kết hợp với thông tin mua ròng mạnh phiên (7/10) thì khả năng thị trường hồi phục vào ngày mai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng thị trường liệu tăng được bao nhiêu là dành cho phía cầu mua sẽ đo lường khả năng kỳ vọng ra sao. Bởi thông thường để tạo ra một nhịp tăng đủ hấp dẫn thì thanh khoản vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất và nó phải duy trì ở mức độ cao này. Nếu như dấu hiệu này yếu đi, có nghĩa bên mua không còn sẵn sàng nữa thì chúng ta tạm coi thị trường vừa test lại mốc 580 điểm nhưng không thành công.   

Chỉ là điều chỉnh thông thường (Giảm) 

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh nhẹ và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng giá hỗ trợ 570 – 575. Đồng thời, đây chỉ là nhịp điều chỉnh thường xảy ra sau các phiên tăng mạnh và xuất hiện hiện tượng chốt lời khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua ngắn hạn. Ngoài ra, hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ