Nhận định chứng khoán 8/1: Giải ngân thăm dò

Mai Hương

21:24 07/01/2016

BizLIVE -

Thị trường đang có nguy cơ giảm khá sâu vì vậy sự thận trọng tiếp tục được đề cao. Tuy nhiên, do nhiều cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân thăm dò, mua cổ phiếu với tỷ trọng thấp ở mức giá rẻ.

Nhận định chứng khoán 8/1: Giải ngân thăm dò
VN-Index thử lại 560 điểm- nguy cơ giảm điểm sâu (Giảm)
(Công ty chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường bộc lộ dấu hiệu xấu hơn sau khi chạm 560 điểm với thanh khoản lớn. Người mua đang tỏ ra bị động, trong khi bến bán khá quyết liệt, khiến nhiều mã cổ phiếu chủ chốt đã tạo đáy mới trong 12 tháng qua.
ART cũng nhận thấy ngoài cổ phiếu dầu khí bị ảnh hưởng trực tiếp từ giá dầu, cổ phiếu công ty chứng khoán cũng có mức độ giảm giá khá sâu- phản ánh tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư với diễn biến hiện tại trên thị trường.
Bên cạnh đó, những lo ngại tiếp theo có thể xuất phát từ áp lực điều chỉnh tỷ giá của đồng VND sau ảnh hưởng từ Trung Quốc và từ việc đồng USD lên giá kỷ lục.
Ngoài tác động tới dòng vốn ngoại, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp có nguồn thu nội tệ và chi ngoại tệ, như các doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng, máy móc, điện tử nhập khẩu; các doanh nghiệp đang có số dư vay nợ ngoại tệ lớn ngành điện, xi măng và tầu biển.
Điểm tích cực là cho đến hôm qua, các quỹ ETF đã có 2 phiên bơm vốn ròng khá mạnh vào thị trường- ước tính với riêng VNM ETF là 300 nghìn chứng chỉ quỹ trị giá khoảng 5 triệu USD.
Tuy nhiên lượng vốn này cũng chỉ tương đương với lượng vốn bị các quỹ ngoại khác tạm thời rút ra khỏi thị trường.
Việc nhà đầu tư ngoại chưa có dấu hiệu tiếp tục rút vốn ra khỏi thị trường như thời điểm cuối tháng 12 năm ngoái được nhìn nhận là tích cực về mặt tâm lý nhưng trong ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xu thế thị trường.
Thị trường có thể có phản ứng tích cực hơn trong phiên giao dịch 8/1, khi VN-Index thử lại ngưỡng 560 điểm. Tuy nhiên xác xuất thị trường giảm điểm sâu đang lớn dần. ART khuyến nghị nên tính đến khả năng VN-Index giảm về ngưỡng 520 điểm trong vài tuần tới.
Giữ danh mục với tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB- MBS) 
Thị trường giảm điểm mạnh kéo các chỉ số xuống gần các mốc hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. Các chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các mốc hỗ trợ này trong các phiên tới, MBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giữ danh mục có tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn và theo dõi thị trường kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ nêu trên để có phản ứng phù hợp.
Giải ngân tỷ trọng thấp (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Sau phiên hôm nay, khá nhiều cổ phiếu cơ bản đã về vùng mua hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân tỷ trọng thấp vào một số mã đã giảm sâu trong đợt vừa rồi hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý IV khả quan.
Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm (Trung lập)
(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)
Bất chấp những yếu tố tiêu cực đang tác động trên thị trường chứng khoán quốc tế, thị trường Việt Nam đã có phiên hồi phục tích cực với ý nghĩa củng cố cho xu hướng giá bắt đầu từ tháng 8/2015 đến nay.
Tuy nhiên, có thế thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm hoạt động giao dịch và hành động bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp tục diễn ra.
Do đó, đánh giá trong ngắn hạn, FPTS cho rằng động lực hình thành xu hướng tăng giá của thị trường còn yếu và chưa có được nền tảng bền vững.
Mặc dù các yếu tố tích cực về kỹ thuật đang dần quay lại tuy nhiên với số lần liên tục thất bại trước khu vực 575 - 580 điểm trong Tháng 12/2015 thì các nhà đầu tư lướt sóng tham gia thị trường lúc này nên có chiến lược ra/vào rõ ràng trước khi tiến hành giải ngân.
Mặt khác, việc chờ đợi một nhịp bứt phá rõ rệt qua khu vực kháng cự cùng với sự quay lại dồi dào của thanh khoản sẽ là phù hợp hơn với các nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn.nền tảng tăng dần có được trong 02 tuần liền trước.
Với diễn biến này, thị trường cho thấy sự nhạy cảm với thông tin vĩ mô và quốc tế nên FPTS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên hết sức thận trọng, theo sát và có kế hoạch dự phòng rủi ro nếu chỉ số có dấu hiệu cắt xuống khỏi kênh đi ngang 560 - 580 bắt đầu từ tháng 12/2015 đến nay.
Cụ thể, việc ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh 2015 tích cực và giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục tại thời điểm này sẽ đảm bảo mục tiêu an toàn trong bối cảnh những thông tin từ thị trường quốc tế vẫn có khả năng kéo dài tác động tiêu cực. 
Có thể kéo dài sang phiên tiếp theo (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Các bất ổn quốc tế, chủ yếu đến từ thị trường chứng khoán Trung Quốc và sự giảm giá dầu, tiếp tục đe dọa tâm lý thị trường trong phiên hôm nay. Lo ngại chưa dừng lại, và nó có thể kéo dài sang phiên tiếp theo. 
Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mua bắt đáy trong các nhịp giảm sâu của thị trường. Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài quan sát thêm. 
Có thể hồi phục phiên cuối tuần (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Lực cung tăng mạnh trong phiên hôm nay đã đẩy HNX-Index lún sâu vào xu hướng giảm, trong khi cũng đã khiến VN-Index rơi xuống dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA5 và MA10 ngày, tạo ra vùng kháng cự tại 570-572 điểm.
Dự kiến ngày mai VN-Index có thể phục hồi nhẹ trở lại từ vùng 560-565 điểm để kiểm tra kháng cự này.
Tuy nhiên, một phiên hồi phục với thanh khoản yếu sẽ có thể dẫn đến những nhịp giảm điểm tiếp theo trong tuần tới. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài để quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường.
Xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn (Giảm) 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Hai chỉ số đã chuyển sang xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn và chỉ số HNX-Index có thể bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực, nghĩa là áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ có chiều hướng gia tăng trong ngắn hạn. Đồng thời, lực cầu bắt đáy cũng sẽ gia tăng trong ngắn hạn khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán, nhưng chúng tôi đánh giá đây chỉ là các nhịp hồi phục kỹ thuật trong một vài phiên ngắn.  
Áp lực cung bán ra lấn át hoàn toàn (Trung lập)
(Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt - VDSC)
Thị trường có phiên giảm điểm mạnh và lấy đi toàn bộ thành quả hồi phục ở phiên trước đó, áp lực cung bán ra lấn át hoàn toàn lực cầu và tâm lý bán hoạn loạn khiến rủi ro giảm điểm gia tăng, do vậy nhà đầu tư nên duy trì danh mục ở mức an toàn và không nên tham gia bắt đáy khi tín hiệu chưa rõ ràng.
Giảm tiếp 5-10% là cơ hội mua trung hạn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh - HSC) 
Hôm nay thị trường hoàn toàn có lý do để giảm và có lẽ tâm lý chung trên thị trường đã có sự thay đổi. Trước đó trong vài tuần qua các chỉ số biến động trong biên độ hẹp sau đợt điều chỉnh diễn ra trước đó.
HSC từ lâu đã cảm thấy rằng thị trường sẽ lại tiếp tục điều chỉnh đợt thứ 2 và mọi việc có lẽ sẽ tùy thuộc vào xu hướng của thị trường thế giới.
Và gần như chắc chắn Vnindex sẽ test vùng hỗ trợ hiện tại. Và với giá một số cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong Vnindex đã phá vỡ vùng hỗ trợ chính thì có khả năng thị trường chung cũng sẽ theo sau.
Theo HSC thị trường giảm tiếp 5-10% sẽ là cơ hội mua vào tốt trong trung hạn. 

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 825.43 ▼ -1.41 (-0.17%)

 
VN-Index 825.43 -1.41 -0.17%
HNX-Index 107.47 -0.67 -0.63%
UPCOM 54.34 -0.04 -0.07%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ